ไลฟ์สไตล์
100 year

ทูตสวีเดน ชมไทยผลักดันสิทธิมนุษยชน "สมศักดิ์" ยันลุยพัฒนาต่อเนื่อง

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2562 16:09 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม เผยทูตสวีเดน ชื่นชมไทยผลักดันสิทธิมนุษยชนจนบรรลุผลสำเร็จ พร้อมกระชับความสัมพันธ์ 2 ประเทศ ที่ยาวนาน 151 ปี ให้แนบแน่น มั่นคงยิ่งขึ้น 

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายสตัฟฟาน แฮร์สเตริม (Mr.Staffan Herstom) เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งราชอาณาจักรสวีเดนประจำประเทศไทย ได้เข้าเยี่ยมคารวะและหารือข้อราชการ โดยได้แสดงความยินดีต่อความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและยาวนานระหว่างทั้งสองประเทศ และหารือข้อราชการในประเด็นที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน อาทิ นักปกป้องสิกธิมนุษยชนของประเทศไทย แผนปฏิบัติการระดับชาติด้วยธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน (NAP on Business and Human Rights) สิทธิของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศในประเทศไทย (LGBTI-Rights) เป็นตัน โดย นายสตัฟฟาน แสดงความชื่นชมบทบาทของกระทรวงยุติธรรมภายใต้การกำกับดูแลของตนที่ได้ผลักดันการจัดทำแผนปฏิบัติการระดับชาติว่าด้วยธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน จนบรรลุผลสำเร็จและได้ประกาศใช้เป็นประเทศแรกในทวีปเอเชีย

ข่าวแนะนำ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นายสตัฟฟาน ยังได้แสดงความชื่นชมที่ประเทศไทยผลักดันและสนับสนุนกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับนักปกป้องสิทธิมนุษยชน และกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ นอกจากนี้ยังได้แสดงความขอบคุณประเทศไทยที่ได้ให้การต้อนรับสมเด็จพระราชินีแห่งซิลเวียแห่งสวีเดน ในโอกาสที่พระองค์ได้เสด็จฯเยือนประเทศไทย เพื่อทรงเป็นองค์ปาฐกถาพิเศษในการประชุมเชิงปฏิบัติการ "การพัฒนาศักยภาพการพิจารณาพิพากษาคดีในศาลเยาวชนและครอบครัว" เมื่อเดือน ก.พ.61 ทั้งนี้ตนได้ยืนยันถึงนโยบายการให้ความสำคัญกับประเด็นสิทธิมนุษยชนของประเทศไทย รวมถึงการพัฒนาและผลักดันร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้อง กับประเด็นสิทธิมนุษยชนในด้านต่างๆ และขอบคุณที่ประเทศไทยเป็นจุดหมายการท่องเที่ยวของชาวสวีเดน

"การเยี่ยมคารวะของเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสวีเดนประจำประเทศไทยครั้งนี้ สะท้อนถึงการเป็นหุ้นส่วนที่ใกล้ชิดระหว่างไทยกับสวีเดน รวมทั้งมีส่วนสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์อันยาวนานถึง 151 ปี ระหว่างทั้งสองประเทศให้แนบแน่นยิ่งขึ้น เพื่อความมั่นคง มั่งคั่ง และการพัฒนาที่ยั่งยืนของทั้งสองประเทศและภูมิภาคต่อไป" นายสมศักดิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมทูตวีเดนสิทธิมนุษยชนไทย-สวีเดนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:13 น.