ไลฟ์สไตล์
100 year

"อรรถพล เจริญชันษา" หนุ่มหล่ออธิบดีป่าไม้ ยึดคำสอนแม่ เอาผิด "ปารีณา" รุกป่า

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2562 16:06 น.
SHARE

ในที่สุดปัญหาการครอบครองที่ดินของปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี จากพรรคพลังประชารัฐ กรณีฟาร์มไก่ “เขาสนฟาร์ม” หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี มีการบุกรุกพื้นที่ป่าอย่างแน่นอนและทางกรมป่าไม้ได้แจ้งความดำเนินคดี มีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี ไม่เท่านั้นขณะที่อรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ชี้แจงในเรื่องดังกล่าวเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ได้ถูกทวี ไกรคุปต์ อดีต รมช.คมนาคม บิดาของปารีณา เข้ามาแย่งไมค์

ทำให้ชื่อของ "อรรถพล เจริญชันษา" อธิบดีกรมป่าไม้ เป็นที่สนใจในสังคมโดยเฉพาะภาพลักษณ์หล่อสูงดูดี เป็นอธิบดีที่อายุน้อยเพียง 53 ปีเท่านั้น ภายหลังครม. 26 พ.ย. 2561 มีมติเห็นชอบแต่งตั้งอรรถพล เป็นอธิบดีกรมป่าไม้ โดยเจ้าตัวประกาศจะหยุดยั้งการทำลายป่า การแก้ปัญหาประชาชนที่อยู่ในที่ดินป่าไม้ การจัดหาที่ดินให้กับชุมชน และปลูกไม้เศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องเพิ่มพื้นที่ป่าอีก 15 เปอร์เซ็นต์ โดยมุ่งมั่นจะทำให้เขาหัวโล้นค่อยๆ หมดไปภายใน 5 ปี

ข่าวแนะนำ

อรรถพล จบจากคณะวนศาสตร์ รุ่น 49 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ปริญญาโท ส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และผ่านหลักสูตรนักบริหารระดับสูง (นบส.1) สำนักงานก.พ. โดยเติบโตมาจากงานป้องกันและปราบปรามผู้กระทำผิดในการบุกรุกผืนป่ามาเกือบตลอดชีวิตราชการ เคยเป็นหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการไฟป่าฉะเชิงเทรา (นักวิชาการป่าไม้ 7ว) อดีตผอ.ส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม สำนักป้องกันและปราบปรามและควบคุมไฟป่า, ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สมุทรสงคราม และผู้อำนวยการสำนักวิชาการป่าไม้

ต่อมาเป็นผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กระทั่งเดือนมิ.ย. 2560 ขึ้นเป็นรองอธิบดีกรมป่าไม้ ประกาศภารกิจเน้นป้องกันปราบปรามการบุกรุกป่าไม้ และยังเป็นหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) รวมถึงได้รับเครื่องหมายพิทักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และได้รับคัดเลือกเป็นข้าราชการพลเรือนดีเด่น

ทันทีที่นั่งเก้าอี้อธิบดีกรมป่าไม้ อรรถพล ย้ำถึงปรัชญาในการทำงาน ประกาศหยุดยั้งการบุกรุกทำลายป่า ส่งเสริมไม้มีค่าป่าชุมชน คนอยู่กับป่าอย่างยั่งยืน การันตีด้วยผลงานชิ้นโบแดงขณะเป็นรองอธิบดีกรมป่าไม้ สามารถจับกุมขบวนการค้าไม้ข้ามชาติเครือข่ายแก๊งมู่หลาน กว่า 100 ล้านบาท ได้ตัวการที่เกี่ยวข้องทั้งชาวไทยและต่างชาติ และดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในช่วงที่ผ่านมา

พร้อมเดินหน้างานปราบปรามกลุ่มนายทุนที่บุกรุก สร้างทีมพยัคฆ์ไพรเพิ่ม เพื่อหยุดยั้งการทำลายป่าให้ครบวงจร และแก้ปัญหาประชาชนที่อยู่ในที่ดินป่าไม้ การจัดหาที่ดินให้กับชุมชน จัดระเบียบประชาชนที่อาศัยอยู่ในที่ดินของรัฐ ให้อยู่อาศัยทำกินในที่ดินนั้นๆ ได้อย่างถูกกฎหมาย

“ผมจะไม่ทำให้ผิดหวังและพร้อมทำงานอย่างเต็มที่ให้สมกับที่ได้รับความไว้วางใจ พร้อมทั้งขอปลดล็อกให้คนในกรมป่าไม้เกิดความสามัคคี ซื่อสัตย์ และมีทัศนคติที่อยากทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์ของประชาชน รักในเกียรติและศักดิ์ศรีของกรมป่าไม้ มีมาตรการที่ทำให้คนไม่ดีเกรงกลัวและประชาชนรักกรมป่าไม้” ถ้อยคำที่เป็นเสมือนคำมั่นสัญญาของนายอรรถพล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งใหม่ๆ

หากหลายคนจำได้กับภาพประทับใจเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ขณะอรรถพล เข้าทำงานวันแรกในตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้ ได้ให้ผู้เป็นแม่นั่งโต๊ะทำงาน เพื่อความเป็นสิริมงคล และเขาพูดอยู่เสมอยังคงยึดคำที่แม่สอนมา ตั้งแต่เล็กจนโต ในเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต คงไม่แปลกที่อธิบดีกรมป่าไม้คนนี้ ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาในการดำเนินคดีกับปารีณา และพ่อของเธอ ฐานบุกรุกพื้นที่ป่า รวม 4 ข้อหา โดยไม่สนจะถูกฟ้องกลับหรือไม่.

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : เฟซบุ๊ก "อรรถพล เจริญชันษา"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อธิบดีกรมป่าไม้อรรถพล เจริญชันษาประวัติอรรถพล เจริญชันษาปารีณารุกป่าทวีแย่งไมค์แย่งไมค์อธิบดีกรมป่าไม้ข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:54 น.