ไลฟ์สไตล์
100 year

หนาวยาวทั้งสัปดาห์ 3-10 ธ.ค. อุณหภูมิลด ลมแรง ระวังสุขภาพ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2562 08:20 น.
SHARE

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 3-10 ธันวาคม 2562)" ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 3 ธันวาคม 2562

ในช่วงวันที่ 3-10 ธันวาคม 2562 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลงกับมีลมแรง โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 8-10 องศาเซลเซียส บริเวณพื้นราบอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส

ข่าวแนะนำ

ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-9 องศาเซลเซียส บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 6-8 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 15-20 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงไว้ด้วย

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งตลอดช่วง

ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงอีกระลอกจากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว และจะแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนในระยะต่อไป ซึ่งจะทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2562 เวลา 05.00 น.

ที่ จ.กาฬสินธุ์ จากการติดตามสภาพอากาศ พบว่าวันนี้ อุณหภูมิลดลงจากเมื่อวานนี้ประมาณ 5 องศาเซลเซียส พื้นราบต่ำสุดประมาณ 15 องศาเซลเซียส ส่วนยอดภูอุณหภูมิ ต่ำสุด 12-13 องศาเซลเซียส ซึ่งสภาพอากาศที่อุณหภูมิลดลงรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะแม่ค้าขายผักสดที่ตลาดเกษตร เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งจะเปิดขายผักตั้งแต่ช่วงค่ำจนถึงช่วงเช้าอีกวัน อากาศที่หนาวเย็นลงทำให้แม่ค้าต่างพากันนำผ้าห่มหนาๆ มาห่ม เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น สามารถขายผักได้ตลอดทั้งคืน บางคนก็ต้องหาหมวกไหมพรมมาสวมใส่เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นมากขึ้น

นางสาวลัดดาวัล บุญสม แม่ค้าขายผัก บอกว่า ปกติจะเริ่มนำผักมาวางขายตั้งแต่ช่วงสองทุ่มไปจนถึงช่วงเช้า ซึ่งในช่วงกลางดึก อากาศจะหนาวเป็นพิเศษ และจากการฟังข่าวของ กรมอุตุนิยมวิทยา ก็บอกว่าอุณหภูมิจะลดลงอีก ทำให้ต้องหาผ้าห่มหนาๆ มาห่มในช่วงที่นั่งขายผัก เพราะเพียงแค่สวมเสื้อกันหนาวไม่ทำให้ร่างกายอบอุ่นได้ หรือหากหนาวมากก็จะหาเครื่องดื่มอุ่นๆ มาดื่ม เพื่อช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้น ซึ่งสภาพอากาศที่หนาวเย็น แม่ค้าต้องเผชิญกับความหนาวไปตลอดทั้งคืนจนถึงเช้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนาวอากาศหนาวอุณหภูมิบลดอุตุประกาศอุตุกรุงเทพหนาวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 12:32 น.