หนาวยาวทั้งสัปดาห์ 3-10 ธ.ค. อุณหภูมิลด ลมแรง ระวังสุขภาพ

ข่าว

  หนาวยาวทั้งสัปดาห์ 3-10 ธ.ค. อุณหภูมิลด ลมแรง ระวังสุขภาพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2562 08:20 น.

  ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 3-10 ธันวาคม 2562)" ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 3 ธันวาคม 2562

  ในช่วงวันที่ 3-10 ธันวาคม 2562 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลงกับมีลมแรง โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 8-10 องศาเซลเซียส บริเวณพื้นราบอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส

  ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-9 องศาเซลเซียส บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 6-8 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 15-20 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงไว้ด้วย

  สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งตลอดช่วง

  ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงอีกระลอกจากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว และจะแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนในระยะต่อไป ซึ่งจะทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น

  จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

  ประกาศ ณ วันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2562 เวลา 05.00 น.

  ที่ จ.กาฬสินธุ์ จากการติดตามสภาพอากาศ พบว่าวันนี้ อุณหภูมิลดลงจากเมื่อวานนี้ประมาณ 5 องศาเซลเซียส พื้นราบต่ำสุดประมาณ 15 องศาเซลเซียส ส่วนยอดภูอุณหภูมิ ต่ำสุด 12-13 องศาเซลเซียส ซึ่งสภาพอากาศที่อุณหภูมิลดลงรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะแม่ค้าขายผักสดที่ตลาดเกษตร เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งจะเปิดขายผักตั้งแต่ช่วงค่ำจนถึงช่วงเช้าอีกวัน อากาศที่หนาวเย็นลงทำให้แม่ค้าต่างพากันนำผ้าห่มหนาๆ มาห่ม เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น สามารถขายผักได้ตลอดทั้งคืน บางคนก็ต้องหาหมวกไหมพรมมาสวมใส่เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นมากขึ้น

  นางสาวลัดดาวัล บุญสม แม่ค้าขายผัก บอกว่า ปกติจะเริ่มนำผักมาวางขายตั้งแต่ช่วงสองทุ่มไปจนถึงช่วงเช้า ซึ่งในช่วงกลางดึก อากาศจะหนาวเป็นพิเศษ และจากการฟังข่าวของ กรมอุตุนิยมวิทยา ก็บอกว่าอุณหภูมิจะลดลงอีก ทำให้ต้องหาผ้าห่มหนาๆ มาห่มในช่วงที่นั่งขายผัก เพราะเพียงแค่สวมเสื้อกันหนาวไม่ทำให้ร่างกายอบอุ่นได้ หรือหากหนาวมากก็จะหาเครื่องดื่มอุ่นๆ มาดื่ม เพื่อช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้น ซึ่งสภาพอากาศที่หนาวเย็น แม่ค้าต้องเผชิญกับความหนาวไปตลอดทั้งคืนจนถึงเช้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หมอกลงหนา ส่งสัญญาณเตือนหนาวสุดท้ายหมอกลงหนา ส่งสัญญาณเตือนหนาวสุดท้าย
   03:22

   หมอกลงหนา ส่งสัญญาณเตือนหนาวสุดท้ายหมอกลงหนา ส่งสัญญาณเตือนหนาวสุดท้าย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หนาวอากาศหนาวอุณหภูมิบลดอุตุประกาศอุตุกรุงเทพหนาวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 04:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์