อธิบดีอุตุฯ ยืนยันหนาวแน่ๆ 3-10 ธ.ค. กรุงเทพฯ เย็นสบาย 20 องศาฯ

ข่าว

  อธิบดีอุตุฯ ยืนยันหนาวแน่ๆ 3-10 ธ.ค. กรุงเทพฯ เย็นสบาย 20 องศาฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2562 17:02 น.

  มาลุ้นกันว่าตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.เป็นต้นไป อากาศจะเย็นลงฮวบฮาบหรือไม่ ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศออกมา หลายคนเตรียมเสื้อกันหนาวไว้แล้ว นานๆ ทีจะได้ใส่อวดกัน หลังเจออากาศร้อนมาราธอนมานาน จนมีคำถามเข้าสู่ฤดูหนาวจริงหรือ?

  “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ยกสายคุยเพื่อขอคำยืนยันจาก "น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์" อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งได้คำตอบว่า "หนาว" แน่นอน ระหว่างช่วงวันที่ 3-10 ธ.ค. โดยอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ จาก 3 ปัจจัย เนื่องมาจากมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนซึ่งมีความแรงเกือบเท่าตัว หากเทียบกับที่ผ่านมา โดยกระแสลมแรงพัดเข้ามาทางประเทศลาวและเวียดนาม จะเข้าสู่ประเทศไทยในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ ส่วนปัจจัยที่ 2 จากผลกระทบพายุระดับ 5 จากประเทศฟิลิปปินส์ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อากาศเย็นลง และอีกปัจจัยเกิดจากลมหนาวที่คลุมพื้นที่ภาคใต้และทะเลอ่าวไทย

  “แน่นอนจะทำให้อุณหภูมิลดฮวบ บนยอดภู และพื้นที่ภาคเหนือตอนบน อากาศจะเย็นลงมากแบบฮวบฮาบโดยเฉพาะพื้นที่ชื้น และวันที่ 6 ธ.ค. จะเป็นวันที่อากาศเย็นมากที่สุด อุณหภูมิลดลง 6-8 องศาฯ แต่อยากอธิบายให้ชัดๆ ไม่ใช่ทุกพื้นที่อากาศจะหนาวเย็นเหมือนกันหมด เพราะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของพื้นที่ อย่างพื้นที่รอบนอกกรุงเทพฯ เช่น หนองจอก ลาดกระบัง อุณหภูมิจะลดลงเหลือ 20 องศาฯ หรือบางพื้นที่อาจจะ 15 องศา ในช่วงเช้า”

  ส่วนพื้นที่กรุงเทพฯ กลางใจเมือง อากาศจะไม่เย็นเหมือนที่หลายคนคิด เนื่องจากมีตึกใหญ่จำนวนมาก โดยอุณหภูมิจะอยู่ประมาณ 20 กว่าๆ องศาฯ เช่นเดียวกับพื้นที่ราบในหลายจังหวัด อุณหภูมิจะอยู่ประมาณ 20 กว่าๆ ไปจนถึง 30 กว่าองศา และอากาศจะอุ่นขึ้นหรือร้อนในตอนกลางวัน ขณะที่พื้นที่อื่นยกตัวอย่าง จ.นครพนม สกลนคร และเลย ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขา หรือ จ.เชียงใหม่ บนพื้นที่สูง จะมีอากาศหนาวเย็นมากสุด

  “ตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค. จนถึง 10 ธ.ค. อุณหภูมิจะลดลง ซึ่งอากาศแต่ละพื้นที่จะไม่เหมือนกัน จะเป็นในลักษณะหนาวจัด หนาว และเย็น หรือบางพื้นที่อากาศจะอุ่นขึ้น และร้อนในตอนกลางวัน ผมเป็นห่วงคนต่างจังหวัดเพราะอากาศช่วงเช้าจะเย็นมาก อุณหภูมิลดต่ำลง รวมถึงช่วงเย็นและกลางคืน อากาศจะเปลี่ยนแปลงเร็วมาก จะกระทบต่อร่างกาย และสัตว์ที่เลี้ยงในฟาร์ม จึงขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์