ข่าว
100 year

จอดแช่แดด แบตเสื่อม ระวังอันตรายกล้องหน้ารถ ระเบิดตูม เผารถหลักแสนวอดวาย

ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ย. 2562 16:37 น.
SHARE

น่ากลัวมาก จากอันตรายกล้องหน้ารถระเบิด หลังชายหนุ่มคนหนึ่งออกมาเล่าประสบการณ์ที่แฟนสาวของตัวเองเจอมา ขณะจอดรถกระบะบริเวณลานจอดของบริษัทใน จ.ระยอง พร้อมกับแง้มกระจกลงมาเล็กน้อยเพื่อระบายอากาศ และเมื่อเลิกงานต้องพบกับเหตุการณ์ช็อก มีควันไฟลอยออกมาจากในรถ เนื่องจากกล้องที่ติดหน้ารถระเบิด จนเกิดไฟไหม้ภายในรถได้รับความเสียหาย กระจกหน้ารถแตก

ถือเป็นอุทาหรณ์เตือนให้ทุกคนระวัง และยังมีมือถือ พาวเวอร์แบงก์ หรือแม้กระทั่งไฟแช็ก ซึ่งบางคนลืมไว้ในรถแล้วเกิดระเบิดตูมขึ้นมา เนื่องจากจอดรถกลางแดดได้รับความร้อนสูงจนเกิดระเบิดไฟลุกไหม้รถวอดทั้งคันก็มี

เพื่อย้ำถึงอันตรายของอุปกรณ์เหล่านี้ หรืออุปกรณ์อื่นๆ หากลืมไว้ในรถ ซึ่ง รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกกับ ”ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า กรณีที่เกิดขึ้นเนื่องจากแบตเตอรี่ในกล้องใช้งานมานานกว่า 3 ปีครึ่ง โดยกล้องติดหน้ารถมีแบตเตอรี่อยู่ข้างใน มีขนาดเล็กประมาณเหรียญ 5 บาท ลักษณะสี่เหลี่ยม จุกระแสไฟประมาณ 3.7 โวลต์ กินกระแสไฟประมาณ 400 มิลลิแอมป์ ซึ่งใช้หน่วงเวลาในกล้องติดหน้ารถ เพื่อที่จะบันทึกวิดีโอหรือภาพ

ข้อสังเกตหากปิดรถยนต์จอของกล้องจะค่อยๆ ดับลงโดยไม่ปิดทันที หมายความว่าแบตเตอรี่ทำงานปกติ แต่ถ้าดับรถยนต์แล้วจอภาพดับไปพร้อมกันนั้นแสดงว่า แบตเตอรี่ในกล้องติดหน้ารถทำงานไม่ปกติ เพราะเสื่อมสภาพจึงควรต้องเปลี่ยน ส่วนใหญ่แบตเตอรี่พวกนี้จะเป็นลิเธียมไออนแบตเตอรี่ หรือราคาถูกจะเป็นแบตเตอรี่พวกแคดเมียม หรือนิเกิลซึ่งไม่ดีเท่าไร พวกนี้หากเกิดการลัดวงจร และเกิดความร้อนสูงมากๆ โดยในแบตเตอรี่จะมีเชื้อเพลิงอยู่ในตัว เช่น ลิเทียมไฮดรอกไซด์ อลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ หรือกลุ่มไฮดรอกไซด์อื่นที่มีออกซิเจนเป็นองค์ประกอบอยู่

เพราะฉะนั้นถ้ามีความร้อนที่สูงมาก มีออกซิเจนและเชื้อเพลิงอยู่ ซึ่งครบองค์ประกอบในการเกิดไฟ จนเกิดระเบิดแล้วเกิดเปลวไฟขึ้นมาได้ เมื่อเกิดระเบิดและเกิดเปลวไฟหล่นลงมาที่เบาะนั่ง ทำให้เกิดลุกลาม เหมือนกับคนที่โพสต์ว่าราคา 1 พันบาทแลกกับรถราคา 8 แสนบาท ก็ถูกต้องแล้ว เพราะฉะนั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้กล้องติดหน้ารถมาจากแบตเตอรี่ลัดวงจร

นอกจากนี้ยังมีสภาพแวดล้อมอื่นที่มีการเร่งให้มีการลัดวงจรมากขึ้นจากความร้อนภายนอก เช่น รถตากแดด และมีความร้อนผ่านกระจกเข้ามา ทำให้แบตเตอรี่ทำงานหนักเมื่อมีความร้อนสะสมสูงมากจะทำให้เกิดการลัดวงจรภายในแบตเตอรี่จนเกิดระเบิดและเกิดเปลวไฟขึ้น

ส่วนหลักการเลือกแบตเตอรี่กล้องติดหน้ารถ ต้องเลือกที่มีมาตรฐาน มอก. ถ้าราคาถูกมากๆ หรืออายุการใช้งานก็สำคัญ เช่น เวลาดับเครื่องยนต์แล้วจอกล้องดับไปพร้อมกันแสดงว่าแบตเตอรี่เสื่อมแล้ว ควรเปลี่ยนกล้องหน้ารถไปเลย เพราะถ้าซื้อมาในราคาพันบาท ราคาก็ไม่ได้แพงมากก็เปลี่ยนไปเลย แต่ถ้าจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ข้างในก็นำไปที่ร้าน หรือการป้องกันความร้อนไม่ให้สูงมาก ควรใส่แผงกันความร้อนที่หน้ากระจก หรือจอดรถในร่มจะช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ และป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดในลักษณะนี้ขึ้นได้

"ให้เราพึงระลึกเสมอว่าเวลาเรามีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีแบตเตอรี่ไปด้วย เหมือนเราพกระเบิดติดตัว เพราะฉะนั้นต้องหมั่นดูแลเสมอว่ามันยังทำงานปกติอยู่หรือเปล่า อยู่ดีๆ แบตเตอรี่ร้อนหรือไม่ หรือว่าเวลาชาร์จแล้วร้อนผิดปกติ หรือเวลาใช้งานแล้วร้อนผิดปกติ พวกนี้ต้องเปลี่ยนทันที เพราะราคาไม่กี่ตังค์ หรือต้องเลือกอุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ที่เขียนว่ามันใช้วัสดุที่ทนแรงกระแทกสูง หรือทนความร้อนสูง เพราะเมื่อมันเกิดการลัดวงจรแล้ว มันจะไม่เกิดการบิดหรือเกิดการระเบิดเกิดขึ้น พวกนี้จะช่วยเซฟได้ และที่สำคัญที่สุด คือหมั่นตรวจสภาพอย่างสม่ำเสมอ เพราะว่าเวลาเกิดอุบัติเหตุมาแล้ว มันไม่คุ้มกับสิ่งที่เกิดขึ้น".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้องหน้ารถกล้องหน้ารถระเบิดแบตเตอรี่กล้องหน้ารถเสื่อมสาเหตุกล้องหน้ารถระเบิดอันตรายกล้องหน้ารถจอดรถกลางแดดข่าวร้อนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้