ข่าว
100 year

สธ.ยันไม่เปลี่ยนจุดยืน แบน 3 สารพิษ เผยพบแนวโน้มผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ย. 2562 02:11 น.
SHARE

สธ.ยืนยันไม่เปลี่ยนจุดยืน แบน 3 สารเคมีเกษตร ตามมติเดิม คกก.วัตถุอันตราย เหตุเป็นห่วงสุขภาพประชาชน เผยพบผู้ป่วยจากสารเคมีพิษ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น 

เมื่อ 28 พ.ย.62 นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกันแถลงจุดยืนกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ต่อการแบน 3 สารเคมีทางการเกษตร ว่า คณะกรรมการฯที่เป็นผู้แทนจากกระทรวงสาธารณสุข ได้ยืนยันในที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ยืนยันตามมติเดิมในการประชุมเมื่อวันที่ 22 ต.ค.62 ที่ให้แบนสารเคมีอันตราย 3 สาร มีการรับรองมติการประชุมไปแล้ว และได้ให้ข้อมูลถึงผลกระทบต่อสุขภาพทั้งเกษตรกรและประชาชน รวมทั้งจากการประชุมทางไกลกับผู้อำนวยการโรงพยาบาล และนายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ทุกคนมีความห่วงใยที่พบผู้ป่วยจากสารเคมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีการปลูกพืชเศรษฐกิจ 4 ชนิด เช่น ที่โรงพยาบาลน่าน จากเดิมพบผู้ป่วยปีละ 40 คน เพิ่มเป็นเดือนละ 25 คน สำหรับการเฝ้าระวังพืชผักผลไม้ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบสารเคมีตกค้างหลายชนิด เช่น ที่จังหวัดพิษณุโลก พบสารพาราควอตตกค้างในกะหล่ำปลี 0.21 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สูงเกินค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ไม่เกิน 0.01 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ถึง 20 เท่า ซึ่งจะมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนทั้งระยะสั้นและระยะยาว รวมทั้งมีผลต่อทารกในครรภ์

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้เพิ่มมาตรการดูแลสุขภาพประชาชน โดยให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พัฒนาศักยภาพ อสม. 80,000 คน ให้เป็น อสม.วิทยาศาสตร์การแพทย์ สุ่มตรวจพืชผักผลไม้ แหล่งน้ำธรรมชาติ ตรวจหาสารพาราควอตด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น และเพิ่มศักยภาพโรงพยาบาลในการดูแลรักษาผู้ป่วยจากสารพิษ โดยประสานกับศูนย์พิษวิทยาโรงพยาบาลรามาธิบดี และสถาบันการศึกษาที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เข้มข้นความปลอดภัยของผัก ผลไม้ อาหารในประเทศ และที่นำเข้าจากต่างประเทศที่ด่านตรวจผ่านแดน 52 ด่าน

"จุดยืนของกระทรวงสาธารณสุขไม่เคยเปลี่ยนแปลง ต่อการแบน 3 สาร ต่อจากนี้ไปจะเน้นการดูแลสุขภาพประชาชนให้เข้มข้นยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันผลกระทบที่จะเกิดกับเยาวชนรุ่นหลัง ทั้งจากพัฒนาการล่าช้า และโรคต่างๆ เช่น โรคสมองเสื่อม มะเร็ง"นพ.สุขุม กล่าว

สำหรับการประชุมคณะกรรมการเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุขได้ยืนยันต่อที่ประชุมหลายครั้งว่า ยังคงยืนตามมติเดิมแบน 3 สาร ในวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา และขอให้คำนึงถึงผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ตามข้อมูลที่มีจำนวนมากและชัดเจน ที่เคยได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว พร้อมขอให้คงมติคณะกรรมการในการแบนสารเคมีอันตราย 3 สารเหมือนเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

3 สารพิษ3 สารเคมีเกษตรแบน 3 สารพิษแบนสารเคมีพิษกระทรวงสาธารณสุขข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้