ข่าว
100 year

รู้จักโรคใกล้ตัว พราก “น้องปีเตอร์” ไม่มีอาการ รู้ 2 เดือนเสียชีวิต แนะทางป้อง

ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ย. 2562 19:37 น.
SHARE

การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ “ไมเคิล คอร์ป ไดเรนดัล” น้องชายของ “ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล” ด้วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของครอบครัว และคนใกล้ชิด ซึ่ง ปีเตอร์ ได้โพสต์อาลัยให้แก่น้องชาย อันเป็นที่รัก พร้อมระบุด้วยว่า “ไมเคิล ได้ต่อสู้มากับโรคร้ายที่คร่าชีวิตของเขาภายในเวลาไม่ถึง 2 เดือน โดยไม่มีอาการบอกล่วงหน้า มันเกิดขึ้นรวดเร็วมาก”

ทีมข่าวขอแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวมา ณ ที่นี้ และให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับ “โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร” จากการบอกเล่าของ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ โดยมีเนื้อหาใจความดังต่อไปนี้

สาเหตุ “โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร”

  • พันธุกรรมของครอบครัว พ่อแม่พี่น้องป่วยเป็นมะเร็งชนิดนี้ 
  • ดื่มแอลกอฮอล์, สูบบุหรี่เป็นประจำ
  • เกิดแผลในกระเพาะอาหาร และติดเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori (H. Pylori, เอชไพโลไร)
  • กินอาหารประเภทหมักดอง ตากเค็ม ปิ้งย่าง และไม่ค่อยรับประทานผักผลไม้ 

อาการ

  • ปวดท้อง
  • ท้องอืด
  • อาหารไม่ย่อย
  • แน่นท้อง
  • คลื่นไส้
  • อาเจียน
  • ท้องเสีย

นอกเหนือจากข้อบ่งชี้ของการตรวจกระเพาะอาหารแล้ว ควรตรวจผู้ป่วยในรายที่มีญาติสายตรงเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารดังนี้ คือ

  • มีญาติสายตรงอย่างน้อย 1 คนเป็นตอนอายุน้อยกว่า 40 ปี 
  • มีญาติสายตรงชั้นเดียวกันหรือชั้นรองอย่างน้อย 2 คน เป็นตอนอายุน้อยกว่า 50 ปี
  • มีญาติสายตรงชั้นเดียวกันหรือชั้นรองเป็น อย่างน้อย 3 คนไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ตาม
  • มีญาติสายตรงชั้นเดียวกันหรือชั้นรองเป็นมะเร็งเต้านมและกระเพาะอาหารในคนเดียวกันตอนอายุน้อยกว่า 50 ปี
  • มีญาติสายตรงมะเร็งกระเพาะอาหาร และมีญาติสายตรงชั้นเดียวกันหรือชั้นรอง คนอื่นเป็นมะเร็งเต้านมที่อายุน้อยกว่า 50 ปี

เมื่อถามว่า ทำไมผู้ป่วยโรคนี้มักจะไม่มีอาการ และรู้ตัวไม่นานก็เสียชีวิต? นพ.สมศักดิ์ ให้คำตอบว่า “ด้วยความที่ระยะเริ่มแรกของโรคจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ หรือหากมี ก็จะมีอาการที่เป็นลักษณะทั่วไป เช่น ปวดท้อง, แน่นท้อง, อาหารไม่ย่อย เพราะฉะนั้น ผู้ป่วยจึงไม่รู้ตัว และรู้อีกทีก็ต่อเมื่อระยะของโรคได้ลุกลามแล้ว”

ทางป้องกัน

  • ออกกำลังกาย
  • ไม่รับประทานอาหารรสจัด
  • หลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมัน อาหารหมักดอง ปิ้งย่างรมควัน การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่
  • ตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

นพ.สมศักดิ์ ยังระบุอีกว่า “ทางป้องกัน คือ ยึดหลัก 3 อ. 2 ส. โดย 1. อ.อาหาร กินให้ครบ 5 หมู่ 2. อ.อารมณ์ รู้จักผ่อนคลายความเครียด 3. อ.ออกกำลังกาย ส่วน 2 ส. คือ ไม่สูบบุหรี่ และไม่ดื่มสุรา”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะเร็งกระเพราะอาหารโรคมะเร็งกระเพราะอาหารมะเร็งกระเพราะอาหาร อาการข่าวเด่นข่าวร้อนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้