ข่าว
100 year

“รายงานพิเศษ”-แทบเป็นไปไม่ได้ที่กรุงเทพฯ จะไม่มีสุนัขจรจัด แค่คู่รักเลิกกันสุนัขจรจัดอาจเพิ่มขึ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 พ.ย. 2562 08:23 น.
SHARE

สุนัขจรจัด เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ทั้งเรื่องโรคพิษสุนัขบ้า การเดือดร้อนรำคาญจากเสียงเห่า การขับถ่ายไม่เป็นที่ ส่งกลิ่นเหม็น โดยสถิติเหตุร้องเรียน กทม. พบว่ามีประชาชนร้องเรียน กทม.เกี่ยวกับสุนัขจรจัดเฉลี่ยปีละ 4,500 ครั้ง

“รายงานวันจันทร์” วันนี้มีข้อมูลสถานการณ์ล่าสุดสุนัขจรจัดในพื้นที่กรุงเทพฯ และมาตรการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดในพื้นที่กรุงเทพฯ จาก น.สพ.ศิวะ ไม้สนธิ์ ผอ.สำนักงาน สัตวแพทย์สาธารณสุข กทม.

------------------

ถาม-สถานการณ์สุนัขจรจัดและแมวจรจัดในกรุงเทพฯ ขณะนี้เป็นอย่างไรบ้าง

น.สพ.ศิวะ–จากข้อมูลกรมปศุสัตว์ ปี พ.ศ.2560 พื้นที่กรุงเทพฯ มีสุนัขที่มีเจ้าของ 680,000 ตัว และมีสุนัขจรจัด 140,000 ตัว ขณะที่ข้อมูลที่ กทม.เคยสำรวจเองเมื่อปี พ.ศ.2553 พบว่ามีสุนัขที่มีเจ้าของประมาณ 600,000 ตัว สุนัขจรจัด 100,000 ตัว จำนวนที่เพิ่มขึ้นประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนัยความเป็นสุนัขถือว่าสุนัขจรจัดไม่เพิ่ม เพราะวงรอบของชีวิตสุนัขจะเร็วกว่าคน 6 เท่า สุนัข 1 ตัว มีลูกได้ 2-10 ตัว 1 ปีสามารถตั้งท้องได้ 2 ท้อง และตั้งท้องแค่ 2 เดือน

ในฐานะ ที่ กทม.มีหน้าที่ดูแลความสงบสุขของประชาชน บริหารจัดการเมือง ดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ปัญหาสุนัขมากระทบกับงานหลัก กทม. ในด้านสาธารณสุข 3 เรื่อง คือ 1.โรคพิษสุนัขบ้า 2.ความดุร้ายของสุนัขเป็นอันตรายต่อคนที่เดินผ่านไปมา

3.สร้างความเดือดร้อนรำคาญ เช่น สกปรก ส่งเสียงดัง เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เห็บ หมัด กีดขวางการจราจร ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งสุนัขจรจัดและสุนัขที่มีเจ้าของ

ถาม-มาตรการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดของ กทม.

น.สพ.ศิวะ–หลักๆที่ทำ และสำคัญมาก คือ การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษ สุนัขบ้า โดย กทม.ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้ฟรี ปีนี้ กทม.ตั้งเป้าไม่น้อยกว่า 170,000 ตัว ขณะนี้ฉีดไปแล้วกว่า 200,000 ตัว นอกจากนี้ กทม.ทำหมันสุนัข แมวให้ฟรี เพื่อควบคุมการเพิ่มจำนวน โดยปี 2562 กทม.ได้ทำหมันสุนัข แมวไปแล้วกว่า 17,000 ตัว จากที่ตั้งเป้าไว้ 15,000 ตัว ซึ่ง กทม.พยายามกระจายการฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง

ทั้งนี้ นอกจากคลินิกสัตวแพทย์ กทม.ทั้ง 8 แห่ง และศูนย์บริการสาธารณสุข กทม.จำนวน 68 แห่งจะให้บริการแล้ว กทม.ได้จัดหน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการฉีดวัคซีน ทำหมันหมา แมว ตามชุมชนต่างๆอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ถาม- สถิติผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าในกรุงเทพฯ

น.สพ.ศิวะ–ในปี 2562 (ข้อมูล ณ เดือนตุลาคม) ไม่พบผู้เสียชีวิต ซึ่งใน กทม.ไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้ามาตั้งแต่ปี 2559 แล้ว ขณะที่โรคพิษสุนัขบ้าที่ตรวจพบในสัตว์ยังเจออยู่ แสดงให้เห็นว่าคนยังไม่ปลอดภัยจากโรคนี้ โดยปีนี้ กทม.ตรวจพบสุนัขที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า 6 ตัว เมื่อปี พ.ศ.2561 พบ 18 ตัว ส่วนหนึ่งเพราะ กทม.มีมาตรการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษ สุนัขบ้าอย่างเข้มข้น

ถาม-เป็นไปได้หรือไม่ที่กรุงเทพฯ จะไม่มีสุนัขจรจัดเลย

น.สพ.ศิวะ–อาจจะเป็นไปไม่ได้ เนื่องจาก สุนัขโตเร็ว มีลูกเยอะ โอกาสที่คนเลี้ยงจะละเลยจนกระทั่งสุนัขตั้งท้องแล้วไม่สามารถเลี้ยงได้อาจจะมีอยู่ บางกรณีที่เป็นคู่รัก ซื้อหมา รับหมามาเลี้ยง พอทะเลาะกันหรือเลิกกันก็ปล่อยปละละเลย อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาสุนัขจรจัดสามารถแก้ไขได้ แต่ต้องใช้เวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รายงานวันจันทร์รายงานพิเศษสุนัขจรจัดแมวจรจัดโรคพิษสุนัขบ้าศิวะ ไม้สนธิ์แก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้