ข่าว
100 year

ชำแหละทุกอณู นิตยสาร WHO สะใภ้ใหญ่คุม ลูกจ้างวุ่น ปิดตัว สู่ปิดอนาคตธนาธร

ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ย. 2562 20:39 น.
SHARE

เมื่อกล่าวถึง บริษัท วีลัค มีเดีย จำกัด หลายคนไม่คุ้นชื่อ แต่เมื่อกล่าวถึงนิตยสาร WHO? หลายคนอาจได้เห็นผ่านตา อาจได้สัมผัสจับเปิด ซึ่งนิตยสารเล่มนี้ปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2559 โดยฉบับสุดท้ายตีพิมพ์ฉบับวันที่ 15 ตุลาคม 2559

ในช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ชื่อบริษัทดังกล่าว ถูกหยิบยกมาพูดถึงอีกครั้ง เนื่องจากบริษัทนี้มีชื่อ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้ถือหุ้น จนกระทั่งวันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ ได้อ่านคำวินิจฉัยให้ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” พ้นสมาชิกภาพ ส.ส. เนื่องจากมีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง

ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงเส้นทางของนิตยสารที่เปิดเรื่องราวชีวิตของผู้คนมามากมาย แต่กลับมาปิดอนาคตทางการเมืองของผู้ชายชื่อ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ”

หากย้อนไปเปิดนิตยสารเล่มนี้ จะพบว่า เนื้อในมีแนวทางเนื้อหาในรูปแบบ “เร็ว ลึก แรง” ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตผู้คนในแวดวงไฮโซ คนดังทั่วทุกวงการ หรือแม้กระทั่งนักการเมือง ซึ่งผู้ที่เคยขึ้นปกนิตยสาร WHO? ก็มีมากมายดังเช่น อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย, ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, บัณฑูร ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย

ย้อนกลับไปในปี 2551 สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร ได้เปิดตัว บริษัท โซลิค มีเดีย จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2551 ผลิตนิตยสาร WHO? และนิตยสาร “จิ๊บจิ๊บ” ของนกแอร์ และธนาคารไทยพาณิชย์

โดยแม่สมพร ถือหุ้นใหญ่ 80% และบุตรสาว รุจิรพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ อีก 17% แถมยังมี รวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ สะใภ้ใหญ่ ภรรยาของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ร่วมเป็นกรรมการ ต่อมาปี 2555 เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท วีลัค มีเดีย จำกัด

สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ และ รวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ จัดงาน “ฉลองครบรอบ 6 ปี นิตยสาร WHO?”

ในปี 2555 นิตยสาร WHO? นิตยสารชื่อดังของแวดวงไฮโซ เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ โดยปรากฏชื่อสะใภ้ใหญ่ รวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ เข้ามาในฐานะผู้บริหารคนใหม่ จนหลายคนตั้งคำถามมากมายว่า เกิดอะไรขึ้นกับ WHO? นิตยสารชื่อดัง

ณ เวลานั้น มีสื่อได้ไปสัมภาษณ์ รวิพรรณ และสอบถามว่า “การเปลี่ยนแปลงของนิตยสาร WHO จะส่งผลกระทบอะไรหรือไม่? รวิพรรณ ให้คำตอบว่า “ทีมงานปัจจุบันที่ทำหนังสือ WHO? ก็คือ ทีมงานเดิม ซึ่งเป็นทีมหลักที่ขับเคลื่อน WHO? มาตลอด และหนังสือก็ยังคงคอนเซปต์ เร็ว ลึก แรง ซึ่งทีมงานกลุ่มนี้เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำหนังสือและยังมีบรรณาธิการอาวุโสที่อยู่ในวงการหนังสือมาเกือบ 30 ปี”

ในปีเดียวกัน มีสื่อได้สอบถาม สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่า “เกิดอะไรขึ้นกับนิตยสาร WHO?"

สมพร ตอบข้อซักถามนี้ว่า “ทำหนังสือเล่มนี้ กว่าจะเข้าที่เข้าทางต้องใช้เวลาถึง 5 ปี ล่าสุดก็เพิ่งเปลี่ยน บก.บห. เพื่อให้ทุกอย่างดีขึ้น มีคนผลาญเงินฉันไป 60 กว่าล้านบาท ฉันไม่ว่าสักคำ ได้แต่กัดฟันทน”

“พอฉันจะส่งสะใภ้ใหญ่(รวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ) เข้าไปสะสางธุรกิจ ต้องขออนุญาตจากลูกจ้าง เขาคงลืมไปแล้วว่า ฉันเป็นเจ้าของเต็มตัว แต่ปล่อยให้พวกเขาทำเต็มที่ ทำไปทำมาจนหลงนึกว่า หนังสือเป็นของเขา!”

“ฉันแฟร์กับเขามากให้เวลาปรับตัวปรับใจถึง 3 ไตรมาส แล้วเขาก็ยืนยันว่า เข้ากันไม่ได้ และบังคับให้ฉันเลือกข้าง คิดได้ยังไง ฉันก็ต้องเลือกลูกสะใภ้อยู่แล้ว แต่ฉันก็ยังใจดีให้เลือกว่า ถ้าคุณจะไป ฉันก็จ่ายเงินชดเชยให้ 10 เดือนตามกฎหมาย หรืออีกทางหนึ่ง คือ ฉันจะขายหัวหนังสือให้ ในราคา 30 ล้านบาท แถมเครื่องไม้เครื่องมือในออฟฟิศทุกอย่าง เรื่องนี้ลากยาวกันเป็นปี พอถึงเดือน ม.ค. ปี 2012 เขาก็เที่ยวพูดว่า มีเงินมาซื้อแล้ว แต่สรุปว่า ไม่มี”

“ก่อนจะจากกัน เขายังมาร้องไห้ บอกว่า มีฉันเป็นนายคนเดียว แล้วก็ขอร้องให้ฉันช่วยซื้อที่ดิน ฉันเบ็ดเสร็จหมดเงินไปกับคนๆ นี้เกือบ 20 ล้านบาท ที่ยอมก็เพราะอยากจากกันด้วยดี”

เมื่อ สมพร ถูกถามถึงนิตยสาร WHO ว่า หลังปัดกวาดนิตยสาร WHO ครั้งใหญ่ นิตยสาร WHO จะเปลี่ยนไปอย่างไร? สมพร ตอบว่า “หนังสือของฉันต้องนำเสนอเนื้อหาที่สร้างสรรค์สังคม ไม่ใช่เขียนแต่เรื่องบ้าๆ บอๆ คนอ่านก็ไม่ได้อะไร ถ้าคุณเขียนเรื่องดารา เรื่องเตียงหัก เรื่องติฉินนินทา ฉันไม่ทำให้ จะยกออกทันที”

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามที นิตยสาร WHO? โบกมือลาแผงฉบับสุดท้ายในเดือนตุลาคม 2559 ส่วนสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆ ได้แก่ นิตยสารของนกแอร์ และธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ปิดตัวลงตามสัญญาที่ทำไว้กับผู้ว่าจ้างช่วงปี 2561 จนมาวันนี้นิตยสารเล่มนั้น ได้กลับมาปิดกั้นอนาคตการเมืองของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้เป็นลูกชายของเจ้าของนิตยสารเสียแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้นสื่อวีลัควีลัคมีเดียทําอะไรนิตยสาร WHOข่าวเด่นข่าวร้อนข่าวทั่วไป

Most Viewed