กีฬา
100 year

ไขข้อข้องใจ เยลลี่กัญชา กินเท่ากัน ออกฤทธิ์ต่าง บางคนมึน บางคนเฉย เพราะอะไร?

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2562 19:53 น.
SHARE

จากกรณีที่โลกออนไลน์ตั้งข้อสงสัยว่า การกินเยลลี่กัญชานั้น บางคนกินมากไม่เป็นอะไร บางคนกินเพียงเล็กน้อย ถึงมีลักษณะอาการมึนเมาอย่างหนัก เป็นเพราะเหตุใด

ล่าสุด ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง เภสัชกรหญิง สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และในฐานะโฆษกสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่า ทำไมผู้ที่กินเยลลี่กัญชาแต่ละราย ถึงมีอาการการตอบสนองต่างกัน? เภสัชกรหญิง สุภัทรา ให้คำตอบว่า ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับความไวในการตอบสนองต่อสารของแต่ละบุคคล ส่วนเหตุผลที่แต่ละคนมีความไวต่อสารไม่เท่ากันนั้น มาจากประสบการณ์ในอดีตของบุคคลนั้นๆ มาก่อนว่า เคยรับสารนั้นๆ มามากน้อยขนาดไหน เพราะฉะนั้นคนที่ไม่มีประสบการณ์กับยากลุ่มนี้ ไม่ควรทดลองกิน เพราะจะทำให้ง่วงซึม

“ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ ว่า บางคนกินยานอนหลับครึ่งเม็ดก็สามารถนอนหลับไป 5 ชั่วโมง แต่บางคนกินไป 1 เม็ดเต็มๆ ยังไม่หลับเลย” เภสัชกรหญิง สุภัทรา กล่าว

โดยอาการของผู้ที่กิน “เยลลี่กัญชา” นั้น จะรู้สึกล่องลอย ผ่อนคลาย ลดอาการเครียด อารมณ์ดี แต่ถ้ากินในปริมาณมาก จะมีอาการมึนงง ตาพร่ามัว หัวใจเต้นเร็ว อาเจียน

ขณะที่ นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า กัญชาหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชาเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ซึ่งห้ามผลิต นำเข้า จำหน่าย ครอบครอง หรือส่งออก และไม่สามารถซื้อขายผ่านทางออนไลน์ได้ หากพบการนำเข้าไม่ว่าจะนำเข้ามาด้วยตนเอง หรือสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 500,000 บาท ส่วนผู้จำหน่ายและผู้ครอบครอง จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งผู้โฆษณาขายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชาจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า กรณีที่มีการนำกัญชาไปใส่ในอาหารนั้นในต่างประเทศมีการขาย ดังนั้นน่าจะมีการนำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่ในต่างประเทศที่ใช้บริโภคก็ไม่ได้มีการใส่ในปริมาณมาก 

นอกจากนี้ โดยปกติในต่างประเทศหากจะใส่สารสกัดกัญชาในอาหารก็จะเป็นการใส่สาร CBD (Cannabidiol) เพราะไม่ทำให้เกิดการเสพติดหรือมึนเมา แต่ไม่ได้ใส่สาร THC ในอาหาร เนื่องจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ยังถือเป็นสารเสพติดอยู่ ซึ่งสาร THC จะออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ซึ่งจะไปกดประสาททำให้เกิดความเคลิบเคลิ้มและมึนงงได้ โดยขึ้นอยู่กับบุคคลว่าสามารถรับสารได้ในปริมาณมากน้อยเพียงใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เยลลี่กัญชาเยลลี่กัญชา อาการฟรอยด์เยลลี่กัญชา ซื้อข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้