กีฬา
100 year

"อุเทน" อาสาคนกรุง ชิงผู้ว่าฯ กทม. ลั่นขอ 500 วัน ทำไม่ได้ลาออกทันที

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ย. 2562 23:22 น.
SHARE

"อุเทน" ถือฤกษ์วันเกิด เปิดตัวชิงผู้ว่าฯ กทม.ชูนโยบาย " กทม.รถต้องไม่ติด ทุจริตต้องหมดไป" ขอโอกาสทำงาน 500 วัน ลั่นทำไม่ได้พร้อมออกทันที ปลุกคนกรุงอย่าก้มหัวให้ความไม่ถูกต้อง พร้อมยกระดับการศึกษาแบบอินเตอร์ "เรียนฟรี-เท่าเทียม" แก้ปัญหาน้ำรอระบาย

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.62 ที่สโมสรหมู่บ้าน พาลาซโซ่ นายอุเทน ชาติภิญโญ แถลงข่าวเปิดตัวลงสมัครผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งนี้ก่อนการแถลงข่าวมีบุคคลเดินทางมามอบกระเช้าดอกไม้ให้กำลังใจ พร้อมอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 68 ปี อาทิ นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู หรือแม่เลี้ยงติ๊ก ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และ น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์

โดย นายอุเทน กล่าวว่า เหตุที่เสนอตัวขอลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ในนามอิสระนั้น เนื่องจากเมื่อเดินออกจากนอกบ้านแล้วเห็นถึงความไม่เป็นระเบียบ ปัญหาต่างๆ แล้วอยากจะเข้าไปแก้ไข คำว่า "กลัว" ตนรู้จักความหมาย แต่ไม่กลัวที่จะแก้ปัญหา เพราะเป็นคนเอาจริงกัดไม่ปล่อย เป็นเหมือนมดแดงแม้ถูกเด็ดหาง แต่ปากก็ยังกัดได้อยู่ คนที่รู้จักตนจะทราบดี รวมทั้งรู้จักคนจากหลายพรรคการเมือง มีเพื่อนทุกวงการ มีแนวทางที่จะแก้ไขปัญหาใน กทม.ไว้หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปัญหาขยะ เรื่องรถติด โดยจะลดจำนวนป้ายรถเมล์ลง เนื่องจากมีจำนวนมากเกินไป และลดจุดกลับรถเพราะทำให้รถชะลอตัวและเกิดอุบัติเหตุ ส่วนรถที่จะเลี้ยวซ้ายต้องเลี้ยวได้จริง ไม่ใช่ต้องไปจอดต่อแถว โดยเรื่องนี้ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ส่วนแผงลอย มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ที่มาอยู่บนฟุตปาธต้องจริงจังกับการแก้ปัญหาด้วย

นายอุเทน กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องน้ำรอการระบาย เรื่องนี้จะแก้ไขโดยสั่งให้เปลี่ยนต้นไม้ตามริมทางที่ใบร่วงออกให้หมด นำต้นไม้ใบร่วงยากมาทดแทน เชื่อว่าจะแก้ปัญหานี้ได้ รวมถึงพนักงานของ กทม.ไม่ต้องมากวาดถนนให้ไปทำงานด้านอื่นแทน สามารถประหยัดงบประมาณจากการกวาดถนนได้ปีละเป็นพันล้าน โดยจะนำเงินส่วนนี้ไปพัฒนาด้านการศึกษาให้มีเป็นโรงเรียนอินเตอร์แบบเรียนฟรี ดำเนินการทันที 50 เขต และเด็กๆใน กทม.ต้องได้เรียนอย่างเท่าเทียมกัน และขอเสนอให้ตำรวจ กทม.ต้องขึ้นตรงกับผู้ว่าฯกทม.เท่านั้น การเปิดตัวในวันนี้ก็ไม่อยากพูดถึงเรื่องการเมืองมาก แต่ 5 ปี รัฐบาลมีอำนาจล้นฟ้า กลับจัดการแก้ไขปัญหาไม่ได้ จึงขอเสนอตัวและขอเวลาเพียง 500 วัน ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้ พร้อมจะลาออกทันที และถ้าตนทำงานได้สำเร็จ ก็พร้อมลาออกเช่นกัน เพราะขั้นต่อไปอยากจะเป็นนายกฯ 

นายอุเทน กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามข้าราชการ กทม.ต้องร่วมมือกันทำงาน มาลงสัตยาบรรณร่วมแก้ปัญหาตามความตั้งใจในนโยบายว่า "จากนี้ กทม.รถต้องไม่ติด ทุจริตต้องหมดไป" ขอฝากถึงคน กทม.ถ้าต้องการเปลี่ยนแปลงกรุงเทพฯ ตนขอเสนอตัวเป็นทางเลือกหนึ่งด้วยสไตล์ดุเด็ดเผ็ดมัน คิดเป็นทำได้ ทำจริง ไม่เกรงใจใครพรรคพวกต้องมี แต่ความถูกต้องต้องมาก่อนพรรคพวก ตนมีความตั้งใจที่จะเข้ามาแก้ปัญหาให้คนกรุงเทพฯ เราต้องไม่ก้มหัวให้ความไม่ถูกต้อง

เมื่อถามว่า การบริหารงานของผู้ว่าฯคนปัจจุบัน มีสิ่งใดที่รู้สึกอึดอัดใจ และถ้าได้เป็นผู้ว่าฯจะแก้ไขปัญหานั้นอย่างไร นายอุเทน กล่าวว่า การทุจริตมีมากเกินเหตุ แม้แต่ตนยังถูกรังแก ดังนั้นการทุจริตต้องหมดไป ขอเวลาแค่ 500 วัน หลายคนบอกว่าอาจเปลืองตัว เปลืองเวลา ทำไม่ได้ สู้ไม่ได้ แต่ขอยืนยันว่าตนไม่เคยทำไม่ได้ แค่ไม่ได้ทำแค่นั้นเอง ถ้าให้ตนทำคอยดูว่าจะทำได้หรือไม่ กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย ถ้าเราไม่บังคับใช้กฎหมายให้ถูกต้อง ก็ไม่มีใครเชื่อเรา

"พอผมจะเปิดตัว มีคนเด่นคนดังหลายคนชวนผม บอกให้เป็นสตาฟ เป็นรองผู้ว่าฯ เป็นทีมงาน อย่างน้อยสามคน ถ้าเอ่ยชื่อจะรู้จักทุกคน ซึ่งตอบไปว่าถ้ามีเงื่อนไขที่ดีอาจจะไป อย่างนั้นเพราะเหนื่อยน้อยหน่อยและได้ทำงานตามปกติ ตนเปิดตัวทุกอย่างด้วยความจริงใจ ไม่ใช่ถึงเวลาเข้าไปแล้ว เข้าไปเปลี่ยน บางครั้งคนเราต้องยอมเปลี่ยน ไม่ใช่เปลี่ยนเพื่อหนี แต่เปลี่ยนเพื่อทำงาน นี่คือตัวตนของผม" นายอุเทน กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุเทน ชาติภิญโญผู้ว่าฯกทม.ชิงผู้ว่าฯกทม.ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯเปิดตัวชิงผู้ว่าฯ กทม.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้