ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดใจ ผอ.โรงเรียน ที่มานักเรียนก้มกราบ เหตุผลยืนเรียงหน้า ต้อนรับอลังการ

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ย. 2562 13:36 น.
SHARE

เปิดใจผู้อำนวยการโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม หลังโซเชียลแห่แชร์ภาพนักเรียนก้มกราบ ยืนเรียงแถวหน้ากระดานรอให้การต้อนรับ เผยเป็นประเพณีปฏิบัติสืบทอดกันมา ผอ.ไม่รู้เห็น...

จากกรณีที่โลกโซเชียลมีการแชร์ภาพนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งจัดพิธีต้อนรับผู้อำนวยการโรงเรียนคนใหม่ โดยมีทั้งการก้มกราบ และยืนตั้งแถวต้อนรับอย่างเป็นระเบียบ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกสังคมออนไลน์

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด นายณัฐนันท์ ดนูพิทักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม เปิดเผยกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ว่า ที่มาของภาพเหตุการณ์ที่มีการแชร์ในโลกโซเชียลนั้น มาจากการดำเนินการของคณะครู ตนไม่ทราบเรื่องแต่อย่างใด แต่การกระทำลักษณะนี้เป็นประเพณีปฏิบัติเช่นนี้มานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นครูเกษียณ, ครูย้ายโรงเรียน, ผู้อำนายการย้ายโรงเรียน ก็มักจะจัดงานลักษณะนี้ขึ้น เพื่อแสดงความกตัญญูต่อครูบาอาจารย์

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ในภาพเกิดที่โรงเรียนใด? ผู้อำนวยการโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม ตอบข้อซักถามว่า “บางภาพเหตุการณ์เกิดขึ้นที่โรงเรียนแก่งคอย ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าของผม และเป็นการจัดงานอำลาในวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่วนบางภาพเกิดขึ้นที่โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม ซึ่งเป็นโรงเรียนใหม่ที่ผมต้องไปรับตำแหน่ง และเป็นการจัดงานต้อนรับในวันที่ 12 พ.ย.”

“ในการทำงานนั้น มีทั้งคนรัก มีทั้งคนเกลียด ส่วนตัวผมนั้นเป็นคนที่ทำงาน โดยยึดถือจากความถูกต้อง ไม่ได้ยึดแต่ความถูกใจ เพราะฉะนั้น กลุ่มคนที่รู้สึกไม่ถูกใจผม ก็ทำให้เป็นประเด็นอย่างนี้นะครับผม” ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าว

“เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่เอามาเป็นประเด็น ซึ่งโรงเรียนที่ผมจะต้องมารับตำแหน่ง ผมก็ไม่รู้ไม่ว่าเขาจัดงานอย่างไร ผมจะไปสั่งเขาได้อย่างไร และพอผมมาถึงก็พบว่าเขามีการตั้งแถว มีคณะกรรมการนักเรียนมอบพวงมาลัยให้ผม และกล่าวต้อนรับผม ซึ่งคณะครูก็ให้ผมไปนั่งที่ห้อง ไปไหว้พระพุทธรูป จากนั้นก็สั่งให้ผมเดินไปที่หอประชุม โดยที่ผมก็ดำเนินการตามเขา” ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าว

“ส่วนโรงเรียนเก่านั้น ผมแจ้งคณะครูเพียงว่า จะขอกล่าวอำลานักเรียนก่อนจะย้ายไปโรงเรียนแห่งใหม่เท่านั้น แต่ผมไม่ได้บอกว่า ต้องจัดงานให้ผมนะ เรื่องมันแค่นี้เอง แต่ก็เอามาเป็นประเด็นทำลายกัน ทั้งๆ ที่ผมไม่ได้รู้ ไม่ได้มีส่วนทราบ เพราะเป็นเรื่องของคณะครู และคณะกรรมการนักเรียนเป็นผู้ดำเนินการทั้ง 2 โรงเรียน”

เมื่อถามว่า ขณะที่เห็นนักเรียนก้มกราบรู้สึกตะขิดตะขวงใจหรือไม่? ผอ.โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม ให้คำตอบว่า “รู้สึก แต่ด้วยความที่ภาพเหตุการณ์ลักษณะนี้ เราพบเห็นว่า นี่คือการแสดงออกถึงการเคารพครูบาอาจารย์ หรือแสดงมุทิตาจิต แม้ผมจะไม่ชอบ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เนื่องจากเป็นประเพณีปฏิบัติที่สืบทอดกันมา ผมก็ได้แค่ติงๆ ซึ่งในโลกโซเชียลอาจจะไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เพราะแค่ดูจากภาพก็วิพากษ์วิจารณ์ด้วยการใส่อารมณ์ลงไป"

ด้าน นางสาวรจนา สุวรรณภา รองผู้อำนวยการโรงเรียนแก่งคอย เปิดเผยกับทีมข่าวว่า “คนไทยเราให้ความสำคัญในเรื่องของความกตัญญูกตเวที ซึ่งทางทีมงานคณะครูของเราได้มีการหารือกันว่า ในกรณีของครูที่เกษียณเราก็จัดงานลักษณะนี้, ผู้อำนวยการคนก่อนเราก็ทำ เพราะฉะนั้นงานนี้ไม่ใช่ว่าเราจะจัดงานขึ้นมาเฉพาะกิจ หรือเฉพาะใคร”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักเรียนก้มกราบข่าวเด่นผอ.โรงเรียน ก้มกราบข่าวร้อนต้อนรับ ผู้อำนวยการโรงเรียนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 05:30 น.