ข่าว
100 year

เลขที่1 วิภาวดีฯ : พื้นที่ศาลต้องปลอดภัย

เพลิงพยัคฆ์15 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

เกิดเหตุยิงกันในศาลจังหวัดจันทบุรี อยู่ระหว่างพิจารณาฟ้องร้องคดีอาญาข้อหา “ฟ้องเท็จ” จากปัญหาข้อพิพาทคดีทางแพ่งเกี่ยวกับที่ดินที่ต่อสู้ในชั้นศาลมาต่อเนื่องนานกว่า 10 ปี พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ จำเลยคดีเป็นตำรวจที่เกษียณอายุราชการมาขึ้นศาลพิพาทคดีที่ดิน ใช้อาวุธปืนที่พกมาด้วยยิงคู่กรณี 4 ราย นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความฝ่ายโจทก์ นางสุภาพร ปรมีศณาภรณ์ ภรรยาทนายบัญชา นายวิจัย สุขรมย์ และ นายวิชัย อุดมธนภัทร ซึ่งเป็นทนายความ

มีผู้เสียชีวิตทันที 2 ราย

ก่อนที่ พล.ต.ต.ธารินทร์จะถูกตำรวจศาลยิงได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตในโรงพยาบาลในเวลาต่อมา หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.จักรทิพย์
ชัยจินดา ผบ.ตร. กำชับรวบรวมพยานหลักฐานด้วยความรอบคอบ เน้นพยานหลักฐานทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ เชื่อมโยงถึงการกระทำผิดของ
ผู้ก่อเหตุเป็นสำคัญ

ผบ.ตร.สั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศปรับแผนการปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ทำการของศาล ตามที่ได้รับการประสานขอกำลังไปปฏิบัติหน้าที่เพิ่มเติม

ร่วมกับฝ่ายรักษาความปลอดภัยของศาลในการตรวจสอบอาวุธ สิ่งผิดกฎหมาย ใช้หลักยุทธวิธี ระดับการใช้กำลัง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้น

มีแผนเผชิญเหตุ และแนวทางการประสานการปฏิบัติเข้าระงับเหตุได้ทันต่อสถานการณ์ เหตุการณ์ยิงกันในศาลจังหวัดจันทบุรีถือว่าเป็นเรื่องอุกฉกรรจ์ร้ายแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในศาล และกระทำกับทนายความ

นับจากคดีระเบิดซีโฟร์ที่ศาลจังหวัดนครราชสีมาเมื่อสามสิบปีก่อน การทำงานของทนายความเป็นการกระทำแทนตัวความเพื่อปกปักรักษาประโยชน์ตัวความในคดีแพ่ง หากคู่ความไม่เห็นด้วยยื่นคำร้องคำคัดค้าน หรืออุทธรณ์ฎีกาในระบบได้ตามกฎหมาย ไม่ควรใช้ความรุนแรงมา
แก้ปัญหา

ไม่ควรลากเอาทนายความเข้าไปเกี่ยวกับประเด็นความขัดแย้ง จนถึงขั้นยิงทนายความในศาล

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นที่สนใจของสังคม กับคำถามมาตรฐานความปลอดภัยของประชาชนในการต่อสู้คดีในชั้นศาล หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมจะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนอย่างไร

เร็วๆนี้เพิ่งเกิดเหตุคนร้ายแหกห้องขังศาลใช้ปืนยิงตำรวจบาดเจ็บไม่ทันไรก็มีเหตุคู่ความใช้อาวุธปืนยิงทนายถึงแก่ความตายบนศาล เกิดแล้ว เกิดอีก น่าสงสัยว่าทำไมปล่อยให้คนร้ายพกพาอาวุธปืนเข้าศาลได้ง่ายๆ

เป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขด่วน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลจันทบุรีฟ้องเท็จข้อพิพาทคดีธารินทร์ จันทราทิพย์สุภาพร ปรมีศณาภรณ์เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้