กีฬา
100 year

เปิดใจ ป้าแมว ดาราตกอับ ป่วย ไร้งาน มีเงินไม่กี่ร้อย สุดซึ้งน้ำใจ อั้ม พัชราภา

ไทยรัฐออนไลน์11 พ.ย. 2562 15:36 น.
SHARE

เมื่อพูดถึงดาราที่ชื่อ “แมว รุ่งกานดา” หลายคนอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่า “ป้าแมว ดาวพระศุกร์” หลายคนคงร้องอ๋อขึ้นมาบ้าง หรือถ้ายังไม่รู้จักชื่อ ลองหันไปมองหน้าคนในภาพก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตาเธอเป็นอย่างดี

วันนี้ “ป้าแมว” วัย 77 ปีที่เคยโลดแล่นอยู่ในจอแก้ว ล้มป่วยด้วยโรคปอดติดเชื้อ เธออยู่ตัวคนเดียวที่บ้านเอื้ออาทรย่านนนทบุรี ในอดีตเธอเคยตื่นเช้า เพื่อออกเดินทางจากบ้านเพื่อไปกองละครทุกวัน แต่มาวันนี้ เธอทำได้แค่ตื่นเช้าขึ้นมา นอนมองเพดาน และอยู่กับตัวเองเพียงลำพังภายในห้องสี่เหลี่ยม

“ปีนี้ตลอดทั้งปี ป้าไม่มีงานเลย” ป้าแมวบอกกับเราด้วยน้ำเสียงเอื่อยเฉื่อยเนิบนาบตามสไตล์ของเธอ พร้อมขยายความอีกว่า “สมัยนี้คนในวงการเยอะขึ้นมากๆ ค่าตัวป้าแมวไม่ได้แพงนะคะ นิดหน่อยเท่านั้นเอง ส่วนอายุของป้าที่มากขึ้น ก็ไม่เป็นปัญหาแน่นอน ป้าแมวยังจำบทได้แม่น ไม่เคยงอแงด้วยนะคะ”

“ป้าแมวอยู่คนเดียวมานานแล้ว ป้าไม่มีสามี ไม่มีลูก และป้าไม่ได้อยู่กับญาติพี่น้อง เพราะทุกคนในครอบครัวของป้าเขาแยกย้ายออกไปทำมาหากิน ตัวป้าเองก็ออกมาทำงานละครวิทยุตั้งแต่เด็กๆ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ป้าอยู่คนเดียว”

“ชีวิตตอนนี้ใช้คำว่า ตกอับ ได้เลย มันเป็นช่วงขาลงของป้าจริงๆ ค่ะ บางวันป้ามีเงินติดกระเป๋าไม่ถึงร้อยด้วยซ้ำ บางสัปดาห์กินแค่มาม่า ไม่ได้กินอาหารอย่างอื่นเลย ป้ากินมาม่าจนอ้วกออกมาเลย เหมือนร่างกายมันไม่ได้รับสารอาหารอื่นๆ มาหลายวัน มันรับไม่ไหว และป้าก็แก่แล้วด้วย”

ชีวิตที่(เคย)เฟื่องฟู

ป้าแมว ย้อนเล่าคืนวันอันหอมหวาน สมัยที่ยังมีงานมีเงินพรั่งพร้อมว่า “สมัยก่อนป้าเคยถ่ายละครวันละ 3 เรื่อง แต่ไม่ใช่ว่ารายได้จะอู้ฟู่ เพราะละครกว่าจะถ่ายเสร็จ กว่าจะออนแอร์ บางเรื่องถ่ายไปออนแอร์ไป และจะได้รับเงินค่าตัวก็ต่อเมื่อละครออนแอร์ไปแล้ว 6-8 ตอน บางเรื่องกว่าจะออนแอร์ก็กินเวลานานร่วมปี”

“ช่วงที่มีงานทำ ป้าก็ไม่อู้ฟู่นะคะ เพราะกว่าจะทำงานได้เงิน มันใช้เวลานาน ช่วงที่เขายังไม่ให้ค่าตัว ป้าก็ต้องไปหยิบยืมเงินคนอื่นมาก่อน ซึ่งสมัยนี้ทราบว่า นักแสดงไปงานอีเวนต์ จะได้ค่าตัวเป็นแสน แต่สมัยป้าแมว ค่าตัวอยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นบาทเท่านั้นเองค่ะ”

“ช่วงชีวิตที่มีงานเยอะที่สุด ก็คงจะเป็นช่วงที่ถ่ายละครปอบผีฟ้า, ละครจักรๆ วงศ์ๆ และถ่ายละครเรื่องหนึ่งที่มีคุณอั้ม พัชราภาเล่นด้วย แต่ช่วงที่มีคนรู้จักมากที่สุด คือ ช่วงที่ละครดาวพระศุกร์ออนแอร์ คนรู้จักเรามากขนาดที่ว่า เดินไปตลาดไม่ได้ เพราะมีคนรอด่าอยู่ทั้งตลาด”

สุดซึ้งน้ำใจ อั้ม พัชราภา

เมื่อกล่าวถึงผู้หญิงชื่อ อั้ม พัชราภา ป้าแมวบอกเล่าเรื่องราวที่น้อยคนนักจะได้รู้ว่า “คุณอั้มโทรศัพท์สายด่วนมาเมื่อวานแล้วค่ะ น้องโทรมาถามด้วยตัวเองเลยว่า ป้าเป็นอย่างไรบ้าง อาการป่วยดีขึ้นหรือยัง และยังโอนเงินมาให้จำนวนหนึ่งด้วยประมาณ 5 หลัก ป้าประทับใจในตัวผู้หญิงคนนี้มากๆ ซึ้งน้ำใจ วันแรกที่เจออั้มเป็นอย่างไร วันนี้อั้มก็ยังเป็นอั้มคนเดิมไม่เคยเปลี่ยน”

“นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อั้มแสดงความเป็นห่วงต่อป้านะคะ ตอนปี 2554 ช่วงที่น้ำท่วม อยู่ๆ คุณอั้มก็โทรมา สอบถามถึงปัญหาของป้ายกใหญ่ น้องวางสายไปได้สักพัก น้องก็ยังมีน้ำใจโอนเงินมาช่วยเหลือป้า โดยที่ป้าไม่ได้ร้องขอใดๆ เลย และน้องคนนี้เป็นคนที่จิตใจดีคนหนึ่งเลยทีเดียว”

"สุดท้ายนะคะ ป้าแมวขอฝากไว้อย่างหนึ่งนะคะว่า วันไหนมีอย่าประมาท วันไหนงานมากอย่าขี้เกียจ บทเรียนมีให้เห็นมากมาย คนที่อยู่ได้ อยู่รอด ล้วนต้องหมั่นเพียร" ป้าแมว ทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป้าแมว ดาวพระศุกร์ข่าวเด่นดาราตกอับนักแสดงตกอับข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้