ข่าว
100 year

ใช้ “เครื่องอัลตราซาวนด์พกพา” สอน นศพ. รามาฯลั่นเป็นแห่งแรกในไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ย. 2562 09:10 น.
SHARE

ชี้ช่วยเรียนรู้สรีระ-วินิจฉัยได้แม่นยำ

ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวในการแถลงข่าวนวัตกรรมการเรียนการสอนทางการแพทย์ “Ultrasound พกพาชนิดไร้สายสำหรับนักศึกษาแพทย์ยุคดิจิทัล” ว่า ที่ผ่านมา การตรวจวินิจฉัยของแพทย์จะอาศัยการดู ฟัง เคาะ คลำ รวมถึง สเตโทสโคปในการฟัง

แต่ปัจจุบันมีความก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีที่ทำให้เห็นภาพใต้ผิวหนังในอวัยวะต่างๆ เช่น ตับ ไต กระเพาะปัสสาวะ หัวใจ เป็นต้นและที่ผ่านมา เครื่องมือในการตรวจมีขนาดใหญ่ต้องทำในศูนย์อัลตราซาวนด์เท่านั้น แต่เทคโนโลยีขณะนี้ทำให้เครื่องมือมีขนาดเล็กลง สามารถพกพาได้และเชื่อมต่อภาพผ่านบลูทูธมาออกหน้าจอโทรศัพท์ หรือ แท็บเล็ตจึงไม่ต้องใช้จอ หรือเครื่องมือขนาดใหญ่ ทำให้มีประโยชน์มากในการใช้ตรวจวินิจฉัยเมื่อเกิด ภาวะฉุกเฉิน ช่วยลดโอกาสผิดพลาดลงได้

งานด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉินจึงมีการนำเครื่องมือนี้มาใช้ และการเรียนการสอนนักศึกษาแพทย์ (นศพ.) จึงจำเป็นต้องเรียนรู้การใช้เครื่องมือทันสมัยเหล่านี้จึงจะให้นศพ.ชั้นปีที่ 2 ของ รพ.รามาธิบดี ผนวกการเรียนรู้เรื่องกายวิภาคศาสตร์กับภาพที่เห็นจากเครื่องมือที่สร้างภาพแนวใหม่คือ เครื่องอัลตราซาวนด์พกพาชนิดไร้สาย เช่น เมื่อเรียนสรีรวิทยา การปั๊มหัวใจ การเปิดปิดหัวใจ ก็สามารถใช้เครื่องมือนี้ไปดูหัวใจเพื่อทำให้เข้าใจถึงสรีรวิทยาได้ดีขึ้น และทักษะเหล่านี้ก็จะต่อเนื่องไปจนถึงตอนที่เป็นแพทย์ก็สามารถใช้เครื่องมือพกพาได้ดีขึ้น ทำให้การตรวจร่างกายมีความแม่นยำมากขึ้น

“คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ได้รับมอบเครื่องอัลตราซาวนด์จาก บ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) 200 เครื่องจำนวนเงิน 12 ล้าน บาท ซึ่งจะจัดสรรให้แก่นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 2-3 ในการนำมาใช้ประกอบการเรียนด้านปรีคลินิก โดยช่วงทดลองนี้จะให้นักศึกษา 2 คนมีเครื่องนี้ 1 เครื่องในการใช้เรียนรู้ร่วมกัน แต่สำหรับนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 6 ก็จะให้ใช้คนละเครื่อง และคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ถือเป็นแห่งแรกที่นำเครื่องมือนี้เข้ามาใช้ในการสอนนักศึกษาแพทย์” ศ.นพ.ปิยะมิตรกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องอัลตราซาวนด์พกพาการเรียนการสอนนักศึกษาแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดลกัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ปิยะมิตร ศรีธรา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้