อนุทินปกป้องแอ๊ดมีจุดยืนต้านสารพิษ

ข่าว

  อนุทินปกป้องแอ๊ดมีจุดยืนต้านสารพิษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ย. 2562 05:10 น.

  “มนัญญา” เดินหน้าเกษตรอินทรีย์ ส่วนที่ “เฉลิมชัย” ตั้งคณะทำงานศึกษาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรและหาสารทดแทน 3 สารเคมีทางการเกษตรไม่มีชื่อเข้าไปร่วมด้วย ไม่จำเป็นต้องเคลียร์กัน เพราะต่างคนต่างทำงานตามหน้าที่ โยนให้กระทรวงสาธารณสุขหาทางแก้การขาดแคลนวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ เพราะนำเข้าจากอเมริกาไม่ได้ นายกฯย้ำแบน 3 สารพิษเป็นไปตามขั้นตอน

  ความคืบหน้าเรื่องการแบน 3 สารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไฟริฟอสนั้น ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเช้าวันที่ 6 พ.ย. น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ผลสำรวจของซุปเปอร์โพล ที่มีชื่อตนเป็นขวัญใจประชาชน เรื่องการยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตราย รู้สึกภูมิใจและมีกำลังใจในการทำงานเพื่อประชาชน ส่วนกรณีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ตั้งคณะทำงานศึกษาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรและหาสารทดแทน 3 สารเคมีทางการเกษตรโดยไม่มีชื่อตนเข้าไปร่วมด้วย ความคิดอาจเป็นคนละแนวกับ รมว.เกษตรฯ และไม่จำเป็นต้องเคลียร์ใจกัน เพราะมีการพูดคุยกันตลอด ต่างคนต่างทำหน้าที่ตามงานรับผิดชอบ ทำตามนโยบายของนายกฯ เรื่องการลด ละเลิกใช้สารเคมี และเข้าสู่กระบวนการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ หากไทยจะเป็นครัวโลกเป็นศูนย์กลางทางอาหารต้องเตรียมความพร้อมให้วัตถุดิบมีความสะอาด ปราศจากสารเคมีตกค้าง ส่วนเรื่องที่มีเอกชนออกมาระบุว่าการแบน 3 สารจะทำให้ไทยไม่สามารถนำเข้าวัตถุดิบทางการเกษตรจากสหรัฐอเมริกา เพื่อมาทำอาหารสัตว์ได้ เรื่องนี้กระทรวงสาธารณสุขต้องดำเนินการ

  น.ส.มนัญญายังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติยกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิด ส่งผลกระทบในหลายภาคส่วน อาทิ บริษัทนำเข้าสารเคมีและประชาชนว่า การนำเข้าสารเคมีเป็นเรื่องของกระทรวงพาณิชย์ แต่กระทรวงเกษตรฯหลังคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติแบนถือว่าหมดหน้าที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างยืนให้สัมภาษณ์นายเฉลิมชัยได้เดินลงจากห้องประชุม ครม.มาพอดี น.ส.มนัญญาจึงดึงมือมาให้นายเฉลิมชัยชี้แจงว่า การตั้งคณะทำงานชุดดังกล่าวเพื่อระดมความคิดเห็นทุกภาคส่วนหามาตรการช่วยเหลือ เยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ รวบรวมข้อมูลเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องถึงมือผู้บริหาร เพราะต้องนำมารายงานให้ผู้บริหารทราบอยู่แล้ว ทั้งนี้ นายเฉลิมชัยยังได้กระซิบบอกก่อนเดินออกจากกลุ่มผู้สื่อข่าวด้วยว่า “เดี๋ยวจะไปลอยกระทงด้วยกัน”

  นายเฉลิมชัยยังกล่าวด้วยว่า ได้มีคำสั่งให้แต่งตั้งคณะทำงาน พิจารณาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการเลิกใช้สารเคมีทางการเกษตร 3 ชนิด เพื่อหาทางเยียวยาเกษตรกร แต่หากกระทบกับผู้นำเข้าวัตถุดิบที่จะมาเป็นอาหารสัตว์ก็จะดำเนินการหารือไปทีละเรื่องและที่ต้องแต่งตั้งปลัดกระทรวงเกษตรเป็นประธาน เพื่อให้รวบรวม เพราะเห็นว่าการรวบรวมผลกระทบให้ข้าราชการดำเนินการไปก่อน เพื่อจะสรุปผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ก่อนมาเสนอระดับบริหาร หรือรัฐมนตรีต่อไป

  ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม แถลงที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณีมีการเรียกร้องให้ทบทวนการแบน 3 สารพิษ ของคณะกรรมการวัตถุอันตรายว่า เรื่องนี้อยู่ในขั้นตอนของหน่วยงานที่รับผิดชอบ ต้องไปทำความเข้าใจกับประชาชนและเกษตรกรที่ยังสงสัยและเห็นต่างกันอยู่ และต้องดูแลเรื่องผลกระทบให้ชัดเจน รวมถึงจะแก้ปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไร ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปตามขั้นตอน

  วันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงเรื่องให้มีการทบทวนมติการยกเลิก 3 สารพิษของคณะกรรมการวัตถุอันตรายว่า คิดว่าคงไม่ กระทรวงยังยืนยันเจตนารมณ์เดิม คณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ยกเลิก 3 สารพิษก็หมดวาระลงแล้ว ขณะนี้เป็นคณะกรรมการชุดใหม่ที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธาน การแบน 3 สารพิษถือเป็นมติ ไม่ใช่สั่งขี้มูก คนทั้ง 27 คนลงมติอย่างชัดเจนว่าแบน 3 สารพิษแล้วจะไปแก้ไขอะไร ส่วนในวันที่ 1 ธ.ค. จะเป็นวันที่ให้ยกเลิก 3 สารพิษเหมือนเดิมหรือไม่ ไม่ทราบ ยืนยันว่ากระทรวงจะยกเลิกทุกสารพิษที่เป็นอันตรายต่อคุณภาพชีวิตประชาชน

  ส่วนประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงแอ๊ด คาราบาว ที่มีการทำงานกับกระทรวงสาธารณสุขโดยอ้างว่าแอ๊ดอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับสารทดแทนตัวใหม่ จะมีส่วนกับภาพลักษณ์ของกระทรวงหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มีเรื่องนี้ และพี่แอ๊ดก็ไม่ได้มาทำงานอะไรกับกระทรวง เป็นแค่ประชาชนคนหนึ่ง แต่ด้วยความที่เป็นศิลปินตรงไหนที่เห็นว่าเป็นอันตรายก็ออกมารณรงค์ด้วยเสียงเพลง แต่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับกระทรวง ไม่ได้ทำเพราะว่ากระทรวงไปว่าจ้าง หรือขอร้องใดๆ เป็นการทำด้วยตัวเขาเอง เชื่อว่าคนเราออกมารณรงค์ขนาดนี้แล้วมีคนมาว่าจ้างให้เปลี่ยนจุดยืนคงไม่ใช่แอ๊ดคาราบาว เพราะพี่แอ๊ดรวยจะตาย เงินแค่นี้มาเปลี่ยนแอ๊ดไม่ได้”

  อีกด้านที่กระทรวงสาธารณสุข กลุ่มตัวแทนเกษตรกรจังหวัดราชบุรีและสมุทรสงคราม กับผู้บริหารกระทรวงเขตสุขภาพที่ 5 ประมาณ 30 คน นำโดย นายสนั่น คล้ำเหลือ เดินทางมาแสดงจุดยืนสนับสนุนการแบนสารเคมีอันตราย 3 ชนิด และให้กำลังใจนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข พร้อมมอบผักผลไม้ปลอดสารพิษให้นายอนุทิน ซึ่งนายอนุทินได้กล่าวขอบคุณพร้อมยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับการใช้สารเคมีตัวอื่นและการเข้าพบนายอนุทินครั้งนี้ นายสนั่นกล่าวว่า ตนเป็นเกษตรกรที่ไม่เคยใช้สารเคมีมานานกว่า 10 ปีจึงไม่มีผลกระทบต่อการแบน 3 สารเคมีการเกษตรดังกล่าว อยากฝากรัฐบาลให้หนุนการทำเกษตรอินทรีย์ที่เป็นการเกษตรแบบไทย

  ด้าน นพ.สันทิต บุณยะส่ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า สถานการณ์การเจ็บป่วยโรคจากสารเคมีที่ใช้ในการเกษตรพบว่า ในปี 2560-2562 จ.สมุทรสงคราม ไม่พบเกษตรกรป่วยหรือตายจากสารพิษ เกษตรกรในจังหวัดส่วนมากปลูกมะพร้าว ส้มโอ ลิ้นจี่ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้สารเคมี 3 ชนิด แต่จะใช้แรงงานคนและเครื่องจักร ส่วนกรณีที่เครือข่ายอาสาคนรักษ์แม่กลอง ออกมาต่อต้านการยุติการใช้สารเคมี 3 ชนิดนั้น เครือข่ายมีแกนนำ 6 คน สมาชิกราว 1,091 คน และสมาชิกส่วนใหญ่เป็นคนดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สารพิษพาราควอตไกลโฟเซตคลอร์ไพริฟอสอนุทิน ชาญวีรกูลแอ๊ด คาราบาวข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 12:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์