รู้จักโรค “แมลงกินเนื้อคน” บอย ปกรณ์ ยังโดน แรงขั้นตัดแขนขา พบบ่อย แนะทางป้อง

ข่าว

  รู้จักโรค “แมลงกินเนื้อคน” บอย ปกรณ์ ยังโดน แรงขั้นตัดแขนขา พบบ่อย แนะทางป้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2562 19:25 น.

  จากกรณีที่บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ดารานักแสดงชื่อดัง ถูกแมลงกินเนื้อกัดที่ขาระหว่างไปแช่น้ำออนเซ็นที่ประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดการอักเสบจากการติดเชื้อ มีอาการบวม และเริ่มลามประมาณ 2 ฝ่ามือ ทำให้เจ้าตัวต้องเข้ารับการผ่าตัดโดยด่วนเมื่อคืนวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา อันเนื่องมาจาก “โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน” หรือที่หลายคนเข้าใจว่า แมลงกินเนื้อคน ตามที่รายงานไปแล้วนั้น

  ล่าสุด ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ได้พูดคุยกับ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เกี่ยวกับโรคแบคทีเรียกินเนื้อคน ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อย โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจหลายประการ ทีมข่าวขอแยกย่อยเอาไว้ให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  สาเหตุ

  สาเหตุของการเกิดโรคแบคทีเรียกินเนื้อคนนั้น มาจากแมลง (ชนิดแมลงไม่จำเพาะ แต่มักจะเป็นแมลงที่กัดแล้วเกิดรู และรอยแดงบนผิวหนัง) กัดเข้าไปที่ผิวหนัง จนทำให้เกิดแบคทีเรียแทรกซ้อนที่เยื่อใต้ผิวหนัง

  และในกรณีที่ปล่อยละเลยไว้ แบคทีเรียจะค่อยๆ เข้าไปทำลายเนื้อเยื่อ จนทำให้เลือดเลี้ยงผิวหนังบริเวณนั้นๆ ไม่เพียงพอ ส่งผลให้กล้ามเนื้อตาย และเชื้อแบคทีเรียก็จะเข้าแสเลือดและลามไปทั่วร่างกาย

  ปัจจัยเสี่ยง

  • ผิวหนังมีแผลจากแมลงกัดต่อย อุบัติเหตุถูกของมีคมตำหรือบาด แผลผ่าตัด
  • มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง วัณโรค เป็นต้น

  อาการ

  หากแบ่งอาการของโรค ตามระยะเวลาที่เกิดโรค จะแบ่งออกได้ ดังนี้

  • วันที่ 1-2 มีอาการปวดบริเวณที่เกิดโรค บวม และแดง

  อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า “ในผู้ป่วยบางรายจะไม่ค่อยแสดงอาการบริเวณผิวหนังเท่าใดนัก เนื่องจากเกิดในผิวหนังชั้นลึก ซึ่งทำให้มองไม่เห็น แต่จะสามารถรู้สึกถึงอาการปวดได้ หรือมีอาการไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว หัวใจเต้นเร็ว เพราะฉะนั้น ถ้ามีอาการลักษณะเช่นนี้ อย่าละเลย ต้องรีบพบแพทย์ทันที”

  • วันที่ 2-4  พบว่าบริเวณที่บวมจะกว้างกว่าบริเวณผิวหนังที่แดง มีผื่นผุพองซึ่งบ่งบอกว่าผิวหนังขาดเลือด และมีเลือดซึม ผิวมีสีออกคล้ำเนื่องจากผิวหนังเริ่มตาย และผิวเริ่มมีสีดำ

  • วันที่ 4-5 จะมีความดันโลหิตต่ำ และมีภาวะโลหิตเป็นพิษ ผู้ป่วยจะไม่ค่อยรู้สึกตัว

  การรักษา

  “หากพบว่า มีอาการน่าสงสัยหรือผิดปกติ หลังจากโดนแมลงกัดหรือมีรอยผื่น ควรมาพบแพทย์โดยด่วนเพื่อวินิจฉัยให้เร็วที่สุด ซึ่งผู้ป่วยบางรายที่รู้ตัวเร็ว สามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะ”

  “สำหรับผู้ป่วยบางรายที่ไม่ได้ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่ถูกกัด และมาพบแพทย์ล่าช้า จะต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด เพื่อเอาเนื้อที่ตายหรือเนื้อที่ติดเชื้อออก” อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

  ความรุนแรง

  “หากติดเชื้อรุนแรงอาจจำเป็นต้องตัดอวัยวะนั้นๆ ออก ซึ่งส่วนใหญ่มักพบที่แขนและขา” อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

  การป้องกัน

  • หมั่นสังเกตตนเอง ถ้าพบว่ามีบาดแผล ที่มีอาการปวดบวมแดง หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ บริเวณแผล ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาก่อนที่โรคจะมีการลุกลามติดเชื้อรุนแรงมากยิ่งขึ้น 

  • ในระหว่างที่มีอาการผิดปกติบริเวณผิวหนัง ควรดูแลรักษาทำความสะอาดผิวหนังบริเวณนั้นๆ ให้ดีที่สุด
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แมลงกินเนื้อคนข่าวเด่นแบคทีเรียกินเนื้อคนโรคเนื้อเน่าข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์