ดีเอสไอรับโอนคดี “แม่มณี” โกงแชร์ (คลิป)

ข่าว

  ดีเอสไอรับโอนคดี “แม่มณี” โกงแชร์ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2562 05:25 น.

  โผล่อีกราย-บุกร้องลวงลงทุนสูญพันล้าน

  เลขาฯกระทรวงยุติธรรม ยกทีมดีเอสไอ หารือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.วางแนวทางการดำเนินคดีแชร์ “แม่มณี” พร้อมให้ตำรวจส่งสำนวนให้ดีเอสไอภายในวันที่ 15 พ.ย.นี้ เลขาฯเผยจนถึงขณะนี้ยังไม่มีดาราเข้ามาเกี่ยวข้อง เชื่อคดีแชร์ลูกโซ่ทำคนเดียวไม่ได้ ขอเวลาตรวจสอบสวนบรรดาแม่ข่าย แม่สายก่อน ถึงจะบอกได้ว่าใครจะต้องถูกดำเนินคดีเพิ่มอีก ส่วนคดีแชร์ฟอเร็ก ทรีดี ต้องดูอีกทีว่าเข้าหลักเกณฑ์รับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ แต่ถึงขณะนี้ยังพบว่า มีผู้เสียหายและมูลค่าการสูญเสียยังน้อยอยู่ แต่ทั้งนี้เชื่อว่าคดีนี้มูลค่าความเสียหายมากกว่าแชร์แม่มณีมาก

  กรณีที่ศาลอาญาออกหมายจับ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือแม่มณี และนายเมธี ชิณภา (แฟนหนุ่ม) ในฐานความผิด 3 ข้อหา ประกอบไปด้วย ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอม-พิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน กรณีเป็นเจ้าของกลุ่ม “แม่มณี” หลอกเหยื่อร่วมลงทุนออมเงินจำนวนหลายล้านบาทก่อนหลบหนีไป ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ปอศ.พร้อมส่งสำนวนให้ดีเอสไอ

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 พ.ย. ที่ บก.ปอศ. พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก. ปอศ. เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 28-31 ต.ค.ที่ผ่านมา มีกลุ่มผู้เสียหายนำหลักฐานเอกสารการโอนเงิน หลักฐานการเชิญชวนให้มีการลงทุน ข้อความการพูดคุยตกลงกัน และดอกเบี้ยที่จะได้รับ แจ้งความกับพนักงานสอบสวน บก.ปอศ.แล้วจำนวน 142 ราย โดยพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำ พบว่ามีมูลค่าความเสียหายรวมแล้ว 121 ล้านบาท ทั้งนี้หลังจากที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษแล้ว พนักงานสอบสวน บก.ปอศ.จะรวมสำนวนคดีส่งไปให้ดีเอสไอ เพื่อรวบรวมเป็นสำนวนการสอบสวนเดียวกัน หลังจากนี้ไปผู้เสียหายสามารถเดินทางไปแจ้งความได้ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ

  เหยื่อที่พังงา แจ้งเพิ่ม

  ที่ จ.พังงา ได้มีกลุ่มผู้เสียหายร่วมเล่นแชร์ลูกโซ่ “บ้านออมทรัพย์ หรือ แชร์ลูกหมี” เครือข่ายแม่มณี จำนวน 8 ราย ค่าเสียหายรวม 15 ล้านบาท เข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน สภ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ให้ดำเนินคดีนายธวัชชัย มงคลดาว กับแฟนสาว หลังเปิดกลุ่มลงทุนทางสื่อออนไลน์ เปิดเป็นบ้านแต่ละบ้าน มีสมาชิก 20-100 คน ให้ค่าตอบแทนร้อยละ 60 ต่อเดือน ตั้งแต่ช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา กระทั่งถูกเบี้ยวจ่ายเงินคืนให้ลูกแชร์ โดยผู้ที่เข้าแจ้งความทั้งหมดเป็น ชาว จ.พังงา บางรายหลงเชื่อเปิดบ้านรับลูกแชร์ส่งต่อให้แม่ข่าย จนกลายเป็นทั้งผู้เสียหายและผู้ต้องหาร่วมเครือข่ายในคราวเดียวกัน โดย น.ส.สุนิสา หมึกแดง อายุ 34 ปี กล่าวว่าหลังนำเงินร่วมลงทุนได้รับเงินคืนตามกำหนด พอ “ลูกหมี” ชักชวนให้ “เปิดบ้าน” รับสมาชิกร่วมลงทุนเสนอให้ผลตอบแทนร้อยละ 60 จากที่จ่ายให้สมาชิกร้อยละ 50 จึงหลงเชื่อหาลูกข่ายเพิ่มแต่ทำได้ไม่ถึงเดือนกลับถูกเบี้ยวเงิน กระทั่งถูกสมาชิกรวมตัวทวงเงินกว่า 4 ล้าน รวมทั้งถูกแจ้งความดำเนินคดีด้วย

  สตูล ผู้เสียหายทยอยแจ้ง

  ที่ จ.สตูล พ.ต.อ.สนธยา ธูปทอง ผกก.สภ.เมืองสตูล เปิดเผยความคืบหน้ากรณีผู้เสียหายแชร์แม่มณีเข้าแจ้งความว่า ผู้บังคับบัญชาสั่งให้รวบรวมข้อมูลผู้เสียหาย ในส่วนของ สภ.เมืองสตูล มีคนเข้ามาแจ้งความแล้ว 15 ราย ได้รวบรวมข้อมูลเสร็จแล้ว รายงานให้ บก.ภ.จ.สตูล เพื่อรายงานต่อไปยัง บช.ภ.9 ส่วนท้องที่อื่นๆ ใน จ.สตูล มีการแจ้งความเช่นกันแต่ไม่ทราบจำนวน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ สภ. เมืองสตูล คาดว่าจะมีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความเรื่อยๆ ได้สั่งพนักงานสอบสวนให้ดำเนินการตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาต่อไป

  ตำรวจอุดรลุยตรวจค้น

  ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธ์ ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี ได้นำกำลังตรวจยึดสมุดบัญชีธนาคาร รายชื่อลูกค้า เอกสารการโอนเงิน 12 ใบ มูลค่า 10 ล้าน คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก เป็นหลักฐานเกี่ยวข้องกับคดีที่ตรวจค้นในอาคารสำนักงาน และอาคารเช่า มาเก็บรักษาไว้ที่ กก.สส.ภ.จ.อุดรธานี เพื่อนำสืบค้นหาเครือข่าย ผู้ร่วมลงทุน หรือผู้ร่วมกระทำผิด เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน การฝากเงิน และโอนเงิน พบมีผู้ร่วมลงทุนหรือหุ้นส่วน 3 กิจการ ประกอบด้วยร้านทอง เครื่องสำอาง และน้ำปลาร้า พร้อมติดตามอายัดทรัพย์แม่มณีและสามีให้มากที่สุด ส่วนอาคารพาณิชย์เลขที่ 452/10 ซอยจินตคาม เขตเทศบาลนครอุดรธานี ยังไม่สามารถเข้าค้นได้ เพราะไม่มีเอกสารระบุว่า ผู้ใดเป็นเจ้าของอาคาร แต่ชาวบ้านระบุว่า แม่มณีซื้อจากเจ้าของเดิมแล้ว นำน้ำปลาร้าและทองปลอมมาเก็บในอาคารแห่งนี้ ตำรวจติดต่อไปยังเจ้าของเดิม พบสัญญาซื้อขายอาคาร และเอกสารระบุว่าอาคารดังกล่าวเป็นของแม่มณี เร่งรวบรวมหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายค้นต่อไป

  ประสานเร่งล่าตัวทุกทาง

  พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ต้องหายังหลบหนีอยู่ ยังไม่ทราบว่าอยู่พื้นที่ใด แต่ยืนยันว่า ตำรวจจะทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อเร่งติดตามตัวผู้ต้องหา หลังจากศาลออกหมายจับแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกประกาศสืบจับตามขั้นตอน มีการประสานไปยังสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจตระเวนชายแดน ทหาร กรมการปกครอง ให้เฝ้าระวังการหลบหนีออกนอกประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติแล้ว

  ดีเอสไอหารือบิ๊กแป๊ะ

  ที่ ตร. เมื่อเวลา 13.00 น.วันเดียวกัน ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และนายปิยะศิริ วัฒนวรางกูล ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ เข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เพื่อหารือข้อราชการ และแนวทางในการปฏิบัติงานร่วมกันในการดำเนินคดีแชร์ลูกโซ่แม่มณี

  โอนคดีวันที่ 15 พ.ย.

  หลังการหารือ ว่าที่ ร.ต.ธนกฤตกล่าวว่าในฐานะเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้เป็นหัวหน้าคณะ ในการนำเรื่องที่เกี่ยวข้องในประเด็นการเปิดศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข เป็นจุดรับเรื่องราวร้องทุกข์ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้เข้าถึงในการแก้ปัญหาลดการเหลื่อมล้ำ และรับร้องทุกข์ปัญหาต่างๆ ที่ไม่ได้รับการแก้ไขในภาคสังคม ดังนั้นตนและคณะได้เข้าพูดคุยทำความเข้าใจกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเป็นการทำงานร่วมกัน สำหรับคดีแชร์แม่มณี มีการร้องทุกข์กล่าวโทษตามพื้นที่ต่างๆหลายจุด จึงได้ขอความร่วมมือกับ ผบ.ตร.ให้มีข้อสั่งการไปยังพื้นที่ต่างๆ ให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนให้แล้วเสร็จ และให้โอนคดีดังกล่าวมาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อเป็นเจ้าภาพหลัก ในวันที่ 15 พ.ย.

  เข้าเงื่อนไขเป็นคดีพิเศษ

  ว่าที่ ร.ต.ธนกฤตกล่าวต่อว่า เนื่องจากเข้าเงื่อนไขตาม พ.ร.บ.คดีพิเศษ มีผู้เสียหายมากกว่า 300 ราย มีทุนทรัพย์ในความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาท จึงเป็นการสร้างความเข้าใจ เพื่อให้เป็นการทำงานในลักษณะการบูรณาการร่วมกัน ซึ่งทาง ผบ.ตร.ไม่ได้ขัดข้องได้มีการสั่งการในทันที โดยออกหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ดำเนินการในทันที กรณีดังกล่าวอยากฝากเตือนพี่น้องประชาชน อะไรก็ตามที่ได้มาโดยง่าย โดยที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมากนัก ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจจะมีเรื่องที่ไม่ชอบมาพากล

  ดีเอสไอจัดชุดไล่ล่า

  พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวว่า ตามนโยบายของ รมว.ยุติธรรม รับคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ ดังนั้นในส่วนที่มีการแจ้งความไว้ในพื้นที่ต่างๆ ขณะนี้ให้พื้นที่ดำเนินการทำคดีไปก่อน จนถึงวันที่ 15 พ.ย.จากนั้นจะให้แต่ละ บช. รวบรวมข้อมูลการสอบสวน ส่งมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อดำเนินการต่อไป ส่วนการสืบสวนติดตามจับกุมแม่มณี กรมสอบสวนคดีพิเศษได้จัดชุดสืบสวนดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว มีการประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วย ส่วนตัวแม่มณีจะอยู่ที่ไหน ขอเป็นความลับนิดนึงเพื่อให้การสืบสวนสามารถดำเนินการได้ต่อไป สำหรับช่องทางตามด่านต่างๆยังไม่พบความเคลื่อนไหว

  ยังไม่ได้ประสาน ปปง.

  พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวต่อว่า คดีนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษยังไม่มีการประสานกับ ปปง.ในการติดตามยึดทรัพย์ ควบคู่ไปกับการติดตามจับกุมผู้ต้องหา ขอเรียนว่าผู้เสียหายที่ไปเล่นแชร์ บางครั้งเมื่อลงทุนไปแล้วได้รับการคืนเงินบางส่วน แต่บางส่วนยังไม่ได้คืน ดังนั้น ยังต้องขอดูตัวที่ชัดเจนอีกครั้งว่าในความเป็นจริงมูลค่าเสียหายเท่าไหร่กันแน่ แต่ถึงตรงนี้ยืนยันว่ามีความเสียหายเป็นจำนวนมากแน่นอน แต่ทุกอย่างยังอยู่ในขั้นตอนของการขยายผล

  ทำคนเดียวไม่ได้

  นายปิยะศิริกล่าวว่า สำหรับคดีนี้การจะกล่าวว่าใครกระทำความผิดต้องมีความชัดเจน จึงอยากจะขอเวลาอีกสัก 1 สัปดาห์ เพราะการตรวจสอบเส้นทางการเงินยังต้องสอบสวนและสอบปากคำ พร้อมตรวจสอบพฤติกรรมบางอย่าง ดังนั้น ในกรณีของแม่ข่าย ตนขออนุญาตตอบเมื่อผลการสอบสวนชัดเจนกว่านี้ เนื่องจากพฤติกรรมว่าใครเป็นแม่สายแม่ทีมจะตรวจสอบจากการรับเงินโอนเงินอย่างเดียวไม่ได้ ยังต้องไปดูพฤติกรรมในการชักชวน และยังต้องดูด้วยว่าบุคคลคนนั้นชักชวนโดยสุจริตหรือไม่ในการชักชวนผู้อื่น

  ยังไม่พบดารามาเกี่ยว

  นายปิยะศิริกล่าวต่อว่า แต่ที่แน่นอนคดีนี้ต้องมีผู้กระทำความผิดร่วม เพราะเครือข่ายแชร์ลูกโซ่จะแตกออกไปไม่ได้ถ้าไม่มีข้อต่อ ดังนั้นลักษณะของการเชิญชวนที่ไม่สุจริตย่อมถูกแจ้งข้อกล่าวหา ส่วนจะเป็นลักษณะอย่างไรที่เป็นการเชิญชวนอย่างไม่สุจริตตอบไม่ได้ เพราะยังต้องมีการพิจารณาเป็นรายบุคคล และยังต้องดูพฤติกรรมโดยละเอียด ในชั้นต้นของการสืบสวนยังไม่มีดาราเซเลบ เข้ามาเกี่ยวข้องในชั้นนี้ ขณะนี้มียอดผู้เสียหายที่แจ้งผ่านทางระบบออนไลน์มากกว่า 3 พันราย ขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ขออนุมัติหมายจับ น.ส.วันทนีย์ หรือเดียร์ จากศาลอาญา ในข้อหาเดียวกันกับของตำรวจเพียงคนเดียว

  ค้นตึกเจอขวดน้ำปลาร้าเพียบ

  ที่อุดรธานี เวลา 13.50 น.วันเดียวกัน พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี พ.ต.อ.กฤต ปัตลา รอง ผบก.ภ.จ. อุดรธานี พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี นำหมายค้นของศาล จ.อุดรธานี ที่ ค 122/2562 เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น เลขที่ 452/10 ซอยจินตคาม เขตเทศบาลนครอุดรธานี ฝั่งตรงกันข้ามกับสำนักงานแม่มณี มีรองประธานชุมชนดอนอุดม ร่วมเป็นพยานในการตรวจค้น อาคารหลังดังกล่าวมีนางธวัลรัตน์ ทิพย์ประเวช อายุ 47 ปี มารดาของ น.ส.วันทนีย์ เป็นผู้ครอบครองตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค.2562 ชั้นล่างพบกล่องน้ำปลาร้าสำเร็จรูป ตรา “ปลาร้าแม่มณี” ที่บรรจุกล่องละ 12 ขวด ประมาณ 2,500 กล่องวางอยู่เต็มพื้นชั้นล่าง ส่วนชั้น 2 และ 3 ไม่พบสิ่งของ

  เปิดร้านทองปลอมหลอกเหยื่อ

  พล.ต.ท.เจริญวิทย์ยังนำกำลังตรวจอาคารพาณิชย์ เลขที่ 80/39 อยู่ฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นของ น.ส.วันทนีย์ เช่นกัน ที่ชั้น 3 ตกแต่งเป็นห้างทองแม่มณี สำหรับไว้ใช้หลอกผู้เสียหายให้หลงเชื่อว่า เป็นเจ้าของร้านทองจริง ตรวจพบทองรูปพรรณปลอม 500 เส้น เก็บอยู่ในตู้เซฟ 3 ตู้ และรถเก๋ง 1 คันจอดอยู่ด้านข้างอาคาร เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดนำไปเก็บไว้ที่ กก.สส.ภ.จ.อุดรธานี ส่วนอาคารเลขที่ 80/41 และ 80/42 ติดป้ายห้ามเข้า สำหรับการตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 651/407 นอกจากนี้ ตำรวจยังได้นำประกาศไปติดที่บ้านเอื้ออาทรอุดรธานี 3 หมู่ 1 ต.บ้านจั่น อ.เมืองอุดรธานี ที่ น.ส.วันทนีย์และมารดา มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านหลังดังกล่าวด้วย

  โดนฟอกเงินอีกคดี

  พล.ต.ท.เจริญวิทย์เปิดเผยว่า ตรวจค้นอาคารพาณิชย์ของแม่มณีพบว่า ตกแต่งเป็นร้านทองปลอม หลอกให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ เพื่ออัปเกรดตัวเองว่าเป็นเจ้าของร้านทอง สร้างความน่าเชื่อถือกับเหยื่อมาร่วมลงทุน ภายหลังศาลออกหมายจับแม่มณีและสามีแล้ว ตำรวจเร่งติดตามตัวทั้ง 2 คน คาดว่ายังอยู่ในประเทศ ขณะนี้ได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมอีก 1 ข้อหาคือฟอกเงิน จากเดิม 3 ข้อหา ฉ้อโกงประชาชนร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

  มีใหม่อีกแชร์ฟอร์เร็ก ทรีดี

  โผล่อีกแชร์ฟอร์เร็ก ทรีดี เมื่อเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายรณณรงค์ แก้วเพชร์ ประธานเครือข่ายรณณรงค์ทวงคืนความยุติธรรม นำผู้เสียหายประมาณ 100 คน เข้ายื่นหนังสือกับ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อต้องการให้รับคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ โดยผู้เสียหายต่างถือป้ายเรียกร้องให้คืนเงิน นอกจากนี้ยังมีแผ่นป้ายรูปดารา ที่ถ่ายภาพกับกลุ่มผู้บริหารบริษัท อาร์เอ็มเอส แฟมิเลี่ย จำกัด ย่านถนนรัชดาภิเษก รวมทั้งเผาพริกเผาเกลือ สาปแช่ง ดาราที่เข้าไปเกี่ยวข้องรวมถึงกลุ่มผู้บริหารของบริษัท เพื่อระบายความโกรธแค้น ก่อนจะยื่นหนังสือขอให้ดีเอสไอเร่งรัดรับคดีนี้เป็นคดีพิเศษ

  เหยื่อกว่าพันราย สูญพันกว่า ล.

  ทนายรณณรงค์เปิดเผยว่า ล่าสุดวันนี้มีผู้ลงชื่อเป็นผู้เสียหายแล้วเกินกว่า 1,000 คน จึงได้รวบรวมเป็นข้อมูลมาร้องทุกข์กับดีเอสไอ คาดว่าความเสียหายจะเกินกว่า 1,000 ล้านบาท โดยคดีนี้มีผู้เสียหายทยอยแจ้งความอย่างต่อเนื่อง มีจำนวนและความเสียหายครบตามหลักเกณฑ์ที่น่าจะรับเป็นคดีพิเศษได้ ทั้งนี้อยากให้ดีเอสไอเร่งรัดพิจารณาคดีนี้ เพื่อออกคิวอาร์โค้ดเปิดรับเรื่องร้องทุกข์ด้วย เนื่องจากมีผู้เสียหายและความเสียหายมากกว่าคดีแชร์แม่มณี คดีมีความซับซ้อนในการหลอกลวงมากกว่า เพราะบริษัทอ้างว่าจะนำเงินที่ได้จากผู้เสียหาย ไปลงทุนในต่างประเทศ จากนั้นจะนำเงินกลับมาเฉลี่ยเป็นผลกำไรให้ร้อยละ 10 ต่อเดือน เรื่องนี้ไม่สามารถตรวจสอบได้ด้วยวิธีการปกติ รวมถึงไม่สามารถยืนยันได้ว่า มีการลงทุนจริงตามที่อ้างหรือไม่ จึงต้องพึ่งดีเอสไอ ที่มีเครื่องมือในการตรวจสอบการดำเนินการของบริษัทดังกล่าว

  อาร์เอ็มเอสโต้ไม่ได้ทำแชร์ลูกโซ่

  นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลว่าในการชักชวนคนมาลงทุน จะมีดารานักแสดง กลุ่มคนมีสี ที่ถูกหลอกให้ร่วมลงทุน บางคนที่มีกลุ่มผู้ติดตามจำนวนมาก จะหลงเชื่อลงทุนตามไปด้วย คาดว่าอาจมีดาราบางคนมีส่วนร่วมในการกระทำผิด อยากให้ดาราหรือผู้ที่มีภาพถ่ายร่วมกับผู้บริหาร ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงกับสังคมด้วย ส่วนจะมีใครต้องถูกดำเนินคดีบ้าง ขอให้ดีเอสไอพิจารณาความเกี่ยวข้องต่อไป สำหรับกรณีที่บริษัทได้โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงว่า ไม่มีนโยบายทำธุรกิจแชร์ลูกโซ่ เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นเพราะมีสมาชิกบางราย นำไปทำธุรกิจผิดกฎหมายเองนั้น หากบริษัทมีความบริสุทธิ์ใจจริง อยากให้เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงกับดีเอสไอด้วย

  เหยื่อแฉลงทุนสูญเงิน 4 แสน

  ด้านตัวแทนผู้เสียหายรายหนึ่ง เปิดเผยว่ามีคนรู้จักชักชวนให้ร่วมลงทุน เมื่อตรวจสอบข้อมูลบริษัทพบว่า มีการจดทะเบียนจริง ทำให้คิดว่าไม่น่าจะเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่หรือฉ้อโกง ก่อนตัดสินใจร่วมลงทุนเมื่อช่วงเดือน เม.ย.61 ได้ผลตอบแทนกลับมาจริง จึงลงทุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งสิ้นประมาณ 400,000 บาท พอถึงเดือน พ.ค.62 ที่ผ่านมา เกิดปัญหาไม่สามารถเบิกเงินได้ โดยบริษัทอ้างว่ามีผู้ร่วมลงทุนเบิกเงินจำนวนมาก ทำให้ระบบเกิดปัญหา บริษัทขาดสภาพคล่อง มองว่าผิดปกติเพราะบริษัทมีการหักเงินออกไปแล้วส่วนหนึ่ง ไม่น่ามีปัญหากับส่วนของเงินปันผล หลังจากนั้นได้มีเจ้าหน้าที่ของดีเอสไอมารับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว และจะเสนอให้อธิบดีดีเอสไอพิจารณาต่อไป

  ถ้าเข้าเงื่อนไขดีเอสไอรับแน่

  ว่าที่ ร.ต.ธนกฤตกล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอน ตรวจสอบว่าคดีแชร์ลูกโซ่ ฟอเร็ก ทรีดี เข้าข่ายการกระทำความผิดในลักษณะคดีพิเศษหรือไม่ เท่าที่ทราบ คดีนี้มีมูลค่าความเสียหายมากกว่าคดีแม่มณีแน่ แต่เนื่องจากขณะนี้ยังมีจำนวนผู้เสียหายที่เข้าร้องทุกข์รวมทั้งมูลค่าความเสียหายยังน้อยอยู่ ถ้าเข้าเงื่อนไขคดีพิเศษจะมีการดำเนินการทันที

  “ใบเตย” แจงไม่เกี่ยวแชร์ฟอเรกซ์

  ค่ำวันเดียวกัน ที่ลานโปรโมชัน ฮอลล์ ชั้น G ศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรียม นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง “ใบเตย-สุธีวัน ทวีสิน” หรือใบเตย อาร์สยาม กล่าวถึงกรณี “ดีเจแมน-พัฒนพล มินทะขิน” สามี ยอมรับว่ารู้จักสนิทสนมกับซีอีโอของธุรกิจดังกล่าว และยืนยันว่าเป็นเพียงแค่หนึ่งในผู้ร่วมลงทุนเท่านั้น ว่า ตนกับพี่แมนรู้จักกับซีอีโอฟอเรกซ์ ทรีดีจริง เป็นเพื่อนกับพี่แมนตั้งแต่ที่จะมีธุรกิจตรงนี้เสียอีก ในส่วนของตนไม่ได้อยู่ในเครือข่าย และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจ พี่แมนคือหนึ่งในผู้ลงทุน ไม่ได้เป็นหุ้นส่วนหรือมีเครือข่ายบอกต่อให้คนอื่นมาลงทุน ในกรณีของพี่แมนได้เงินคืนมาหมดแล้ว เพราะลงทุนกับเขาตั้งแต่เริ่มต้นเลยไม่ได้รับความเดือดร้อนเท่าลูกแชร์คนอื่น แต่เงินลงทุนตั้งต้นก็ยังอยู่ ไม่ได้ตกใจที่มีชื่อมาเกี่ยวข้อง แค่ตัวซีอีโอฟอเรกซ์ ทรีดี มีปัญหากับเรื่องดังกล่าวเลยเป็นข่าวใหญ่ และตนไม่รู้ในเรื่องของรายละเอียดธุรกิจเขาจริงๆ หลังจากนี้คงต้องตรวจสอบอย่างละเอียดมากขึ้นหากจะต้องลงทุนทำอะไร อยากฝากบอกทุกคนว่าท่านไหนที่ทำธุรกิจแบบนี้ต้องรอบคอบ ดูให้ดีว่าผิดกฎหมายประเทศไทยไหม หรือมีความเสี่ยงต่ออะไรในชีวิตของเราหรือเปล่า ในส่วนของตน คุณพ่อและพี่แมนไม่ยุ่งกับเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว เพราะอาจส่งผลไม่ดีต่อชื่อเสียงในอนาคต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แชร์แม่มณีดีเอสไอคดีพิเศษแม่มณีแชร์ลูกโซ่แชร์ลูกโซ่แม่มณีข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์