ไลฟ์สไตล์
100 year

รองผู้ว่าฯ เสนอต่อสภา กทม.เปลี่ยนรถ BRT เป็นรถไฟฟ้า 15 คันลดฝุ่น PM2.5

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2562 23:15 น.
SHARE

รองผู้ว่าฯ ตอบกระทู้สดปมงบประมาณเพื่อบริการชุมชนและสังคม ต่อสภา กทม. บอกอยากเสนอเปลี่ยนรถบีอาร์ทีเป็นรถไฟฟ้า 15 คัน หวังลดแหล่งกำเนิดฝุ่น PM2.5 ย้ำยังเป็นแค่แนวคิด ต้องเอามาพิจารณาอีกที

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภา กทม.สมัยประชุมสามัญ สมัยที่สี่ (ครั้งที่4) ประจำปี 2562 เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา นายนิรันดร์ ประดิษฐกุล สมาชิกสภา กทม. ได้ตั้งกระทู้ถามสด เรื่องการใช้จ่ายงบประมาณเงินสะสมของ กทม.เพื่อการบริการชุมชนและสังคม หรือเป็นกิจการซึ่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนโดยตรง

ในส่วนนี้ พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. ได้ชี้แจงว่า กทม.มีการวางแผนการใช้จ่ายเงินงบประมาณดังกล่าวอย่างรัดกุม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับพี่น้องประชาชน สำหรับการเสนอขอจัดสรรงบประมาณเงินสะสมของ กทม. เพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เช่น การแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm2.5 โดยเฉพาะช่วงอากาศปิด พื้นที่กรุงเทพฯ ประสบปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน

ขณะนี้ กทม.อยู่ระหว่างทดลองติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ 1 เครื่อง ที่บริเวณริมถนนราชดำริ ด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เป็นเวลากว่า 3 สัปดาห์แล้ว ที่ กทม.ทดลองเครื่องฟอกอากาศ เบื้องต้นได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ทั้งนี้ หากมีการวิเคราะห์ และประมวลผลว่าเครื่องฟอกอากาศดังกล่าวมีประสิทธิภาพ แก้ไขปัญหาได้ผลจริง กทม.จะตั้งงบประมาณเพื่อจัดหาเครื่องฟอกอากาศมาติดตั้งในพื้นที่จุดเสี่ยง pm2.5 เกินค่ามาตรฐาน

ข่าวแนะนำ

รอง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวอีกว่า มาตรการดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ขณะที่ ต้นเห็นปัญหาฝุ่น pm2.5 กว่าร้อยละ 50 มาจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่ในเครื่องยนต์ที่ไม่สมบูรณ์ กทม.มีแนวคิดอยากนำร่องเปลี่ยนรถยนต์โดยสารเป็นรถไฟฟ้า เบื้องต้น อยากเสนอเปลี่ยนรถโดยสารบีอาร์ทีเป็นรถไฟฟ้าทั้งหมด ปัจจุบัน รถบีอาร์ที มี 15 คัน ใช้ก๊าซ NGV ทั้งหมด และใช้งานมาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว ทั้งนี้ ข้อเสนอดังกล่าวยังเป็นเพียงแนวคิดที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ รวมถึงพิจารณาการใช้จ่ายงบประมาณว่า จะใช้จ่ายอย่างไร ใช้งบจากส่วนไหนอย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภากรุงเทพมหานครรองผู้ว่าฯ กทม.โสภณ พิสุทธิวงษ์ฝุ่นละออง PM 2.5รถบีอาร์ทีรถพลังงานไฟฟ้างบประมาณเงินสะสมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:21 น.