เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : โกงแชร์ลูกโซ่

ข่าว

  เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : โกงแชร์ลูกโซ่

  เพลิงพยัคฆ์

   1 พ.ย. 2562 05:01 น.

   รูปแบบคดี “แชร์ลูกโซ่” ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ดึงดารา นักแสดง คนมีชื่อเสียงมาเกี่ยวข้อง สร้างความน่าเชื่อถือ ยกระดับเจ้าของแชร์ ให้หรูหราไฮโซ สร้างภาพทำให้คนคล้อยตามหลงเชื่อ

   เป็นกลโกงรูปแบบใหม่ที่น่ากลัว น.ส.วันทนีย์ หรือแม่มณี ทิพย์ประเวช อายุ 28 ปี เน็ตไอดอล แม่ค้าขายตุ๊กตาออนไลน์ ใช้มาเล่น “แชร์แม่มณี” ในรูปแบบการลงทุนเงินออมในลักษณะแชร์ลูกโซ่ อ้างว่าได้ผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 93 เปอร์เซ็นต์ และมีคนถูกหลอกตกเป็นเหยื่อเสียหายเป็นวงกว้างกว่า 5,000 ราย

   ความเสียหายนับหมื่นล้าน

   แรกๆผู้ที่เข้ามาร่วมลงทุนเล่นแชร์มีการจ่ายผลประโยชน์คืนบางส่วนจริง พอระยะหลังเบี้ยวไม่จ่าย ปิดมือถือ ปิดเฟซบุ๊กหนี ติดต่อไม่ได้ มีผู้เสียหายกว่า 100 รายรวมตัวเข้าแจ้งความที่ บก.ปอศ.

   พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เห็นว่าเป็นรูปแบบขบวนการ ผู้เสียหายเป็นเหยื่อถูกหลอกจำนวนมาก ได้สั่งกำชับตำรวจทำอย่างตรงไปตรงมา รวบรวมหลักฐานเอาผิดคนร้ายให้ได้ อย่าปล่อยให้มิจฉาชีพอาศัยหาความร่ำรวยบนความลำบากของผู้อื่น

   พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. รวบรวมหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับ น.ส.วันทนีย์ หรือแม่มณี อายุ 28 ปี กับ นายเมธี ชิณภา อายุ 20 ปี แฟนหนุ่ม ถูกตั้ง 3 ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม

   น่าแปลกช่วงนี้มีข่าวขบวนการแอบอ้างหลอกลวงคนอื่นแพร่ระบาดอย่างหนัก โดยเฉพาะการใช้สื่อโซเชียลเป็นช่องทางเข้าถึงหลอกลวงผู้อื่น ให้หลงเชื่อเข้าร่วมลงทุน ซื้อขายสินค้า

   สุดท้ายตกเป็นเหยื่อ

   ธุรกิจ “แชร์ลูกโซ่” ผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดีนายหน้า เจ้าของ ธุรกิจมาเป็นข่าวดังบ่อยครั้ง

   แต่น่าแปลกยังคงมีผู้คนจำนวนมากหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อของเครือข่ายแก๊งหลอกลวงได้มากขนาดนี้

   อาจเป็นเพราะพฤติกรรมของแม่มณี ที่อาศัยขายภาพความน่าเชื่อถือ ที่เข้าไปอยู่ในวงการบันเทิง ถ่ายแบบ เป็นนักแสดงสมทบ และมักโพสต์รูปคู่กับดารา คนดัง ในงานบวงสรวงละครภาพยนตร์ต่างๆ

   แม่มณีเปิดตัวแบรนด์เครื่องสำอางอย่างอลังการ เชิญดาราแม่เหล็ก นักแสดง นางแบบ นายแบบ ไฮโซชื่อดังมาร่วมงานเพียบ แม่มณีจะโพสต์เฟซบุ๊กอวดความร่ำรวย ทำให้น่าเชื่อถือ มีคนหลงเชื่อมากขึ้นไปอีก

   จนทำให้เกิดความเสียหายวงแชร์ลูกโซ่นับหมื่นล้านที่ร่วมลงทุนออมเงินแชร์ลูกโซ่แม่มณี เป็นอีกหนึ่งรูปแบบภัยที่น่ากลัวของธุรกิจ “แชร์ลูกโซ่” ที่อาศัยเอาดารา นักแสดง

   มาเป็นฉากบังหน้าหลอกลวงคนอื่น.

   “เพลิงพยัคฆ์”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    แชร์แม่มณีแชร์ลูกโซ่บ้านออมเงินแม่มณีโกงแชร์ลูกโซ่แม่มณีเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ข่าวทั่วไป

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:34 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์