ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : โกงแชร์ลูกโซ่

  เพลิงพยัคฆ์1 พ.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE

  รูปแบบคดี “แชร์ลูกโซ่” ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ดึงดารา นักแสดง คนมีชื่อเสียงมาเกี่ยวข้อง สร้างความน่าเชื่อถือ ยกระดับเจ้าของแชร์ ให้หรูหราไฮโซ สร้างภาพทำให้คนคล้อยตามหลงเชื่อ

  เป็นกลโกงรูปแบบใหม่ที่น่ากลัว น.ส.วันทนีย์ หรือแม่มณี ทิพย์ประเวช อายุ 28 ปี เน็ตไอดอล แม่ค้าขายตุ๊กตาออนไลน์ ใช้มาเล่น “แชร์แม่มณี” ในรูปแบบการลงทุนเงินออมในลักษณะแชร์ลูกโซ่ อ้างว่าได้ผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 93 เปอร์เซ็นต์ และมีคนถูกหลอกตกเป็นเหยื่อเสียหายเป็นวงกว้างกว่า 5,000 ราย

  ความเสียหายนับหมื่นล้าน

  แรกๆผู้ที่เข้ามาร่วมลงทุนเล่นแชร์มีการจ่ายผลประโยชน์คืนบางส่วนจริง พอระยะหลังเบี้ยวไม่จ่าย ปิดมือถือ ปิดเฟซบุ๊กหนี ติดต่อไม่ได้ มีผู้เสียหายกว่า 100 รายรวมตัวเข้าแจ้งความที่ บก.ปอศ.

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เห็นว่าเป็นรูปแบบขบวนการ ผู้เสียหายเป็นเหยื่อถูกหลอกจำนวนมาก ได้สั่งกำชับตำรวจทำอย่างตรงไปตรงมา รวบรวมหลักฐานเอาผิดคนร้ายให้ได้ อย่าปล่อยให้มิจฉาชีพอาศัยหาความร่ำรวยบนความลำบากของผู้อื่น

  พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. รวบรวมหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับ น.ส.วันทนีย์ หรือแม่มณี อายุ 28 ปี กับ นายเมธี ชิณภา อายุ 20 ปี แฟนหนุ่ม ถูกตั้ง 3 ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม

  น่าแปลกช่วงนี้มีข่าวขบวนการแอบอ้างหลอกลวงคนอื่นแพร่ระบาดอย่างหนัก โดยเฉพาะการใช้สื่อโซเชียลเป็นช่องทางเข้าถึงหลอกลวงผู้อื่น ให้หลงเชื่อเข้าร่วมลงทุน ซื้อขายสินค้า

  สุดท้ายตกเป็นเหยื่อ

  ธุรกิจ “แชร์ลูกโซ่” ผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดีนายหน้า เจ้าของ ธุรกิจมาเป็นข่าวดังบ่อยครั้ง

  แต่น่าแปลกยังคงมีผู้คนจำนวนมากหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อของเครือข่ายแก๊งหลอกลวงได้มากขนาดนี้

  อาจเป็นเพราะพฤติกรรมของแม่มณี ที่อาศัยขายภาพความน่าเชื่อถือ ที่เข้าไปอยู่ในวงการบันเทิง ถ่ายแบบ เป็นนักแสดงสมทบ และมักโพสต์รูปคู่กับดารา คนดัง ในงานบวงสรวงละครภาพยนตร์ต่างๆ

  แม่มณีเปิดตัวแบรนด์เครื่องสำอางอย่างอลังการ เชิญดาราแม่เหล็ก นักแสดง นางแบบ นายแบบ ไฮโซชื่อดังมาร่วมงานเพียบ แม่มณีจะโพสต์เฟซบุ๊กอวดความร่ำรวย ทำให้น่าเชื่อถือ มีคนหลงเชื่อมากขึ้นไปอีก

  จนทำให้เกิดความเสียหายวงแชร์ลูกโซ่นับหมื่นล้านที่ร่วมลงทุนออมเงินแชร์ลูกโซ่แม่มณี เป็นอีกหนึ่งรูปแบบภัยที่น่ากลัวของธุรกิจ “แชร์ลูกโซ่” ที่อาศัยเอาดารา นักแสดง

  มาเป็นฉากบังหน้าหลอกลวงคนอื่น.

  “เพลิงพยัคฆ์”

  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แชร์แม่มณีแชร์ลูกโซ่บ้านออมเงินแม่มณีโกงแชร์ลูกโซ่แม่มณีเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 23:21 น.