วันสุดท้ายธรรมยาตรา กัมพูชาเปิดเมืองเสียมราฐ บวงสรวงพระเจ้าชัยวรมันที่ 7

ข่าว

  วันสุดท้ายธรรมยาตรา กัมพูชาเปิดเมืองเสียมราฐ บวงสรวงพระเจ้าชัยวรมันที่ 7

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ต.ค. 2562 15:06 น.

  "กัมพูชา" เปิดเมืองเสียมราฐ รับคณะธรรมยาตรา พระสังฆราช เทพวงศ์ นำคณะสงฆ์ออกบิณฑบาต พร้อมเปิดปราสาทนครวัด บวงสรวงพระเจ้าชัยวรมันที่ 7

  เมื่อ 30 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า การเคลื่อนขบวนของคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 2 ย่างเข้าสู่วันที่ 17 ซึ่งเป็นวันสุดท้าย โดยเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29 ต.ค. นายอภัย จันทนจุลกะ รองประธานชมรมโพธิคยา และนายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย ได้นำคณะธรรมยาตราไปยัง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งพระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าคณะจังหวัด และนายธงชัย เจริญพานิชย์กุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ นำชาวพุทธให้การต้อนรับ และประกอบพิธีล้างเท้าให้กับคณะสงฆ์ ซึ่งเป็นความเชื่อมาแต่ดั้งเดิมของชาวอีสานว่าถ้าได้ล้างเท้าผู้ทรงศีลจะเป็นมงคลกับชีวิต หลังเสร็จพิธีคณะได้ธรรมยาตรามุ่งหน้าสู่เมืองเสียมราฐ กัมพูชา ซึ่งประเทศสุดท้ายของการออกธรรมยาตราครั้งนี้

  ล่าสุดตั้งแต่ตอนเช้าของวันที่ 30 ต.ค. คณะธรรมยาตรา ได้ออกปฏิบัติภารกิจ เริ่มตั้งแต่การปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่วัดเทพโพธิวงศ์ โดยมีสมเด็จพระสังฆราชเทพวงศ์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และสมเด็จพิชัย เสนา เตียบัน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เป็นประธาน ต่อด้วยการออกบิณฑบาตของคณะสงฆ์ธรรมยาตราที่นำโดย พระธรรมวรนายก ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา พระธรรมโพธิวงศ์ หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย เนปาล เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา อินเดีย และคณะสงฆ์ของกัมพูชาอีกนับร้อยรูป เริ่มตั้งแต่หน้าโรงแรมโซฟิเทล อังกรอ โภคีธรา เสียมราฐ ผ่านใจกลางเมืองเสียมราฐไปจนถึงพระวิหารองค์เจกองค์จอม ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร โดยมีชาวกัมพูชาออกมาใส่บาตรกันอย่างเนืองแน่น

  หลังจากนั้นได้มีพิธีปิดโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 2 ที่ห้องแกรนด์บอลรูมโรงแรมโซฟิเทล อังกรอ โภคีธรา มีสมเด็จพิชัย เสนา เตียบัน เป็นประธาน และมีนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นายปัญญรักษ์ พูลทรัพย์ ออท. ณ กรุงพนมเปญ และนายวินัย วีระภุชงค์ ประธานมูลนิธิวีระภุชงค์ นำคณะเข้าร่วมพิธี

  หลังพิธีปิดเสร็จสิ้น รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้นำคณะธรรมยาตราไปยังปราสาทนครวัด มรดกทางวัฒนธรรมของกัมพูชา ประกอบพิธีบวงสรวงและเจริญพระพุทธมนต์ อุทิศถวายแด่ดวงวิญญาณ พระเจ้าชัยวรมัน ที่ 7 ท่ามกลางความปลาบปลื้มใจของคณะธรรมยาตราและชาวกัมพูชาที่มีโอกาสได้ร่วมต้อนรับและเป็นประเทศสุดท้ายที่คณะธรรมยาตรามาปิดโครงการ พร้อมความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่เป็นประวัติศาสตร์ในทุกประเทศที่คณะธรรมยาตราไป

  ข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมยาตราธรรมยาตรา 5 แผ่นดินโครงการธรรมยาตราเสียมราฐปิดโครงการธรรมยาตรา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 18:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์