ข่าว
100 year

"สมศักดิ์" ปลื้ม 18 ปท.ยอมรับผลปราบยา สั่งเข้มแหล่งใหม่ ยันไม่กระทบไทย

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2562 16:39 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม ระบุ 18 ประเทศเอเชียแปซิฟิก ให้การยอมรับการปราบปรามยาเสพติดของประเทศไทย พร้อมเผยแหล่งยาเสพติดใหม่ "พระจันทร์เสี้ยวทองคำ" กลุ่มเอเชียตะวันออกกลาง ยันไม่กระทบส่งเข้าไท

เมื่อวันที่ 22 ต.ค.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) กล่าวว่า การประชุมหัวหน้าหน่วยงานปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 43 นี้ ทั้ง 18 ประเทศ ให้การยอมรับประเทศไทยในเรื่องการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ซึ่งประเทศไทยเป็นเส้นทางผ่านการลำเลียงยาเสพติดไปในหลายประเทศ จึงทำให้ได้รับการยอมรับในเรื่องนี้และให้ความไว้วางใจ โดยจะเห็นได้จากสถิติจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ที่ปริมาณผู้ที่ใกล้กับแหล่งยาเสพติดมีปริมาณลดลงไม่ถึงร้อยละ 5 ซึ่งความคาดหวังต้องการที่จะปราบปรามให้ยาเสพติดหมดไป 100% แต่ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย เนื่องจากในปัจจุบันประสิทธิภาพการผลิตยาเสพติดมีสูง และรวดเร็วมากขึ้น

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้เสนอแนะเพิ่มเติมให้กับกลุ่มประเทศเอเชียและแปซิฟิก นอกเหนือการปราบปรามคือการเฝ้าระวัง และสร้างให้ชุมชนมีความเข้มแข็งในการต้อนรับยับยั้งและแจ้งที่มาเบาะแสยาเสพติด โดยสามารถแจ้งในทางลับได้เพื่อความปลอดภัย และในฐานะที่ประเทศไทยเผชิญกับปัญหายาเสพติดมาก่อนประเทศอื่น ก็จะสามารถประคองและให้ความร่วมมือลดจำนวนผู้เสพได้จำนวนมาก

สำหรับการพบปะกับกลุ่ม 18 ประเทศครั้งนี้ นายสมศักดิ์ ยังกล่าวว่า ทุกประเทศไม่ได้แสดงความเป็นห่วงประเทศไทย เพราะยาเสพติดในปัจจุบันไม่ได้ผลิตมาจากพืชเป็นส่วนใหญ่ แต่เปลี่ยนเป็นเคมีภัณฑ์ อาทิ ซูโดอีเฟดีน ที่เวลาขนส่งจะคัดกรองตรวจสอบได้ยาก ในส่วนของแหล่งยาเสพติดแหล่งใหม่นอกจากสามเหลี่ยมทองคำ อย่างแหล่งพระจันทร์เสี้ยวทองคำอยู่ในแถบประเทศอัฟกานิสถาน-อิหร่าน นั้น นายสมศักดิ์ ระบุว่า เป็นแหล่งที่อยู่ห่างจากสามเหลี่ยมทองคำพอสมควร ซึ่งมั่นใจว่าแหล่งดังกล่าวนี้จะไม่มีการขนหรือจำหน่ายผ่านทางประเทศไทย แต่เมื่อสามารถปราบปรามสามเหลี่ยมทองคำได้ ก็ต้องมีมาตรการเฝ้าระวังแหล่งใหม่อย่างรัดกุม

ส่วนการอภิปรายงบประมาณที่ผ่านมา รัฐบาลถูกโจมตีในเรื่องการใช้งบประมาน ในการป้องกันปราบปรามยาเสพติดได้ไม่ถึงเป้านั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ผู้อภิปรายในเรื่องนี้อาจจะยังไม่เข้าใจ เพราะในพื้นที่ 100% มีเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น ที่อาจจะยังมียาเสพติดอยู่ จึงขอฝากไปยังสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่อยู่ในพื้นที่จุดที่ยังมีการขายยาเสพติดให้ช่วยกันสร้างความเข้มแข็ง สอดส่องดูแล ย้ำว่าปราบปรามอย่างเดียวไม่ได้ต้องช่วยสร้างการรับรู้ให้รู้เท่าทันโทษยาเสพติด และเร่งฟื้นฟูผู้ป่วยติดยาเสพติดให้กลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยธ.ยาเสพติดประชุมยาเสพติดปราบปรามยาเสพติดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้