ข่าว
100 year

คุมพลเอกขังเรือนจำ ฉ้อโกง 44 ล้านบาทกลัวหลบหนีไม่ให้ประกัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ต.ค. 2562 05:10 น.
SHARE

ตำรวจดอนเมืองคุมตัวบิ๊กไบ๋-พล.อ.สมโภชน์ เงินเจริญ ฝากขังศาล หลังมอบตัวในคดีฉ้อโกงประชาชน ความเสียหาย 44 ล้านบาท พฤติการณ์ตามคำร้อง ร่วมกับพวกรวม 5 คน ชักชวนผู้เสียหายร่วมโครงการ “ติดตั้งหลอดประหยัดไฟ LED ภายใต้โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในหน่วยงานภาครัฐ” โว รับงานโรงเรียนในขอนแก่นได้ 100 แห่ง งบประมาณแห่งละไม่เกิน 5 แสนบาท แต่ต้องจ่ายค่าจองก่อน 30 เปอร์เซ็นต์ สุดท้ายไม่มีโครงการที่ว่า เจ้าตัวให้การปฏิเสธ ยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว 3 ล้านบาท ศาลไม่อนุมัติเลยถูกคุมตัวเข้าเรือนจำ

นายทหารนอกราชการยศ พล.อ. ตกเป็นผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชนครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่ศาลอาญา พนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง คุมตัว พล.อ.สมโภชน์ หรือไบ๋ เงินเจริญ อายุ 63 ปี นายทหารนอกราชการ ตามหมายจับของศาลอาญา ลงวันที่ 19 ก.ย.2562 ฐานฉ้อโกงประชาชน รวมมูลค่าความเสียหายทั้งหมด 44,333,300 บาท มาฝากขังครั้งแรก

คำร้อง ฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปได้ว่า ช่วงเดือน มี.ค.2561 ผู้ต้องหาได้ชักชวนผู้เสียหายเข้าร่วมโครงการ “ติดตั้งหลอดประหยัดไฟ LED ภายใต้โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในหน่วยงานภาครัฐ” โดยผู้ต้องหาได้แนะนำตัวว่าเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สามารถรับงานได้ 100 โรงเรียน ที่ จ.ขอนแก่น งบประมาณโรงเรียนละไม่เกิน 5 แสนบาท เพื่อให้รองรับเป็นการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐแบบเฉพาะเจาะจง ผู้เสียหายต้องจ่ายค่าจองงานเป็นค่าดำเนินงานภายในพื้นที่ จำนวน 30 เปอร์เซ็นต์ ของค่างานทั้งหมด แต่ผู้เสียหายไม่ได้รับการจ้างงานตามที่ตกลงไว้ และทวงถามมาตลอดจนถึงเดือน ม.ค.62 ยังไม่ได้เซ็นสัญญาจ้างงานเพื่อทำโครงการดังกล่าว ผู้ต้องหาเลื่อนมา เรื่อยๆ อ้างว่าเบิกงบไม่ทัน ไม่สามารถทำโครงการนี้ได้ ก่อนแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจและจับกุมผู้ต้องหาได้ในวันนี้ (16 ต.ค.) แจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 343 ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

คำร้องบรรยายต่อว่า พนักงานสอบสวนยังต้องสอบพยานอีก 7 ปากและรอผลพิสูจน์ต่างๆ ขอฝากขัง 12 วันตั้งแต่ 16-27 ต.ค. ศาลอนุญาตให้ฝากขังได้ โดยวันนี้มีตัวแทนจากบริษัทผู้เสียหาย รวม 7 บริษัท ยื่นคำร้องคัดค้านการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาด้วย ขณะที่ญาติผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 3 ล้านบาท ขอปล่อยชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ศาล พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี รวมทั้งจำนวนทุนทรัพย์ความเสียหายแล้ว เห็นว่า หากปล่อยชั่วคราวเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงได้นำตัวผู้ต้องหาไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯในชั้นฝากขัง นี้ต่อไป

โดยก่อนถูกคุมตัวฝากขัง เมื่อเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน พล.อ.สมโภชน์ เงินเจริญ อายุ 63 ปี พร้อมทนายความ ได้เข้าพบ ร.ต.อ.นาวิน สนิทผล รองสารวัตร (สอบสวน) สน.ดอนเมือง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาหลังตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1453/2562 ลงวันที่ 19 ก.ย.2562 ฐานฉ้อโกงประชาชน ภายหลังมีกลุ่มผู้เสียหายเข้าแจ้งความเมื่อช่วงเดือน ม.ค.62 เหตุเกิดที่โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต ถนนเชิดวุฒากาศ แขวงและเขตดอนเมือง ช่วงเดือน มี.ค.61 จากนั้นพนักงานสอบสวนได้นำตัว พล.อ.สมโภชน์ฝากขังโดยทันที

ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 ต.ค. นางลภัสรดา สิงห์สุพรรณ์ อายุ 46 ปี และ น.ส.ธนัญกัลย์ นันทดำรงวัฒน์ อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1455 และ 1457/2562 ลงวันที่ 19 ก.ย.2562 ตามลำดับ ฐาน ความผิดร่วมกันฉ้อโกงประชาชน 2 ใน 5 ผู้ต้องหา ที่ร่วมขบวนการได้เข้ามอบตัวก่อนหน้านี้ โดยขณะนี้ ยังคงเหลือผู้ต้องหาอีก 2 คนคือ น.ส.นันทกา ภุชงค์ประเวศ อายุ 52 ปี และนางชุติกาญจน์ บุญมี อายุ 57 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1454 และ 1456/2562 ในฐานความผิดร่วมกันฉ้อโกงประชาชน เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉ้อโกงประชาชนนายทหารสน.ดอนเมืองหลอดไฟแอลอีดีสมโภชน์ เงินเจริญฝากขังข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้