ไลฟ์สไตล์
100 year

ดร.สมิทธ-อธิบดีอุตุฯ ไขข้อสงสัย โคตรพายุฮากิบิส ถล่มญี่ปุ่น กระทบไทยหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์12 ต.ค. 2562 15:04 น.
SHARE

ดร.สมิทธ-อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ไขข้อสงสัย ไต้ฝุ่นฮากิบิส แรงสุดในรอบ 6 ทศวรรษ กระทบไทยหรือไม่ เตือนคนไทยในญี่ปุ่นปฏิบัติตามคำแนะนำทางการท้องถิ่น...

จากกรณี กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ออกประกาศเตือนประชาชนเกี่ยวกับพายุ "ไต้ฝุ่นหมายเลข 19" หรือ "ไต้ฝุ่นฮากิบิส" กำลังจะพัดเข้าฝั่งประเทศญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 12-13 ตุลาคม 2562 ทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกรุนแรง และก่อความเสียหายอย่างหนัก ตามที่รายงานไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ คนไทยจำนวนมากเกิดความสงสัยว่า พายุฮากิบิส จะส่งผลกระทบประเทศไทยหรือไม่ เนื่องจากพายุลูกนี้อาจทำให้ญี่ปุ่นเผชิญกับสถานการณ์พายุฝนครั้งรุนแรงที่สุด ในรอบกว่า 6 ทศวรรษ 

ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ไขคำตอบ พายุญี่ปุ่น กระทบไทยหรือไม่?

ล่าสุด ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ว่า ไต้ฝุ่นฮากิบิส มีความรุนแรงมากกว่า 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 2,000 กิโลเมตร โดยอิทธิพลของพายุอาจส่งผลให้อาคารบ้านเรือนของชาวญี่ปุ่นพังถล่ม ฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง ระดับน้ำทะเลสูง น้ำท่วมฉับพลัน รวมทั้งดินถล่มด้วย

เมื่อถามว่า ไต้ฝุ่นฮากิบิส จะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยหรือไม่นั้น ดร.สมิทธ ตอบว่า “ไม่มี แต่ถ้าคนไทยเดินทางไปญี่ปุ่น เรียกได้ว่ามีผลกระทบแน่นอน”

ดร.สมิทธ ธรรมสโรช
ดร.สมิทธ ธรรมสโรช

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ไขคำตอบ พายุญี่ปุ่น กระทบไทยหรือไม่?

ขณะที่ ดร.ภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ตอนนี้ตนอยู่ที่สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งพายุฮากิบิสได้เข้ามาปกคลุมพื้นที่ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่นแล้ว โดยคาดว่าศูนย์กลางของพายุจะเคลื่อนเข้าสู่อ่าวโตเกียวและเคลื่อนขึ้นไปทางเหนือของประเทศญี่ปุ่นเรื่อยๆ

เมื่อถามว่า ไต้ฝุ่นฮากิบิส จะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยหรือไม่นั้น ดร.ภูเวียง ตอบว่า “พายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย แต่สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการท้องถิ่นด้วย”

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา
อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

ทั้งนี้ ประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ในช่วงวันที่ 12-15 ตุลาคม 2562 ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางพื้นที่และมีลมกระโชกแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล หลังจากนั้นประเทศไทยตอนบนจะมีฝนลดลง โดยบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง

ขณะที่ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในช่วงวันที่ 12-15 ตุลาคม 2562 ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงในระยะแรก หลังจากนั้นจะมีฝนลดลง โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลงกับมีลมแรง

สำหรับลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และควรหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่นฮากิบิสข่าวเด่นพายุญี่ปุ่นพายุฮากิบิสข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:02 น.