ไลฟ์สไตล์
100 year

ยาลดน้ำหนักถึงตาย

เพลิงพยัคฆ์
6 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE


เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ร้องเก็บส่วยสติกเกอร์ส่งตำรวจ สภ.เมืองชลบุรี และเลขาฯคณะกรรมการอาหารและยาชี้แจงยาลดน้ำหนักที่ขายผ่านช่องสื่อออนไลน์ มีส่วนผสมไซบูทรามีน เป็นอันตรายถึงชีวิต

เรื่องแรก คนขอให้ช่วยแจ้งหน่วยงานมาตรวจสอบบอกว่า การตั้งด่านตรวจควันดำเป็นเรื่องที่ดี ถ้าทำแบบสุจริต ไม่ใช่เอาด่านตรวจควันดำมาหากิน และเรียกเก็บส่วย ขายสติกเกอร์ คนขายชื่อนาย “ส.” อ้างว่าเก็บเงินให้นายดาบตำรวจ รถคันไหนไม่ซื้อจะโทร.แจ้งให้จับ

ข่าวแนะนำ

รถสิบล้อจะเรียกเก็บเดือนละ 3,000 บาท รถกระบะเดือนละ 1,000 บาท อ้างโอนเข้าบัญชีธนาคารชื่อบัญชีนายดาบตำรวจ เคยร้องไปที่ สภ.เมืองชลบุรี พร้อมหลักฐานสลิปใบเสร็จ แต่เรื่องเงียบไป

คนร้องบอกว่า ด่านที่ว่าจะตั้งบนถนนสุขุมวิทเข้ากรุงเทพฯ เป็นด่านตำรวจจราจร สภ.เมืองชลบุรี จะมีคนเรียกเก็บเงิน รถกระบะจะตรวจแต่รถใหม่ ซึ่งควันดำจะเกินนิดหน่อย แต่รถเก่าไม่ตรวจเลย เพราะรถเก่าเคลียร์แล้ว ไม่รู้ว่าที่อ้างเรียกเก็บเงิน “จ่ายส่วย” ตำรวจจราจรเป็นจริงตามที่อ้างหรือไม่

ขอผู้ใหญ่ลงมาตรวจสอบ

เรื่องที่ 2 นายพูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการ ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ชี้แจงเรื่องยาลดน้ำหนักที่ขายทางสื่อออนไลน์มีส่วนผสมของไซบูทรามีน ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต ว่า การยกระดับสารไซบูทรามีนเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภทที่ 1 เนื่องจากตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่โฆษณาอวดอ้างลดน้ำหนัก มีการใส่สารไซบูทรามีน ซึ่งทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงต่อผู้บริโภคถึงขั้นเสียชีวิต

ผู้ใดผลิต นำเข้า หรือส่งออกผลิตภัณฑ์ที่มีไซบูทรามีนเป็นส่วนผสมจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 5-10 ปี และปรับตั้งแต่ 5 แสนบาทจนถึง 2 ล้านบาท ผู้ขายจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4-20 ปี และปรับตั้งแต่ 4 แสนถึง 2 ล้านบาท รวมไปถึงผู้บริโภคผลิตภัณฑ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 แสนบาท

ปี 2561 ตรวจจับสถานประกอบการ 274 แห่ง มูลค่าของกลางกว่า 200 ล้านบาท ปี 2562 ตรวจจับสถานประกอบการ 103 แห่ง มูลค่าของกลางกว่า 400 ล้านบาท ล่าสุด อย.เปิดยุทธการฟ้าสางตามนโยบายรัฐบาล ปูพรมค้น 33 จุดทั่วประเทศ กวาดล้างแหล่งผลิตจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนักไซบูทรามีน

ปิดกั้นโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์

มาตรการป้องกันโฆษณาขายผลิตภัณฑ์สุขภาพฝ่าฝืนกฎหมายทางตลาดร้านค้าออนไลน์ ใช้โปรแกรมสแกนคำดักจับผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย สามารถระงับการโฆษณาผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายได้มากกว่า 1 แสนชิ้นโฆษณา และการเฝ้าระวังและให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพร่วมกับเครือข่ายเพจชื่อดัง

เพื่อช่วยกันคุ้มครองผู้บริโภคให้ครอบคลุมทั่วถึงมากขึ้น.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ด่านตรวจควันดำสิบล้อยาลดความอ้วนผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 09:37 น.