ยกระดับแก้วิกฤติฝุ่น ตั้งสถานีวัดพิษ 50 เขต มีด่านกรองรถควันดำ

ข่าว

  ยกระดับแก้วิกฤติฝุ่น ตั้งสถานีวัดพิษ 50 เขต มีด่านกรองรถควันดำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2562 05:01 น.

  กรมควบคุมมลพิษร่วมถกแก้ฝุ่นพิษกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กทม.เร่งติดสถานีตรวจวัดครบ 50 เขตภายในสิ้นปี บก.จร.กำหนดเวลารถใหญ่วิ่งกรุงเทพฯชั้นใน ขสมก.ต้องตรวจเข้มควันดำรถเมล์ เปลี่ยนเชื้อเพลิงเป็น B 20 ด้านกรมทางหลวงประสานงานผู้รับเหมาติดระบบปล่อยฝอยละอองน้ำลดฝุ่น มท.1 สั่งด่วนคุมเข้มต้นทางเกิด ฝุ่นพิษ ตรวจจับรถควันดำ-คุมการเผาในที่โล่ง-พื้นที่เกษตร-โรงงาน

  ความคืบหน้าเรื่อง “ฝุ่นละออง PM2.5” ที่แม้จะมีฝนหลั่งจากฟ้าลงมาช่วยให้ฝุ่นจิ๋วบรรเทาเบาบาง แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็ต้องมีการแก้ไข โดยเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 3 ต.ค. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เป็นประธานประชุมเตรียมการแก้ปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง PM2.5 ร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรุงเทพมหานคร และ 5 จังหวัดปริมณฑล ได้แก่ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร และสมุทรปราการ

  นายประลองให้สัมภาษณ์ว่า ประเด็นการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดในสถานการณ์วิกฤติด้านฝุ่นละออง มีการยกระดับแผนการดำเนินงานอย่างเร่งด่วนตาม 3 มาตรการหลักคือ 1.เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการเชิงพื้นที่ช่วงวิกฤติ 2. ป้องกันและลดการเกิดมลพิษต้นทาง 3.เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการมลพิษ กรุงเทพมหานครจะติดตั้งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ตรวจวัดฝุ่นละออง PM2.5 ให้ครบ 50 เขต ภายในเดือน ธ.ค. จากเดิม 24 สถานี บังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมแหล่งกำเนิดมลพิษอย่างเข้มงวด ทั้งจากการก่อสร้าง การเผาในที่โล่ง การตรวจวัดควันดำรถยนต์

  นายประลองกล่าวอีกว่า ในส่วนกองบังคับการตำรวจจราจร ได้ตั้งจุดตรวจ 20 จุดคัดกรองยานพาหนะที่มีควันดำในเวลา 10.00-14.30 น. กำหนดเวลาห้ามรถบรรทุกวิ่งเข้าพื้นที่กรุงเทพฯชั้นใน เวลา 06.00-10.00 น. และ 15.00-21.00 น. ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก เข้มงวดตรวจจับควันดำรถบรรทุก รถโดยสารสาธารณะ กำหนดตรวจเดือนละ 8 ครั้ง 16 จุด โดยเฉพาะในพื้นที่เขตจตุจักร พระราม 7 ดินแดง ส่วน ขสมก.จะเร่งลดปริมาณฝุ่นละอองที่เกิดจากรถโดยสารและเปลี่ยนมาใช้น้ำมันดีเซล B20 ก่อนออกจากอู่จะตรวจสอบทุกคัน

  อธิบดีกรมควบคุมมลพิษกล่าวด้วยว่า กรมทางหลวงจะประสานกับผู้รับเหมาให้ติดตั้งระบบปล่อยฝอยละอองน้ำ ในพื้นที่ก่อสร้างทุกโครงการเพื่อลดปริมาณฝุ่น ส่งเสริมให้ผู้ใช้รถส่วนตัวใน กทม. ใช้บัตร Easy Pass และระบบ M-PASS ในเส้นทางออกต่างจังหวัด เพื่อช่วยลดปริมาณมลพิษจากรถติดสะสมหน้าด่านเก็บเงิน ติดตั้งระบบดักจับฝุ่นละอองบริเวณสะพานพระพุทธยอดฟ้า สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สะพานพระราม 7 สะพานภูมิพล ตรวจสอบสภาพรถที่ใช้ในการก่อสร้างซ่อมบำรุงทางหลวงชนบท

  ขณะที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ว่า ได้สั่งให้ทุกหน่วยงานในกระทรวงแก้ปัญหาฝุ่นละอองแบบเข้มข้นเป็นรูปธรรม ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ส่วนใหญ่มาจากยานยนต์ เผาเศษวัสดุเกษตร เผาขยะในที่โล่งและมาจากภาคอุตสาหกรรมเพียง 5% ได้สั่งให้เร่งแก้ปัญหาทั้งเรื่องการลดการเผาอ้อย ไม่รับซื้ออ้อยเผาทั้งหมดในปี 2566 สนับสนุนกองทุนในการจัดซื้อรถตัดอ้อย ในการจัดเก็บอ้อย บังคับใช้รถเครื่องยนต์ยูโร 5 ให้เร็วขึ้นเป็นปี 2564 เพื่อลดปัญหาการเกิดฝุ่นอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน กรมโรงงานอุตสาหกรรม เตรียมลงนามความร่วมมือกับกองทัพอากาศในเดือนนี้ โดยจะนำอุปกรณ์ตรวจวัดฝุ่น PM 2.5 ไปติดบนโดรนของกองทัพอากาศ บินตรวจวัดคุณภาพอากาศ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีโรงงานอุตสาหกรรมหนาแน่น

  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดทุกจังหวัดและ กทม.ดำเนินมาตรการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง 3 มาตรการ ได้แก่ 1.ติดตาม เฝ้าระวัง ประเมิน วิเคราะห์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 จัดทำแผนเผชิญเหตุให้ครอบคลุมทั้งช่วงก่อนเกิดเหตุ ระหว่างเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ สร้างการรับรู้และให้คำแนะนำการปฏิบัติตนแก่ประชาชน 2. ป้องกันและลดการเกิดมลพิษที่ต้นทาง เช่น ตรวจจับรถควันดำ รณรงค์ประชาชนใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ฉีดล้างทำความสะอาดพื้นผิวถนนอย่างต่อเนื่อง ควบคุมการเผาในที่โล่งและพื้นที่การเกษตรอย่างเคร่งครัด

  ตรวจสอบและควบคุมการปล่อยมลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้และกิจกรรมที่ก่อให้เกิดพีเอ็ม 2.5 จากโรงงานอุตสาหกรรมอย่างเคร่งครัด ป้องกันเพื่อควบคุม ลดปริมาณฝุ่นขนาดเล็กจากการก่อสร้างและระบบสาธารณูปโภคให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ 3.เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการมลพิษ โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเฝ้าระวัง ติดตาม และตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่รับผิดชอบ จัดระเบียบการเผาตามลักษณะพื้นที่และช่วงเวลาตามความเหมาะสม สอดคล้องตามหลักวิชาการ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน สร้างความ ตระหนัก ลดการเผาในที่โล่งและในที่ชุมชนหรือเมือง

  วันเดียวกัน ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรค และทีมงาน พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ดูปัญหาฝุ่นควันพิษและแจกหน้ากากป้องกันให้แก่ประชาชน พร้อมเผยว่าโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่น หากจำเป็นต้องหยุดเรียนก็ต้องให้หยุดทันที

  ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงาน กทม.ว่า ที่ประชุมได้รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 27-30 ก.ย. มีปริมาณฝุ่น pm2.5 เกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ แต่วันที่ 1-2 ต.ค. ค่าฝุ่น pm2.5 ลดลงต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ส่วนหนึ่งอาจเพราะฝนตก ร้อยละ 54 ของปัญหาฝุ่นละอองเกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะเครื่องดีเซล ในส่วนนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหาทางแก้ปัญหานี้

  ก่อนหน้านี้เวลา 02.00 น. ร.ท.ราเมศ เพ็ชรเกื้อ นำกำลังทหาร มณฑลทหารบกที่ 11 และเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตหลักสี่ นำรถบรรทุกน้ำ 3 คัน ไปฉีดพ่นน้ำทำความสะอาดพื้นผิวถนนและทางเท้า ที่ถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งแต่ช่วงหน้าอาคารสำนักงานคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ซอยแจ้งวัฒนะ 5 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ ไปจนถึงศูนย์ราชการ ระยะทางประมาณ 1.2 กม. ล้างฝุ่นอันอาจส่งผลกระทบต่อประชาชน เนื่องจากเป็นบริเวณมีการก่อสร้างจำนวนมากและยังมีทหาร พล.ม.2 ปฏิบัติการลักษณะเดียวกัน ในพื้นที่ถนนพหลโยธินอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝุ่นพิษฝุ่น PM2.5ฝุ่นละอองกรมควบคุมมลพิษรถควันดำด่านตรวจข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 00:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์