DSI จับ 'อุสตาซ' แกนนำ BRN คดีมั่นคง-กบฏ หนี 14 ปีเข้ากรุงดำเนินคดี (คลิป)

ข่าว

DSI จับ 'อุสตาซ' แกนนำ BRN คดีมั่นคง-กบฏ หนี 14 ปีเข้ากรุงดำเนินคดี (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2562 13:37 น.

"ดีเอสไอ" จับ "อุสตาซ" แกนนำ BRN โยงระเบิดสังหาร อส.2 ศพ มีหมายจับคดีความมั่นคง กบฏ ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร ค่าหัว 5 แสน หนีมา 14 ปี หิ้วขึ้น ฮ. เข้ากรุงดำเนินคดี

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 ต.ค.62 พ.ต.ต.สิริวิชญ์ ชาญเตชะสิทธิ์กุล ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 และสำนักอำนวยการข่าวกรอง กอ.รมน.ภาค 4 สน. จับกุมตัวนายมะหะมะรอมือลี สาแม แกนนำ BRN บุคคลหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ข้อหากบฏ ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร หลังจากหลบหนีหมายจับมา 14 ปี โดยมี พล.อ.จตุพร กลัมพสุต ผอ.สำนักข่าวกรอง กอ.รอน.ภาค 4 ส่วนหน้า พอ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.ทพ.43 ร่วมในการส่งมอบผู้ต้องหารายนี้

โดย พ.ต.ต.สิริวิชญ์ ได้อ่านหมายจับให้ผู้ต้องหารับทราบข้อกล่าวหา ก่อนจะนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์เดินทางไปขึ้นเครื่องบินเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายที่ศาลอาญากรุงเทพฯ ต่อไป

ทั้งนี้จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 16 ก.ย.62 คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดและซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ อส.ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ขณะดูแลความปลอดภัยครู ร.ร.บ้านควนประ ทำให้ อส.เสียชีวิตจำนวน 2 นายและได้รับบาดเจ็บจำนวน 4 นาย และจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบโทรศัพท์มือถือที่คาดว่าเป็นของคนร้ายตกอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ และจากการตรวจสอบพบว่าหมายเลขดังกล่าวมีชื่อผู้จดทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์เป็นเยาวชนในพื้นที่ อ.ควนโดน จ.สตูล เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวเยาวชนที่เป็นผู้จดทะเบียนซิมโทรศัพท์มาให้ข้อมูลจนทราบว่า นายมะหะมะรอมือลี สาแม ครูสอนศาสนา ร.ร.รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูลเป็นผู้ใช้ให้เปิดซิมโทรศัพท์จำนวน 2 ซิม

ต่อมา จนท.ได้เชิญนายมะหะมะรอมือลี สาแม มาให้ข้อมูล และจากการตรวจสอบประวัติพบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษหมายจับ ป.วิอาญา ศาลอาญาที่ 87/2548 ลง 7 ม.ค. 48 ซึ่งเคยมีรางวัลนำจับ 500,000 บาท และมีหมายจับ พ.ร.ก.ศาลปัตตานีที่ ฉฉ.130/62 ลง 20 ก.ย. 62 จึงได้เชิญตัวไปดำเนินกรรมวิธีซักถามที่หน่วยซักถามหน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้าค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

ผลการซักถามนายมะหะมะรอมือลียอมรับว่าเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงผ่านการสาบานตน ในปี 2526 ขณะเรียนที่ ร.ร.ธรรมวิทยามูลนิธิ จ.ยะลา ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าดาแอเราะห์หรือผู้รับผิดชอบในเขตพื้นที่ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ 5 ตำบลคือ ต.ลิดล, ต.พร่อน, ต.ลำใหม่, ต.ยะลา และต.ลำพะยา จ.ยะลา และหลังจากมีหมายจับจึงได้หลบหนีไปตามที่ต่างๆ จนมาเป็นครูสอนศาสนาที่ ร.ร.รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ จ.สตูล จนถึงปัจจุบัน

และจากกรณีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด อส.ชุดคุ้มครอง ตำบลนาประดู่ เสียชีวิต 2 ศพ เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น นายมะหะมะรอมือลี สาแมยังให้การยอมรับว่า ตนเองได้สั่งให้เยาวชนคนดังกล่าวซึ่งเป็นนักเรียนใน ร.ร.รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ที่ตนเองสอนอยู่ไปซื้อซิมโทรศัพท์จำนวน 2 ซิม ซึ่งเป็นหมายเลขตรงกับโทรศัพท์ที่ตกในที่เกิดเหตุโดยได้มอบซิมโทรศัพท์ให้กับนายฟาอิส หรือนายรุสลันโต๊ะบีลา ซึ่งก็เป็นครูสอนวิชาพละร.ร.รุ่งอรุณวิทยานุสรณ์และเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีดังกล่าวนำไปก่อเหตุ ล่าสุดหลบหนีไปแล้ว ขณะนี้ จนท.กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมขออนุมัติออกหมายจับต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกนนำBRNคดีความมั่นคงดีเอสไอหนี14ปีอุสตาซข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 10:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์