ไลฟ์สไตล์
100 year

อย.ชี้ “น้ำหนานเฉาเหว่ย” เข้าข่ายอาหารปลอม อันตราย กินมากไตพัง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2562 14:51 น.
SHARE

รองเลขาธิการ อย. ออกโรงเตือน อย่าหลงเชื่อ “น้ำหนานเฉาเหว่ย” อ้างสมุนไพรจีน โฆษณาเกินจริง ข้อมูลไม่ตรงกับผลิตภัณฑ์ เข้าข่าย "อาหารปลอม" กินแล้วมีผลต่อการทำงานของไต

ข่าวแนะนำ

วันที่ 2 ต.ค. นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบเว็บไซต์ https://behealthy99.weebly.com/ พบภาพและข้อความโฆษณาผลิตภัณฑ์น้ำหนานเฉาเหว่ยโดยไม่ได้รับอนุญาต เช่น “น้ำหนานเฉาเหว่ย สรรพคุณช่วยลดเบาหวาน ขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำในท้อง ช่วยเรื่องเกาต์ ไขมันสูง”

รวมทั้งพบข้อมูลการติดต่อสั่งซื้อผ่าน ID Line : @behealthy99 พร้อมระบุเบอร์โทรและบัญชีธนาคารสำหรับชำระเงินค่าสินค้า โดยจากการตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์น้ำหนานเฉาเหว่ย ระบุเลขสารบบอาหาร 10-3-16845-1-0036 พบว่าเป็นเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตในชื่อ “เอ็นเอ็น ลิควิด คลอโรฟิลล์ (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร)” ซึ่งข้อมูลไม่ตรงกัน ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจึงเข้าข่ายเป็นอาหารปลอม และการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นการโฆษณาคุณประโยชน์ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ เป็นโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ทั้งนี้ อย. ได้มีหนังสือสั่งระงับการโฆษณาดังกล่าว รวมทั้งดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำการโฆษณาแล้ว

รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวต่อว่า ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวัง อย่าซื้อผลิตภัณฑ์น้ำหนานเฉาเหว่ยดังกล่าวมารับประทาน เพราะอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพ และที่สำคัญอย่าหลงเชื่อโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยเสียโอกาสในการรักษาโรค หรืออาจทำให้โรคลุกลามเป็นมากขึ้น หรือส่งผลต่อการเกิดภาวะไตเสื่อมได้ 

"ก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มาบริโภคขอให้ผู้บริโภคตรวจสอบสถานะเลข อย.ผ่าน 4 ช่องทาง คือ Line : FDAthai, ORYOR Smart Application, เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th และเว็บไซต์ www.oryor.com หากพบเลขผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับฐานข้อมูล หรือพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือ E-mail:1556@fda.moph.go.th หรือตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11000 หรือ ผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำหนานเฉาเหว่ยอย.เตือนสมุนไพรจีนสมุนไพรปลอมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 05:51 น.