ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้เสพคือผู้ป่วย

  เพลิงพยัคฆ์3 ต.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  (ภาพ) พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร


  สถิติผู้เสพสารเสพติดทั่วประเทศที่มีอยู่ 200,000 คน แยกเป็นผู้เสพสารกลุ่มแอมเฟตามีน (ยาบ้า ยาไอซ์) 160,000-180,000 คนต่อปี คิดเป็นร้อยละ 85 เปอร์เซ็นต์ พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ เปิดตัว “โครงการบำบัดรักษาผู้ป่วยติดสารกลุ่มแอมเฟตามีน ระยะที่ 1”

  3 หน่วยงานหลัก โรงพยาบาลตำรวจ กองบัญชาการตำรวจนครบาล สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภายใต้แนวคิด “ผู้เสพคือผู้ป่วย” เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ติดสารกลุ่มแอมเฟตามีน เช่น ยาบ้า ยาไอซ์ ยาเค ให้เข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาอย่างต่อเนื่อง เป็นระบบตามมาตรฐานวิชาชีพและถูกต้องตามหลักกฎหมายและหลักจริยธรรม

  เพิ่มช่องทางบำบัดผู้เสพยา

  พ.ร.บ.ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด กำหนดให้ผู้ที่ได้รับการตรวจพิสูจน์แล้วว่าเป็นผู้เสพหรือติดยาเสพติดจะต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดสารเสพติด โครงการบำบัดรักษาผู้ป่วยติดสารกลุ่มแอมเฟตามีน ระยะที่ 1 ถือเป็นอีกช่องทางเลือกสำหรับผู้เสพหรือติดสารเสพติดที่ต้องการเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา

  ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการรักษาในส่วนที่เกินจากสิทธิ์การรักษาของตัวเอง ผู้เสพหรือผู้ติดสารเสพติดที่มิได้อยู่ในกระบวนการทางกฎหมาย แต่มีความสมัครใจที่จะเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา ขอเข้าร่วมโครงการได้เช่นกัน

  เปิดกว้างแก้ปัญหาสังคม

  โรงพยาบาลตำรวจหวังว่าโครงการนี้จะเป็นหนึ่งแรงผลักดันให้ผู้เสพหรือติดสารเสพติดตัดสินใจเข้าสู่กระบวนการบำบัดและเริ่มต้นกับเส้นทางชีวิตใหม่ เป็นการทำงานในเชิงบูรณาการร่วมกันของหลายหน่วยงานในหลายมิติ

  ในส่วนของตำรวจ สถานบำบัดรักษา ครอบครัวและชุมชน หากมีการทำงานประสานกันระหว่างตำรวจในพื้นที่กับสถานพยาบาลจะเป็นประโยชน์ในการติดตามผลการบำบัดรักษาได้ ครอบครัวที่มีผู้ติดสารเสพติดควรให้กำลังใจ ส่งเสริมให้ผู้เสพเข้าบำบัด

  กรณีผู้เสพมีอาการรุนแรงอาจจำเป็นต้องเข้ารับการบำบัดรักษาแบบผู้ป่วยใน ปัจจุบันสถานบำบัดแบบผู้ป่วยในมีไม่เพียงพอเนื่องจาก สถาบันธัญญารักษ์มีเพียง 7 แห่งทั่วประเทศ มีผู้เสพสารเสพติดที่สมัครใจเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาจำนวนมาก แต่สถานพยาบาลทั่วไปไม่สามารถรองรับกลุ่มผู้ป่วยที่ติดสารเสพติดได้ทั้งหมด

  ส่วนผู้ที่ไม่สมัครใจเข้ารับการบำบัดมักเป็นเยาวชนที่มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับการลักทรัพย์ หากเยาวชนกลุ่มนี้ได้เข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาและทางสถานบำบัดมีการติดตามอย่างต่อเนื่อง

  จนเลิกใช้สารเสพติดได้และกลับเป็นคนดีของสังคม ถือเป็นสิ่งที่ดี.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ติดยาเสพติดผู้ป่วยผู้เสพยาเสพติดผู้เสพคือผู้ป่วยยาบ้าเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:47 น.