นายกฯสั่งเข้มรถควันดำ โรงงานกับพื้นที่ก่อสร้าง

ข่าว

  นายกฯสั่งเข้มรถควันดำ โรงงานกับพื้นที่ก่อสร้าง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2562 05:01 น.

  แพทย์เตือนภัยพิบัติฝุ่น ชี้กระตุ้นโรคหลอดเลือด

  นายกฯเผย ครม.ถกแผนรับมือปัญหาฝุ่น ลั่นอย่าให้ต้องบังคับใช้กฎหมาย สั่งเข้มงวดรถควันดำ พื้นที่ก่อสร้างทั้งหมดต้องลดฝุ่นลงให้ได้ “ศิริราช” เปิดข้อมูลจีน-อเมริกา พบฝุ่น PM 2.5 กระตุ้นให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ-หลอดเลือดสมองเร็วขึ้น “บิ๊กป๊อก” สั่ง ผวจ.เตรียมป้องกันปัญหาหมอกควันช่วงเก็บเกี่ยว ผบ.ทบ.สั่งหน่วยทหารส่งรถน้ำฉีดพ่นละอองน้ำแจกหน้ากากอนามัยกันฝุ่น

  ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เข้าสู่ที่ประชุม ครม. ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 1 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการประชุม ครม.ถึงมาตรการแก้ไขปัญหาค่าฝุ่นละออง ขนาดเล็ก PM 2.5 ว่า ได้หารือกันและนำแผนปฏิบัติการของกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้ามาพิจารณาใน ครม. ถ้าเกิน 100 ไมโครกรัม จะมีผลกระทบ แต่ตอนนี้สถานการณ์ดีขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศและมาตรการที่เสริมการจราจร ยานพาหนะ การเผาต่างๆเข้มงวดขึ้น หลังเกิดวิกฤติไปแล้วจะแบ่งเป็นระดับที่ 1 ค่าฝุ่นไม่เกิน 50 ไมโครกรัม ไม่มีผลกระทบ ระดับที่ 2 ค่าฝุ่นระหว่าง 51-75 ไมโครกรัม ระดับที่ 3 ค่าฝุ่น 76-100 ไมโครกรัม ระดับที่ 4 ค่าฝุ่นเกิน 100 ไมโครกรัม ถ้าเกิน ต้องมีการประชุมคณะกรรมการร่วมกัน และรัฐบาลต้องหามาตรการที่เข้มงวด สั่งการในระดับประเทศลงไป

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทุกอย่างต้องอาศัยความร่วมมือด้วยกันทั้งหมด แต่ปัญหาคือประชาชนที่มีผลกระทบก็ไม่ยอมกัน ต้องค่อยๆแก้กันไป ต้องหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง ออกนอกบ้านควรสวมหน้ากากอนามัย ขณะที่กระทรวงคมนาคม ตำรวจ กรุงเทพมหานคร กระทรวงมหาดไทย ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในพื้นที่โล่งทุกชนิด อย่าให้ต้องบังคับใช้กฎหมาย ต้องรับผิดชอบร่วมกันบ้าง กระทรวงคมนาคมจัดจุดตรวจทุกพื้นที่มีการเข้มงวดรถควันดำต้องหยุดใช้งานจนกว่าจะปรับปรุงใหม่ กระทรวงอุตสาหกรรมขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรม ควบคุมและลดการระบายฝุ่นมลพิษทางอากาศ กทม.หรือพื้นที่ก่อสร้างปริมณฑล พื้นที่ก่อสร้างต้องลดฝุ่นละอองให้ได้ ต้องฉีดพ่นน้ำในช่วงที่มี PM 2.5 สูงขึ้น กระทรวงมหาดไทยจัดเตรียมเครื่องพ่นละอองไอน้ำในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นสูงขึ้นแล้ว รัฐบาลจะพยายามทำอย่างเต็มที่ กรมฝนหลวงก็พร้อมจะปฏิบัติการเพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นและขึ้นบินในทันที

  ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กว่า เมื่อวันที่ 30 ก.ย.นายกรัฐมนตรีได้สั่งการตามแผนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ มี 3 มาตรการใหญ่ คือ 1.มาตรการพื้นที่ 2. มาตรการลดปริมาณฝุ่นจากแหล่งกำเนิด 3.มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพ ได้กำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัดเตรียมการ เช่น พื้นที่ทางการเกษตรที่จะเก็บเกี่ยวในเดือน พ.ย. เช่น ฟางข้าว อ้อย ข้าวโพด ต้องมีมาตรการจัดเก็บแปรรูป หากนำไปเผาจะทำให้เกิดปัญหาหมอกควัน

  ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงมาตรการเร่งด่วนแก้ไขเรื่องฝุ่น PM 2.5 ว่า ได้ขอความร่วมมือประชาชนในเขตเมืองลดการใช้รถยนต์จะช่วยได้ระดับหนึ่ง นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญใน 3 ด้าน 1.การดูแลเชิงพื้นที่ที่มีการเกิดมลพิษแตกต่างกัน ทั้งกลุ่ม 9 จังหวัดภาคเหนือเกิดจากการเผาไหม้ทางการเกษตร กทม. ปริมณฑล ภาคกลางเกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ภาคใต้เกิดจากลมพัดพามาจากประเทศเพื่อนบ้าน 2.มาตรการลดการผลิต PM 2.5 ในระยะสั้น 3.มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมมลพิษ ส่วนมาตรการเฝ้าระวังมีทั้งระยะสั้นและระยะยาว จะประสานกระทรวงพลังงานขอให้มีการใช้น้ำมันที่มีคุณภาพมากขึ้น เพิ่มมาตรฐานเครื่องยนต์ขึ้นจากยูโร 5 ไปยูโร 6 ปี 2567 เพื่อลดการผลิตมลภาวะ รวมถึงการควบคุมการวางผังเมืองและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่

  วันเดียวกัน นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เมื่อวันที่ 1 ต.ค. พบปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ส่วนใหญ่เกินเกณฑ์มาตรฐานเกือบทุกพื้นที่ ยกเว้น เขตพญาไท เขตบางนา จ.นนทบุรี บริเวณ อ.ปากเกร็ด จ.ปทุมธานี บริเวณ อ.คลองหลวง จ.สมุทรปราการ บริเวณ อ.บางเสาธง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร บริเวณ อ. เมือง จ.นครปฐม โดยคุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทนการใช้รถส่วนบุคคล ตรวจสอบและไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะที่มีควันดำ ขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรมควบคุมและลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝุ่น PM 2.5มลพิษทางอากาศเตือนภัยประยุทธ์ จันทร์โอชารถควันดำหน้ากากอนามัยข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 20:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์