เครียดโรครุมเร้า พล.ต.ท.คนดังฆ่าตัว

ข่าว

เครียดโรครุมเร้า พล.ต.ท.คนดังฆ่าตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2562 05:01 น.

บันทึก

‘ประชิน วารี’ วัย69 นรต.รุ่นพัชรวาท ถูกป.ป.ช.ชี้มูลผิด คดี ‘จยย.ไทเกอร์’

อดีตบิ๊กตำรวจคนดัง “พล.ต.ท. ประชิน วารี” วัย 69 ปี ยิงตัวตาย สยองคาบ้านย่านปากเกร็ด ลูกสาวเผยพ่อเครียดปัญหาสุขภาพมีสารพัด โรครุมเร้า ทั้งมะเร็งปอด เบาหวาน และความดัน ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงเหมือนของตกกระแทกพื้นในห้องพ่อที่ประตูปิดล็อก ต้องงัดเข้าไปพบร่างจมกองเลือดหายใจรวยรินอยู่บนเตียงนอน ตอนแรกไม่รู้ยิงตัวตาย เรียกเจ้าหน้าที่กู้ชีพมาช่วยเหลือถึงพบปืนตกอยู่ซอกรักแร้ ช่วยปฐมพยาบาลก่อนนำส่งโรงพยาบาลแต่แพทย์ยื้อชีวิตไว้ไม่ได้ เผยอดีตนายตำรวจใหญ่เป็น นรต.รุ่น 25 ตำแหน่งสุดท้ายก่อนเกษียณเป็น จตร. (สบ 8) มีชื่อเข้าไปพัวพันคดีทุจริตจัดซื้อรถ จยย.สายตรวจรุ่นไทเกอร์ จนโดน ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดพร้อมพวกรวม 13 นาย

อดีตนายตำรวจใหญ่ยิงตัวตายคาบ้านรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ต.ค. ร.ต.อ.สวิช สืบเพ็ง รอง สว. (สอบสวน) สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุคนใช้ปืนยิงตัวเองในบ้านเลขที่ 62/21 หมู่บ้านนันทนาการ์เด้นท์ ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 17 ถนนแจ้งวัฒนะ หมู่ 4 ต.คลองเกลือ จึงรายงานให้ พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก. พ.ต.ท.นภธร วาชัยยุง รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.พลเทพ นันทสำเริง รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.สุรศักดิ์ ปานอ้น รอง ผกก.สอบสวน นำกำลังตำรวจไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นทาวน์โฮม 4 ชั้นหลังใหญ่ ภายในห้องนอนชั้น 2 พบกองเลือดอยู่บนเตียงนอน และปืนลูกโม่ .38 ที่ใช้ก่อเหตุ มีคนในบ้านนำไปวางอยู่บนโต๊ะหน้าบ้าน ตำรวจเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บมีเจ้าหน้าที่กู้ชีพช่วยกันปฐมพยาบาลปั๊มหัวใจยื้อชีวิตก่อนนำส่ง รพ.เวิลด์เมดิคอล แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ทราบชื่อ พล.ต.ท.ประชิน วารี อายุ 69 ปี อดีต จตร. (สบ8) มีบาดแผลถูกยิงที่ขมับขวาทะลุซ้าย 1 นัด

จากการสอบสวน น.ส.ชมพูนุช วารี อายุ 40 ปี ลูกสาวให้การว่า ก่อนหน้านี้พ่อมีอาการป่วยเป็นโรคประจำตัวหลายโรคทั้งมะเร็งปอด เบาหวาน และความดันโลหิตสูง ต้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลเป็นประจำ ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา พ่อบ่นเครียดเรื่องปัญหาสุขภาพ จนกระทั่งก่อนเกิดเหตุเวลาประมาณ 8 โมงเช้า ตนอยู่ในห้องนอนชั้น 3 ได้ยินเสียงเหมือนของแข็งตกกระแทกพื้นในห้องนอนของพ่อ ด้วยความสงสัยรีบลงมาดูพบว่าประตูห้องพ่อปิดล็อกจากด้านใน เคาะเรียกไม่มีเสียงตอบเลยเรียกคนในบ้านมาช่วยกันงัดเข้าไป พบร่างพ่อนอนแน่นิ่งจมกองเลือดอยู่บนเตียงนอนมีเลือดไหลออกจากกกหู ตอนแรกไม่ทราบว่าพ่อใช้ปืนยิงตัวเอง รีบโทรศัพท์แจ้งรถพยาบาลมารับตัวส่งโรงพยาบาล

น.ส.ชมพูนุชให้การต่อไปว่า เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ชีพของโรงพยาบาลมาถึงกำลังจะนำร่างพ่อขึ้นเปล พบปืนตกอยู่ตรงซอกรักแร้ของพ่อ จึงเอาปืนไปวางไว้บนโต๊ะหน้าบ้านก่อนนั่งรถพยาบาลไปกับพ่อ เมื่อไปถึงโรงพยาบาลหมอตรวจพบว่ามีบาดแผลถูกยิงที่ขมับขวา อาการสาหัส นำเข้าห้องไอซียูช่วยชีวิตอย่างเต็มที่ แต่กระสุนพุ่งเจาะกะโหลกไปทำลายเนื้อสมอง สุดท้ายแพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนสาเหตุที่พ่อตัดสินใจยิงตัวตาย คาดว่าเกิดจากความเครียดปัญหาสุขภาพที่มีโรคประจำตัวรุมเร้าหลายโรค

ประวัติ พล.ต.ท.ประชิน วารี รับตำแหน่งสุดท้ายก่อนเกษียณอายุราชการเป็น จตร. (สบ 8) และเป็นหัวหน้าสำนักงาน พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาการ ผบ.ตร. เป็น นรต.รุ่น 25 รุ่นเดียวกับ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ อดีตรักษาการ ผบ.ตร. ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ อดีต รมว.มหาดไทย มีรายงานจากคนใกล้ชิดว่า พล.ต.ท.ประชิน มีอาการป่วย ด้วยโรคมะเร็งมาระยะหนึ่งแล้ว อีกทั้งเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมายังมีอาการความดันโลหิตสูงจนทำให้เกิดความเครียด กระทั่งตัดสินใจก่อเหตุขึ้น ญาติจะนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดตรีทศเทพ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พล.ต.ท.ประชิน เข้าไปเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อรถจักรยานยนต์สายตรวจรุ่นไทเกอร์ โดยเมื่อปี 60 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด พล.ต.ท.ประชิน กับพวกรวม 13 นายร่วมกันทุจริตจัดซื้อรถ จยย.ไทเกอร์ พร้อมอุปกรณ์ทดแทน 19,147 คัน ในรายงานการไต่สวนข้อเท็จจริง คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติเป็นเอกฉันท์ด้วยคะแนน 9-0 เสียง สรุปว่า การกระทำของ พล.ต.ท.ประชิน วารี พล.ต.ต.สมพงษ์ น้าเจริญ พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ มีมูลความผิดทางวินัยร้ายแรง ฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎหมาย กฎระเบียบของทางราชการ และฐานประมาทเลินเล่อในหน้าที่อันเป็นเหตุให้เสียหายแก่ราชการอย่างร้ายแรง

สำหรับคดีทุจริต จยย.ไทเกอร์ เป็นโครงการจัดซื้อรถจักรยานยนต์สายตรวจเพื่อภารกิจของตำรวจทั่วประเทศในสมัย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็น ผบ.ตร. มีการจัดทำงบประมาณ 1,144,550,600 บาท เพื่อจัดซื้อรถ จยย.ไทเกอร์ 19,147 คัน ราคาคันละประมาณ 6.5 หมื่นบาท เพื่อแจกจ่ายไปยังสถานีตำรวจต่างๆทั่วประเทศรวม 1,447 แห่ง เมื่อ พ.ศ.2550 แต่ปรากฏว่าเมื่อนำรถไปใช้งานจริงกลับมีปัญหามากมาย เช่น ระบบเบรก อัตราการเร่ง ระบบลูกสูบ โช้กอัพ สตาร์ตติดยาก เกิดน้ำมันรั่วซึม เพราะตัวถังทำด้วยไฟเบอร์ นอกจากนี้ เมื่อนำไปซ่อมยังศูนย์ปรากฏว่าไม่มีตามที่แจ้งในสัญญา กระทั่งลุกลามกลายเป็นเรื่องร้องเรียนมายัง ป.ป.ช.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 07:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์