กรมฝนหลวงเกาะติดฝุ่น PM2.5 พร้อมบินปฏิบัติการช่วยคนกรุง

ข่าว

กรมฝนหลวงเกาะติดฝุ่น PM2.5 พร้อมบินปฏิบัติการช่วยคนกรุง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2562 17:34 น.

บันทึก

รมว.เกษตรฯ ย้ำกรมฝนหลวงเตรียมความพร้อม ปฏิบัติการฝนหลวงแก้มลพิษช่วยชาวกรุง ชี้สภาพอากาศเหมาะสมจะดำเนินการทันที

จากสถานการณ์ ฝุ่น PM2.5 หรือฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเกือบทุกพื้นที่ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และวันนี้พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 41-79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินเกณฑ์มาตรฐาน 22 พื้นที่ (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก.ลบ.ม.) โดยค่าฝุ่นละอองสูงสุดอยู่ที่ ริมถนนดินแดง เขตดินแดง และริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ นั้น

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กรมฝนหลวงได้มีการติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 และเตรียมความพร้อมที่จะดำเนินการขึ้นปฏิบัติการทำฝนหลวงช่วยแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐานได้ทันทีเมื่อสภาพอากาศมีความเหมาะสม โดยภารกิจของกรมฝนหลวงก็มีในเรื่องของการแก้ปัญหาภัยแล้ง การเติมน้ำในเขื่อน การยับยั้งพายุลูกเห็บ ไฟป่า และการสลายหมอกควัน เพราะฉะนั้นทางกรมฝนหลวงเราติดตามสถานการณ์มาตลอดไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์หมอกควันที่หาดใหญ่ กรมฝนหลวงก็มีการดำเนินการขึ้นปฏิบัติการทำฝนหลวงช่วยแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง ซึ่งขณะนี้ทางกรมฝนหลวงก็มีความร่วมมือกับกรมควบคุมมลพิษเพื่อติดตามค่าของฝุ่น PM2.5 และตรวจสอบสภาพอากาศเมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวยต่อการปฏิบัติการฝนหลวงเราก็พร้อมที่จะดำเนินการทันที

นายเฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ในขณะนี้กระทรวงเกษตรฯ กำลังเตรียมความพร้อมรับมือกับฝุ่นละออง PM2.5 ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง ซึ่งได้ตระหนักถึงความสำคัญ วิธีป้องกัน และวิธีแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองดังกล่าวนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าผลจากความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้นในครั้งนี้ จะส่งผลให้ระดับของฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มลดลง เพื่อรักษาคุณภาพอากาศให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน


จึงอยากฝากถึงประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลให้หยุดการเผาขยะ เปลี่ยนจากการเผา เป็นการรีไซเคิล สร้างพฤติกรรมให้ลดใช้ขยะที่ใช้ครั้งเดียว เพื่อเป็นการลดการเผา และอีกสาเหตุหนึ่ง คือการใช้รถยนต์ส่วนตัว ซึ่งเป็นพาหนะที่ก่อให้เกิดมลภาวะ ก๊าซพิษและฝุ่นละอองมากมาย จึงอยากให้ประชาชน โดยสารรถสาธารณะให้มากกว่าขับรถยนต์ส่วนตัว เปลี่ยนมาเป็นการขี่จักรยานหรือเดินเมื่อต้องการไปซื้อของในระยะใกล้ๆ จะเป็นการลดค่าของฝุ่น PM2.5 ได้อีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรฯ จะติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและจะเร่งดำเนินการปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือพื้นที่ที่ประสบปัญหา โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนจะปฏิบัติภารกิจด้วยความตั้งใจอย่างเต็มความสามารถทันทีเมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"คนละครึ่งเฟส 5" เปิดให้ยืนยันสิทธิ์พรุ่งนี้
01:39

"คนละครึ่งเฟส 5" เปิดให้ยืนยันสิทธิ์พรุ่งนี้

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 23:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์