ตุ๋นออนไลน์อีก เมื่อปี 61 ก็ถูกจับ

ข่าว

  ตุ๋นออนไลน์อีก เมื่อปี 61 ก็ถูกจับ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2562 05:30 น.

  โผล่อาละวาดอีกแล้ว นักตุ๋นออนไลน์ในตำนาน คราวนี้อดีตนายแบบตกเป็นเหยื่อ โร่แจ้งตำรวจสุทธิสาร หลังซื้อตู้เย็นผ่านแอปพลิเคชันช็อปปิ้งออนไลน์ชื่อดัง เผยโอนเงินเข้าบัญชีคนร้ายไปก่อน สุดท้ายติดต่อไม่ได้ พอเช็กชื่อเจ้าของบัญชีที่โอนถึงพบประวัติโจรสุดแสบ ก่อเหตุมานาน 6-7 ปี เพิ่งถูกจับไปเมื่อ เม.ย. ปี 61 คาดออกจากตะรางแล้วกลับมาก่อคดีอีกครั้ง

  มันกลับมาอีกแล้ว นักตุ๋นออนไลน์ในตำนาน โดยเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 30 ก.ย. ที่ สน.สุทธิสาร นายปรัชญา วิจารณ์โกศลกิจ อายุ 36 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว และอดีตนายแบบอิสระ เข้าพบ ร.ต.ท.พิทยุตม์ มีนชัยนันท์ รอง สว. (สอบสวน) สน.สุทธิสาร แจ้งความดำเนินคดีกับคนร้าย หลังถูกหลอกซื้อขายของผ่านทางแอปพลิเคชันช็อปปิ้งออนไลน์ โดยนายปรัชญากล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยประกอบอาชีพรับจ้างถ่ายแบบอิสระ และหันมาประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว โดยเมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้สั่งซื้อตู้เย็นผ่านทางแอปพลิเคชันชื่อดังลาซาด้า ในราคา 3,500 บาท ระบุจะส่งของภายใน 3 วัน จากนั้นคนร้ายได้ให้โอนเงินเข้าบัญชีหมายเลข 1060066497 ธนาคารซีไอเอ็มบี ระบุชื่อนายธนวรรธน์ วงศ์เจริญศิริ หลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าว กระทั่งผ่านไป 3 วัน ได้พยายามติดต่อไป คนร้ายบอกว่าสินค้าอยู่ระหว่างจัดส่ง ก่อนที่จะบล็อกข้อความจนไม่สามารถติดต่อได้ เมื่อรู้ว่าถูกหลอกจึงเข้ามาแจ้งความ คิดว่าคนร้ายได้อาศัยความน่าเชื่อถือของแอปพลิเคชันหลอกลวงคนอื่น เมื่อนำชื่อคนร้ายไปเสิร์ชหาข้อมูลในกูเกิล พบว่ามีผู้เสียหายจำนวนมาก อยากให้ตำรวจติดตามจับกุมมาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

  จากการตรวจสอบประวัติคนร้ายพบว่านายธนวรรธน์ วงศ์เจริญศิริ เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมในคดีข้อหาฉ้อโกงทั้งหมด 8 คดี ได้รับฉายาว่านักตุ๋นออนไลน์ในตำนาน เมื่อเดือน เม.ย. ปี 61 ที่ผ่านมา พฤติกรรมของคนร้าย หลังจากผู้เสียหายหลงเชื่อติดต่อมาทางโทรศัพท์ หรือแชตไลน์ จะหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าสินค้าเข้ามาบัญชีตนเอง จากนั้นจะปิดโทรศัพท์และไลน์หลบหนีไป พบว่าผู้ต้องหารายนี้ทำมานานประมาณ 6-7 ปี มูลค่าความเสียหายนับล้านบาท และยังเป็นมิจฉาชีพติด 1 ใน 10 ที่ก่อเหตุมากที่สุดในประเทศ เคยออกข่าวโด่งดังไปแล้ว แต่ก็ยังออกมาทำพฤติกรรมแบบนี้อีก

  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำผู้เสียหาย ก่อนจะรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อติดตามมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป มีรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับนายปรัชญา วิจารณ์โกศลกิจ ผู้เสียหาย มีศักดิ์เป็นหลานชาย พ.ต.ท.สมศักดิ์ วิจารณ์โกศลกิจ อดีตรอง ผกก.5 (ตรวจพิสูจน์, สถิติวิจัย) บก.จร. อีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตุ๋นออนไลน์นักตุ๋นออนไลน์ในตำนานช็อปปิ้งออนไลน์ธนวรรธน์ วงศ์เจริญศิริฉ้อโกงข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 12:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์