ข่าว
100 year

ดีเอสไอจ่อสรุป สัปดาห์หน้าฟันฆาตกรรมบิลลี่ จะมีใครผิดบ้าง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ย. 2562 05:15 น.
SHARE

“กรวัชร์” เผยสัปดาห์หน้าดีเอสไอประชุมสรุปการรวบรวมพยานหลักฐานคดีฆาตกรรม “บิลลี่” พอเรียกใครมารับทราบข้อกล่าวหาหรือไม่ ปลัดทส.ระบุ ดีเอสไอยังไม่มีหนังสือหรือหมายเรียกข้าราชการคนใดไปสอบสวน ย้ำพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ ขณะที่ ป.ป.ท.แฉ สรุปคดีจับกุมนายบิลลี่โดยมิชอบ ไม่เป็นไปตามขั้นตอนราชการส่ง ป.ป.ช.ไปแล้วส่วนกรณีเผาทำลายบ้านชุมชนกะเหรี่ยง น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน นอกจากนี้ยังดำเนินการข้อร้องเรียนเรื่องทุจริตโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานด้วย

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงข่าวการสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีการหายตัวไปของนายพอละจี หรือบิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ต่อมาดีเอสไอสืบสวนพบว่า นายบิลลี่ถูกฆ่าเผายัดถังน้ำมัน 200 ลิตรถ่วงน้ำอำพรางคดี หลังนำยานยนต์สำรวจใต้น้ำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. และนักประดาน้ำ บก.สนับสนุนทางอากาศ บช.ตชด. ตรวจใต้น้ำเขื่อนแก่งกระจานพบชิ้นส่วนกระดูกถูกเผา ส่งตรวจสารพันธุกรรมตรงกับนางโพเราะจี รักจงเจริญ มารดานายบิลลี่ สรุปว่านายบิลลี่เสียชีวิตแล้ว หลังจากนั้นชุดสืบสวนสอบสวนดีเอสไอเดินหน้ารวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อจับกุมกลุ่มผู้ต้องหามาดำเนินคดี ขอเวลาทำงาน 3 เดือนตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ความคืบหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 ก.ย. มีรายงานจากแหล่งข่าวในดีเอสไอว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอจะเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับคดี อาทิ เจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่เกิดเหตุหาข้อมูลพยานหลักฐานเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อทราบความคืบหน้าทุกด้านว่าถึงจุดไหนแล้ว หลังพนักงานสอบสวนสอบปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภาค 7 เพื่อยืนยันข้อมูลที่ระบุว่า นายบิลลี่ไม่ได้รับการปล่อยตัวจากชุดจับกุม อีกทั้งยังมีข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่ระบุในสำนวนเช่นเดียวกันเรื่องนายบิลลี่ไม่ได้รับการปล่อยตัว เพื่อพิจารณาออกหมายเรียกกลุ่มผู้ต้องหาอุ้มฆ่านายบิลลี่มารับทราบข้อกล่าวหาฆ่าคนตาย ปล้นทรัพย์ และกักขังหน่วงเหนี่ยว

ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผยว่า ทั้งนี้ หากบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีฆาตกรรมบิลลี่เป็นข้าราชการระดับซี 9 ต้องเป็นอำนาจหน้าที่ของตนในการโยกย้ายตำแหน่ง แต่เนื่องจากเวลานี้ดีเอสไอยังไม่มีหนังสือยื่นมายังกระทรวง หรือออกหมายเรียกข้าราชการคนใด กระทรวงต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ขณะนี้ข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจับกุมบิลลี่ถูกโยกย้ายออกนอกพื้นที่หมดแล้ว ขอยืนยันว่า หากดีเอสไอต้องการอะไรกระทรวงยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่

ด้านนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า การโยกย้ายข้าราชการระดับซี 9 เป็นอำนาจของปลัด ทส.อยู่แล้ว ในส่วนของตนสั่งโยกย้ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจับกุมบิลลี่ออกนอกพื้นที่ไปแล้ว 3 คน เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ระหว่างนี้ขึ้นอยู่กับการสอบสวนของดีเอสไอ หากจะเรียกสอบปากคำเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายในการหาพยานแวดล้อมต่างๆ รวมทั้งการสอบสวนพยานบุคคลด้วย กรมอุทยานฯ พร้อมให้ความร่วมมือ

ที่ห้องประชุม 6-200 อาคาร student center มหาวิทยาลัยรังสิต นายอรรถวิท อุไรรัตน์ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นประธานเสวนาทางวิชาการ หัวข้อการฆาตกรรมอำพรางศพนายพอละจี หรือบิลลี่ บุคคลใดต้องรับผิดชอบ และหัวข้อปัญหาสิทธิชนเผ่าพื้นเมืองกะเหรี่ยงแห่งบ้านบางกลอยบนใจแผ่นดิน กับการขึ้นทะเบียนผืนป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก มีหลายฝ่ายร่วมเสวานา อาทิ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และนางพิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาของบิลลี่

หลังเสวนา พ.ต.ท.กรวัชร์เปิดเผยว่า การสอบ สวนสืบสวนคืบหน้าไประดับหนี่ง ได้พยานหลักฐานเกือบครบถ้วนแล้ว แต่ยังไม่ขอตอบว่า หลักฐานการกระทำผิดเหล่านี้เชื่อมโยงถึงคนสั่งการได้หรือไม่ ส่วนการออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อไหร่ ขอหารือในการประชุมคณะทำงาน ชุดคลี่คลายคดีสัปดาห์์หน้าก่อน เพราะคดีจำเป็นต้องใช้เวลาและความละเอียดรอบคอบในการทำงาน เพื่อให้สำนวนแน่นหนามากพอที่จะเอาผิดคนร้าย ส่วนของกรอบเวลา 3 เดือน ไม่อยากให้มองว่าเป็นกรอบเวลากำหนดตายตัว เพียงแต่เชื่อว่าภายใน 3 เดือนนี้เรายังมั่นใจว่าน่าจะมีคำตอบที่ดีเกี่ยวกับคดี ส่วนภาพถ่ายของนักท่องเที่ยวที่ถ่ายภาพถังที่เขื่อน น่าจะเป็นถังใบเดียวกับที่พบเศษกระดูกบิลลี่เมื่อหลายปีก่อนได้ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าใช่ถังใบเดียวกันหรือไม่

ขณะที่นายชนม์สวัสดิ์ ประศาสน์ครุการ นักสืบสวน สอบสวนชำนาญการ ป.ป.ท.ที่เข้าร่วมเสวนาด้วยเผยว่า ป.ป.ท.มีหน้าที่รับผิดชอบในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือทุจริตในหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ ทำให้ไม่ได้ดำเนินการกรณีการหายตัวไปของนายบิลลี่ แต่รับเรื่องจากพนักงานสอบสวนกรณีที่มีหลักฐานว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอาจปฏิบัติหน้าที่ควบคุมตัวนายบิลลี่โดยมิชอบ ไม่เป็นไปตามขั้นตอนราชการ คณะอนุกรรมการไต่สวนฯเสนอชี้มูลความผิดประเด็นดังกล่าวให้คณะกรรมการ ป.ป.ท.พิจารณา แต่บอร์ดเห็นว่า อาจมีประเด็นความผิดอื่นเกี่ยวข้องกรณีสูญหาย และพยานหลักฐานที่อยู่กับ ป.ป.ท.น่าจะเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี จึงมีมติส่งเรื่องต่อให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นอกจากนี้ ป.ป.ท.กำลังไต่สวนกรณีเผาทำลายบ้านชุมชนกะเหรี่ยง น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือนก่อนได้ข้อสรุป นอกจากนี้ยังดำเนินการข้อร้องเรียนเรื่องทุจริตโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานด้วย

ส่วนนางพิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาของบิลลี่ กล่าวว่า 5 ปีที่ผ่านมาค่อนข้างลำบากเพราะต้องขาดเสาหลักของบ้านไป ตนต้องพยายามทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ ทั้งงานบ้านและทำไร่ทำสวน ในใจยังคงรอคอยว่า บิลลี่หายไปไหน เป็นอย่างไร ช่วงแรกที่ทราบข่าวว่าบิลลี่ถูกจับคิดว่าคงเป็นการถูกจับดำเนินคดีปกติ เดี๋ยวคงได้รับการปล่อยตัว ไม่คิดว่าจะถึงกับเสียชีวิต ตนพยายามร้องเรียนตามหน่วยงานต่างๆก็ไม่ได้มีความคืบหน้าเท่าที่ควร จนกระทั่งเรื่องมาอยู่ในมือของดีเอสไอ ถึงได้รู้ความจริง ต้องขอขอบคุณดีเอสไอเป็นอย่างมาก

มีรายงานด้วยว่า ในการเสวนาครั้งนี้มีการทำพิธีกรรมตามความเชื่อของชาวกะเหรี่ยง ลักษณะเป็นการโผกอดเพื่อขอบคุณ ในพิธีนางพิณนภาเดินน้ำตาคลอเข้าไปสวมกอด พ.ต.ท.กรวัชร์ เพื่อขอบคุณดีเอสไอที่เกาะติดและพยายามหาเบาะแสจนนำมาสู่การพบหลักฐานว่านายบิลลี่เสียชีวิตแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีบิลลี่สรุปคดีบิลลี่ฆ่าบิลลี่บิลลี่ พอละจีฆาตกรรมบิลลี่ดีเอสไอข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้