กีฬา
100 year

"มนัญญา" บุกกรมวิชาการเกษตร ทวงเอกสารสต๊อกสารพิษ หลังรอนานเกือบเดือน

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2562 20:11 น.
SHARE

"มนัญญา" บุกกรมวิชาการเกษตร ทวงถามเอกสารสต๊อกสารพิษด้วยตัวเอง หลังรอข้อมูลนานเกือบเดือน ด้านที่ปรึกษาฯ เผยมาด้วยความหวังดี เพื่อมาเอาข้อมูล ปัดเล่นงานใคร

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.62 น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังเดินทางมาสำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตรว่า มาทวงเอกสารเกี่ยวกับสต๊อกสารเคมีพิษภาคการเกษตร ที่มีอยู่ในประเทศไทย เพื่อรวบรวมเอกสารทั้งหมด และในวันนี้ได้เอกสารค่อนข้างที่จะสมบูรณ์แล้ว เพราะได้ติดตามเอกสารมาหลายวันแล้ว

"เราก็อยากทำให้เรียบร้อย โดยบอกไปว่า เป็น รมช.เกษตรฯ คุมกรมวิชาการ แต่ถ้าคิดว่าคุณไม่ฟัง คุณก็ไปเอาคนมาถอดฉันออกไป ถ้าคุณมาปลดฉันออกไปเมื่อไหร่ ฉันจะได้ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับตรงนี้ แต่ตอนนี้ฉันยังอยู่ตรงนี้ คุณก็ต้องเชื่อฟังฉัน" รมช.เกษตร กล่าว

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า การสั่งการระบบราชการของประเทศไทย ไม่ค่อยจะเกิดเหตุการณ์ลักษณะที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ จะต้องเดินทางมาด้วยตัวเอง ในส่วนราชการระดับสำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร ซึ่งเป็นหน่วยราชการในสังกัดกรมวิชาการเกษตร เพื่อต้องการมาตามหาเอกสารที่ได้เคยขอรายละเอียดจากส่วนราชการนี้ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือในการทำงาน

ขณะที่ นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ ประธานคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร กล่าวว่า น.ส.มนัญญา มาตามงานที่ท่านได้สั่งการไปว่า มีการดำเนินการไปถึงไหน และเป็นอย่างไรแล้วบ้าง ท่านลงมาตามงานเท่านั้นเอง

"ทางกรมวิชาการเอง ก็ให้ความร่วมมือดี เพราะท่านลงมาถึงผู้ปฏิบัติ ลงมาถึง ผอ.ที่ควบคุมกำกับดูแล ซึ่งข้อมูลที่ท่าน รมช.มนัญญา ต้องการ ทางนี้ก็จัดให้ไปได้ เพราะท่านมากรม ท่านมาด้วยความหวังดี ท่านมาเพื่อต้องการข้อมูลจากแหล่งข้อมูลจริงว่ามีความถูกผิดอย่างไร เพื่อเอาไปใช้ในภารกิจหน้าที่ของท่าน ไม่ได้มาทำอะไรกับใครหรอก ท่านมาเพื่อจะถามว่าข้อมูลเป็นอย่างไร ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ถ้าเราไม่ลงมากับคนทำ บางทีข้อมูลที่เราได้อาจจะไม่ครบถ้วน แต่วันนี้ข้อมูลที่ได้มาครบถ้วน เพราะเราได้ข้อมูลจากแหล่งของข้อมูล สามารถจะชี้แจงทุกคนได้ว่า นี่คือข้อมูลที่เป็นจริง" นายฉกรรจ์ กล่าว

นายฉกรรจ์ กล่าวต่อว่า น.ส.มนัญญา ท่านเป็นคนขยันและสั่งการด้วยความเจตนาที่หวังดี แต่ท่านต้องมาเอาข้อมูลเอง เพราะท่านเป็นตัวตั้งตัวตีในการยกเลิกสารพิษ 3 ตัว ท่านก็ต้องมีข้อมูล support ที่ถูกต้อง การที่มากรมวิชาการในครั้งนี้ ไม่ใช่มาทำอะไรกรม ตนก็เพิ่งรู้ ท่านก็เพิ่งบอกตนว่า ให้มาร่วมงานแต่เป็นเรื่องที่ดี ที่ น.ส.มนัญญา ลงมาถึงผู้ปฏิบัติ ทำให้เข้าใจกันเรื่องข้อมูล ถ้าเราเอาข้อมูลจากมือ 2 มือ 3 ไปใช้ บางทีข้อมูลมีการแปลไปแล้ว ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ทางน้องๆ ที่อยู่ที่นี่ก็ให้ข้อมูลดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มณัญญา ไทยเศรษฐ์รมช.เกษตรฯสารเคมีพิษสารพิษกรมวิชาการเกษตรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้