ไลฟ์สไตล์
100 year

สรพ.เชิญชวนประชาชนร่วมงาน“วันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วยโลก" 16 - 17 ก.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
15 ก.ย. 2562 11:10 น.
SHARE

สรพ. ผนึก ภาคีเครือข่ายสุขภาพ เชิญผู้สนใจร่วมงาน “วันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วยโลกและวันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรสาธารณสุขของไทย” 16 - 17 ก.ย.นี้

พญ.ปิยวรรณ ลิ้มปัญญาเลิศ รองผู้อำนวยการ สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) หรือ สรพ. เปิดเผยว่า สรพ.ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และภาคีเครือข่ายด้านสุขภาพ เตรียมจัดงาน “วันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วยโลก และวันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วย และบุคลากรสาธารณสุขของประเทศไทย” ประจำปี 2562 ขึ้น ระหว่างวันที่ 16-17 ก.ย. นี้ ที่โรงแรมมิราเคิล

ข่าวแนะนำ

สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นครั้งนี้ ถือเป็นการขับเคลื่อนงานด้านความปลอดภัยของผู้ป่วย ซึ่งองค์การอนามัยโลกและประเทศสมาชิกได้การกำหนดทิศทางการขับเคลื่อนเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของผู้ป่วยร่วมกัน โดยกำหนดให้วันที่ 17 กันยายนของทุกปีเป็น “วันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วยโลก” (Global Day of Patient Safety) ที่มีกิจกรรมส่งเสริมความปลอดภัยของผู้ป่วยพร้อมกันทั่วโลก

ในขณะเดียวกันประเทศไทย ได้กำหนดให้เป็น “วันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรสาธารณสุขของประเทศไทย” (Thailand Patient and Personnel Safety Day) ซึ่งดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อให้ความสำคัญทั้งผู้ป่วยที่มารับบริการและบุคลากรสาธารณสุข ซึ่งเป็นผู้ที่มีโอกาสเกิดความไม่ปลอดภัยในด้านต่างๆ จากการทำงานในโรงพยาบาลด้วย หรือที่เรียกว่า 2P Safety ในการปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยและบุคลากรสาธารณสุขให้ปลอดภัย เพราะทั้งผู้ป่วยและบุคลากรเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ถือได้ว่าทั้งสองส่วนได้รับผลกรทะทบด้วยกันทั้งสองฝ่าย จึงต้องร่วมมือช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อประโยชน์อย่างสูงสุดในการรักษาพยาบาลและความปลอดภัย

พญ.ปิยวรรณ กล่าวด้วยว่า ไฮไลต์สำคัญในงานคือการรร่วมกันถอดบทเรียน ประสบการณ์ การทำงานของโรงพยาบาล 370 แห่งทั่วประเทศ ที่เข้าร่วม รพ.2P Safety เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และพัฒนางานตามมาตรฐาน HA ขณะเดียวกันก็ยังได้ร่วมสัมผัสเรื่องราว จากบทเรียนสำคัญและนำไปสู่การปฏิบัติ ผู้ป่วยและบุคลากรเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในกิจกรรม “เมื่อเธอต้องไป Refer แล้วเธอก็ไม่ได้กลับมาเจอกันอีกเลย” และ “เมื่อฉันมาคลอดฉันอยากให้ลูกเกิดรอดและฉันปลอดภัย” ซึ่งมาถ่ายทอดชุดประสบการณ์ของทั้งสองฝั่งเพราะเมื่อไรที่เกิดการผิดพลาดไม่ใช่ต่างฝ่ายต่างโทษกันแต่เป็นปัญหาของระบบและการเพิ่มประสิทธิภาพในระบบบริการสุขภาพ

“สรพ.เดินหน้าทำงานตามยุทธศาสตร์ความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรทางสาธารณสุข ปี 61-64 โดยตั้งเป้าขับเคลื่อนโรงพยาบาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกโรงพยาบาลเป็นโรงพยาบาล 2P Safety ทั้งประเทศ ภายใต้ระบบกระบวนการวัดประเมินผล วัดผลลัพธ์บริการสุขภาพที่มีคุณภาพและความปลอดภัย รวมถึงดึงประชาชนเข้ามาเป็นส่วนร่วมในการพัฒนาในอนาคตเราได้ตั้งเป้าคู่ขนานลดค่าใช้จ่ายในการเข้ารับบริการทางด้านสาธารณสุขให้กับประชาชนภายใต้การบริการที่มีคุณภาพแต่ราคาประหยัด” พญ.ปิยวรรณ ระบุ

สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ของประเทศไทยโดยมีเป้าหมายเพื่อแสดงผลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมาและร่วมแสดงความยินดี ตลอดจนร่วมแลกเปลี่ยน แบ่งปัน เรียนรู้ประสบการณ์พัฒนาเรื่อง Patient and Personnel Safety รวมทั้ง เป็นการยกย่อง เชิดชูเกียรติ และขวัญกำลังใจ แก่โรงพยาบาลที่มีการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าวอย่างเป็นรูปธรรม โดยจะมีการมอบประกาศนียบัตรสำหรับโรงพยาบาลที่ประกาศนโยบาย 2P Safety ประจำปี 2562 จำนวน 208 แห่งด้วย

นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานยังสามารถเข้าร่วมรับฟังบรรยาย ตามห้องต่างๆ ซึ่งมีหัวข้อที่น่าสนใจ อาทิ "ฟังเสียง เรียนรู้เพื่อความปลอดภัย"โดย นพ.โกมาตร จึงเสถียรทรัพย์, การพัฒนาคุณภาพตามแนวทาง SIMPLE ใน รพ. 2P Safety “Patient Safety กับ SIMPLE และมาตรฐาน HA”, Open Innovation รวมพลังสร้างนวัตกรรม ทำได้จริง : แลกเปลี่ยนเรียนรู้ การ คิด ทำ ใช้ นวัตกรรม

โดย ผู้แทนจากทีมนวัตกรรมจาก รพ.2P Safety Tech และทีม Startup ในเครือข่าย สวทช., “Personnel Safety กับ SIMPLE และมาตรฐาน HA”รศ.พญ.เนสินี ไชยเอีย และทีมผู้เชี่ยวชาญ SIMPLE ของ Personnel Safety, รู้จัก รพ. 2P Safety จากผู้นำ 2P Safety Hospitals, Patient and Personnel Safety Speak Up สัมผัสเรื่องราว Patient and Personnel Safety Goals จากบทเรียนสำคัญและนำสู่การปฏิบัติ, ระบบบริการสุขภาพไทยน่าไว้วางใจด้วย 2P Safety โดย ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรพ.สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาลภาคีเครือข่ายสุขภาพวันแห่งความปลอดภัยผู้ป่วยโลกกระทรวงสาธารณสุขลดค่าใช้จ่ายบริการสธ.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 13:43 น.