ข่าว
100 year

ขสมก.วางแผนปรับลดเส้นทางรถ วิ่งทับซ้อนสายสีเขียวสายสีน้ำเงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ย. 2562 09:01 น.
SHARE

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผอ.ขสมก. เปิดเผยว่า ปัจจุบันรถไฟฟ้าหลายเส้นทางเริ่มทยอยเปิดให้บริการ อาทิ รถไฟฟ้าสายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เปิดให้บริการมายัง สถานีห้าแยกลาดพร้าวแล้ว และภายในเดือนธ.ค.2562 จะเปิดให้บริการเพิ่มอีก 4 สถานี ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 24 สถานีรัชโยธิน สถานีเสนา และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ขณะที่รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ ขณะนี้ทดลองทยอยเปิดให้บริการ จากสถานีหัวลำโพง-สถานีบางหว้า รวม 7 สถานี เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.2562 เป็นต้นมา ตามแผนของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะเปิดครบทุกสถานีตลอดเส้นทางปี 2563 คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อปริมาณผู้โดยสารที่ใช้บริการรถโดยสารประจำทางลดลง

ในส่วนของ ขสมก. ในฐานะที่ให้บริการรถโดยสารประจำทาง จะต้องมีการปรับตัวเพื่อรับสถานการณ์ดังกล่าว ตามแผนปรับปรุงฟื้นฟูโครงสร้าง ขสมก.ไว้แล้ว ในเบื้องต้นจะมีการปรับลดเส้นทางรถโดยสารประจำทางในเส้นทางรถไฟฟ้า เพื่อนำรถไปวิ่งในเส้นทางที่ยังขาดแคลน หรือตัดระยะการวิ่งให้บริการสั้นลง ลักษณะเป็นฟีดเดอร์รับส่งผู้โดยสารจากต้นทางที่อยู่นอกแนวเส้นทางรถไฟฟ้าเพื่อมาส่งยังสถานีรถไฟฟ้า สำหรับบางเส้นทางอาจจะต้องวิ่งทับซ้อนกับแนวรถไฟฟ้าตามเดิมรองรับผู้โดยสารที่เคยใช้บริการประจำ ส่วนแผนการจัดซื้อรถโดยสารใหม่ ก่อนหน้านี้ได้เสนอกระทรวงคมนาคมไปแล้ว ซึ่งทาง รมว.คมนาคมได้สั่งการให้นำกลับมาทบทวนเพื่อความเหมาะสม ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุระชัย เอี่ยมวชิรสกุลขสมก.รถไฟฟ้าปรับลดเส้นทางรถโดยสารรถโดยสารประจำทางวิ่งทับซ้อนแนวรถไฟฟ้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้