จัดระเบียบคุมเครนปั้นจั่น พบ 80% ล้มเพราะติดตั้งผิดหลัก

ข่าว

จัดระเบียบคุมเครนปั้นจั่น พบ 80% ล้มเพราะติดตั้งผิดหลัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2562 10:05 น.

บันทึก


กทม.ออกประกาศควบคุม

ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการ กทม. 2 (ดินแดง) เมื่อวันที่ 5 ก.ย.62 นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวหลังเป็นประธานเปิดการอบรมให้ความรู้ในการใช้งานปั้นจั่นหอสูง ปั้นจั่นเดอร์ริก รถปั้นจั่น และลิฟต์ ว่า

ปัจจุบันปัญหาการก่อสร้างที่เกิดจากปั้นจั่นล้มระหว่างปฏิบัติงานแต่ละครั้งทำให้เกิดความสูญเสีย โดยร้อยละ 80 เกิดจากขั้นตอนการติดตั้งต่อเติมความสูงของปั้นจั่นไม่เป็นไปตามหลักวิศวกรรมและคู่มือของบริษัทผู้ผลิต รวมทั้งมีการนำปั้นจั่นที่มีอายุการใช้งานยาวนานมาใช้ ดังนั้น จึงได้จัดให้มีการอบรมให้ความรู้กับผู้ปฏิบัติงานด้านควบคุมอาคาร เพื่อให้ทราบสาเหตุที่ก่อให้เกิดอันตราย พร้อมทั้งหาวิธีป้องกันก่อนที่จะเกิดเหตุ และวิธีการจัดการเมื่อเกิดเหตุ ขณะเดียวกัน กทม.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดรายละเอียดในแบบรายงาน (Checkist) เพื่อออกตรวจแต่ละโครงการ รวมทั้ง มีการกำหนดหลักสูตรงานฐานรากงานติดตั้งจนถึงพร้อมใช้งาน ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติด้วย

ด้านนายไทวุฒิ ขันแก้ว รอง ผอ.สำนักการโยธา สนย. กล่าวว่า ภายในสัปดาห์หน้า สนย.จะเสนอร่างระเบียบกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับการใช้งาน ปั้นจั่นหอสูง ปั้นจั่นเดอร์ริก รถปั้นจั่น และลิฟต์ ต่อผู้ว่าฯ กทม. เพื่อลงนาม ประกาศใช้ เมื่อประกาศใช้แล้วจะเวียนแจ้งให้ทุกหน่วยงานและสำนักงานเขตใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน ควบคุมการก่อสร้างให้มีความปลอดภัย ปัจจุบันพื้นที่กรุงเทพฯมีไซต์งานก่อสร้าง 140 ไซต์งาน มีเครนจำนวน 270 ตัว โดย กทม.จะเชิญผู้ประกอบการมาทำความเข้าใจและให้ความรู้ พร้อมทั้งตรวจสอบเครนในไซต์งานดังกล่าวว่ามีการติดตั้งได้มาตรฐานหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบว่าผู้ที่ขับเครนมีใบอนุญาตด้วยหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์