ไลฟ์สไตล์
100 year

จัดระเบียบคุมเครนปั้นจั่น พบ 80% ล้มเพราะติดตั้งผิดหลัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ย. 2562 10:05 น.
SHARE


กทม.ออกประกาศควบคุม

ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการ กทม. 2 (ดินแดง) เมื่อวันที่ 5 ก.ย.62 นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวหลังเป็นประธานเปิดการอบรมให้ความรู้ในการใช้งานปั้นจั่นหอสูง ปั้นจั่นเดอร์ริก รถปั้นจั่น และลิฟต์ ว่า

ข่าวแนะนำ

ปัจจุบันปัญหาการก่อสร้างที่เกิดจากปั้นจั่นล้มระหว่างปฏิบัติงานแต่ละครั้งทำให้เกิดความสูญเสีย โดยร้อยละ 80 เกิดจากขั้นตอนการติดตั้งต่อเติมความสูงของปั้นจั่นไม่เป็นไปตามหลักวิศวกรรมและคู่มือของบริษัทผู้ผลิต รวมทั้งมีการนำปั้นจั่นที่มีอายุการใช้งานยาวนานมาใช้ ดังนั้น จึงได้จัดให้มีการอบรมให้ความรู้กับผู้ปฏิบัติงานด้านควบคุมอาคาร เพื่อให้ทราบสาเหตุที่ก่อให้เกิดอันตราย พร้อมทั้งหาวิธีป้องกันก่อนที่จะเกิดเหตุ และวิธีการจัดการเมื่อเกิดเหตุ ขณะเดียวกัน กทม.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดรายละเอียดในแบบรายงาน (Checkist) เพื่อออกตรวจแต่ละโครงการ รวมทั้ง มีการกำหนดหลักสูตรงานฐานรากงานติดตั้งจนถึงพร้อมใช้งาน ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติด้วย

ด้านนายไทวุฒิ ขันแก้ว รอง ผอ.สำนักการโยธา สนย. กล่าวว่า ภายในสัปดาห์หน้า สนย.จะเสนอร่างระเบียบกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับการใช้งาน ปั้นจั่นหอสูง ปั้นจั่นเดอร์ริก รถปั้นจั่น และลิฟต์ ต่อผู้ว่าฯ กทม. เพื่อลงนาม ประกาศใช้ เมื่อประกาศใช้แล้วจะเวียนแจ้งให้ทุกหน่วยงานและสำนักงานเขตใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน ควบคุมการก่อสร้างให้มีความปลอดภัย ปัจจุบันพื้นที่กรุงเทพฯมีไซต์งานก่อสร้าง 140 ไซต์งาน มีเครนจำนวน 270 ตัว โดย กทม.จะเชิญผู้ประกอบการมาทำความเข้าใจและให้ความรู้ พร้อมทั้งตรวจสอบเครนในไซต์งานดังกล่าวว่ามีการติดตั้งได้มาตรฐานหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบว่าผู้ที่ขับเครนมีใบอนุญาตด้วยหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จัดระเบียบเครนก่อสร้างปั้นจั่นการก่อสร้างวิธีป้องกันอุบัติเหตุ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 11:14 น.