ข่าว
100 year

อัศวินกำชับเขตป้องกันไข้เลือดออก กรุงเทพฯเสียชีวิต 3-พบ 5 เขตป่วยสูง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ก.ย. 2562 08:15 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.62 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวหลังเป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงาน กทม. ว่า ที่ประชุม นพ.ชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย (สนอ.) ได้รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม 2562 พบว่า สถานการณ์ยังคงน่าเป็นห่วง

จากสถิติมีผู้ป่วยจำนวน 4,903 ราย เสียชีวิตแล้ว 3 ราย ขณะที่ปี 2561 มีผู้ป่วยตลอดทั้งปี 8,699 ราย เสียชีวิต 10 ราย ส่วนใหญ่จะพบผู้ป่วยในช่วงฤดูฝนเป็นต้นมา เนื่องจากมีน้ำขังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และพื้นที่ที่พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสูงสุด คือ เขตห้วยขวาง หนองจอก พญาไท จตุจักร และยานนาวา ในส่วนนี้จะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ได้กำชับ 50 สำนักงานเขต ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่เร่งรณรงค์ให้ความรู้ และมาตรการป้องกัน โดยเน้นหลัก 3 เก็บ ประกอบด้วย 1.เก็บบ้านให้สะอาด ไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่เกาะพักของยุง 2.เก็บขยะเศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เช่น แก้วน้ำพลาสติก กล่องโฟม ขวดน้ำ ยางรถยนต์เก่า ควรเก็บทิ้งหรือทำลายไม่ให้เป็นแหล่งขังน้ำ พร้อมจัดกิจกรรม Big Cleaning ในหมู่บ้าน ชุมชน โรงเรียน สถานที่ต่างๆเป็นประจำจะช่วยลดจำนวนแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้ และ 3.เก็บน้ำ ภาชนะใส่น้ำต้องปิดฝาให้มิดชิดป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่ ภาชนะใดไม่สามารถปิดได้ให้หมั่นสำรวจและใส่ทรายกำจัดลูกน้ำ พร้อมกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในภาชนะที่มีน้ำขังด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัศวิน ขวัญเมืองไข้เลือดออกกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายลูกน้ำยุงลายผู้ป่วยไข้เลือดออกฤดูฝนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้