NIA ฉลอง 10 ปี ความสำเร็จการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยผ่านนวัตกรรม

ข่าว

NIA ฉลอง 10 ปี ความสำเร็จการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยผ่านนวัตกรรม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 00:30 น.

บันทึก

NIA ฉลอง 10 ปี แห่งความสำเร็จเบื้องหลังการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยผ่านนวัตกรรม พร้อมเดินหน้าเป็นสะพานเชื่อม เพื่อสร้างระบบนวัตกรรมแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ เกสร ทาวเวอร์ - สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA จัดงานครบรอบ 10 ปีแห่งการเป็นองค์การมหาชน "10th Year Anniversary toward the Next Decade of Innovation" โดยเชิญวิทยากรชั้นนำด้านนวัตกรรมจากหลากหลายประเทศมาร่วมแชร์องค์ความรู้ ประสบการณ์ และสถานการณ์เกี่ยวกับนวัตกรรมในบริบทต่างๆ พร้อมเปิดตัวหนังสือ "Toward Innovation Nation" ที่ถ่ายทอดเรื่องราวและมุมมองของบุคคลแถวหน้าด้านนวัตกรรมต่อ 10 ประเด็นนวัตกรรม ที่จะเป็นภาคต่อของการขับเคลื่อนระบบนวัตกรรมแห่งชาติในอนาคต

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า "NIA ได้เติบโตเข้าสู่ปีที่ 10 ของการเป็นองค์การมหาชนอย่างสมบูรณ์ มีจุดยืนในการสร้างความเข้มแข็งในการทำงานเชิงระบบ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดระบบนวัตกรรมแห่งชาติ (National Innovation System, NIS) ทั้งในระดับนโยบาย สาขาอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการ และประชาชน สอดรับกับโจทย์ใหญ่ของประเทศที่รัฐบาลได้ชูธงด้าน “นวัตกรรม” ไว้ในนโยบายการพัฒนาและการปฏิรูปประเทศที่สำคัญหลายด้าน ซึ่ง NIA ในฐานะที่เป็นองค์กรที่มีภารกิจหลักในการสร้างระบบนวัตกรรมแห่งชาติจึงตั้งเป้าในการขานรับนโยบายของรัฐบาลให้ครอบคลุมและสอดคล้องกับเป้าหมายระยะยาวของรัฐบาล โดยมีหมุดหมายของการวางกรอบแผนการดำเนินงานคือการสร้างภาพลักษณ์ประเทศไทยให้เป็น "ประเทศแห่งนวัตกรรม" (Innovation Nation) รวมถึงการเพิ่มขีดความสามารถในการสร้างสรรค์นวัตกรรมของประเทศ เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจและสังคม”

สำหรับทิศทางการดำเนินงานในทศวรรษหน้า NIA ได้มีการกำหนดประเด็นการพัฒนานวัตกรรม 10 ประเด็น เพื่อเป็นเป้าหมายในการยกระดับศักยภาพทางนวัตกรรมของประเทศอย่างไม่หยุดยั้ง และเตรียมความพร้อมให้ประเทศไทย ได้ก้าวเข้าสู่การเป็นประเทศนวัตกรรมระดับโลก ประกอบด้วย 1. สถาปัตยกรรมการเงินนวัตกรรม (Financial Architecture) 2. นวัตกรรมเพื่อสังคม (Social Innovation) 3. งานแห่งนวัตกรรม (Innovation Workforce) 4. ตลาดนวัตกรรมภาครัฐ (Government Market) 5. นวัตกรรมที่จำเป็นต่อการพัฒนาประเทศ (Mandatory Innovation) 6. นวัตกรรมเชิงพื้นที่ (Area-based Innovation) 7. การสร้างนวัตกรรมและวิสาหกิจนวัตกรรม (Entrepreneurship and Innovation Enterprise) 8. นวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล (Data-Driven Innovation) 9. ผู้ประกอบการภายในและผู้นำนวัตกรรม (Intrapreneuship/Leadership) และ 10. นวัตกรรมด้านกระบวนทัศน์ (Paradigm Innovation)

นอกจากนี้ ในวันที่ 5 ต.ค.ของทุกปีจะตรงกับวันนวัตกรรมแห่งชาติ NIA จึงมีการจัดกิจกรรมด้านนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ประกอบด้วย งาน Innovation Thailand Expo 2019 (ITE) วันที่ 3 – 5 ต.ค.62 ณ สามย่านมิตรทาวน์ งาน Innovation Summit วันที่ 4 ต.ค.62 ณ โรงแรม Siam Kempinski Hotel Bangkok ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และงานเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 150 ปี ไทย-ออสเตรีย วันที่ 6 – 17 ต.ค.62 ณ นิทรรศรัตนโกสินทร์ ภายใต้ความร่วมมือด้านการพัฒนาเมืองอัจฉริยะระหว่างกรุงเวียนนาและกรุงเทพมหานคร โดยมีไฮไลต์หลักคืองาน Innovation Thailand Expo ที่มาในธีม Social Innovation in the City ซึ่งเป็นงานที่นำเสนอมุมมองนวัตกรรมผ่านนิทรรศการผลงานนวัตกรรมที่นำมาทั้งโชว์และจำหน่าย การเสวนา และกิจกรรมเวิร์กช็อปที่น่าสนใจ สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.facebook.com/NIAThailand"ดร.พันธุ์อาจกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 06:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์