สรุปคดีแม่ดารา เป็นครูกู้เงินล้าน ไม่จ่าย คนเซ็นค้ำทุกข์หนัก อัมพาต บ้านถูกยึด

ข่าว

สรุปคดีแม่ดารา เป็นครูกู้เงินล้าน ไม่จ่าย คนเซ็นค้ำทุกข์หนัก อัมพาต บ้านถูกยึด

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 18:17 น.

บันทึก

เรื่องราวดราม่าที่ตกเป็นที่พูดถึงตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แม่ดารากู้เงินซื้อบ้าน 1.4 ล้านไม่จ่าย คนค้ำโดนยึดบ้าน จ่ายหนี้แทน” ข่าวสะเทือนใจคนอ่าน สะท้านใจคนฟัง ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงให้เข้าใจง่ายๆ ดังต่อไปนี้

 • 28 ส.ค. ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เล่าเรื่องราวชีวิตของตนเอง และผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.อมก๋อย ถูกธนาคารฟ้อง ภายหลังจากที่ไปเซ็นค้ำประกันเงินกู้ให้แม่ดาราดัง โดย ผอ.โรงเรียน ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ส่วนเจ้าของโพสต์นั้น บ้านถูกยึดขายทอดตลาด

 • จากโพสต์ข้างต้น ทำให้สื่อหลายแขนงเสาะหาข้อมูลเพิ่มเติม จนได้พบว่า ปี 2545(หรือ 17 ปีก่อน) มีครูผู้หญิงพลัดถิ่นคนหนึ่งย้ายมาที่โรงเรียน เธอขอให้บรรดาครูในโรงเรียน รวมแล้ว 7 คน เซ็นสัญญาค้ำประกันกู้เงินโครงการพัฒนาชีวิตครู จำนวน 1.4 ล้านบาท

 • 1 ก.ย. นายวินัย สังขวรรณะ อายุ 62 ปี อดีต ผอ.โรงเรียนผาปูน ซึ่งเป็น 1 ใน 8 ผู้เซ็นค้ำประกัน เปิดเผยว่า เหตุผลที่เซ็นให้นั้น มาจากความสงสาร และเห็นใจ ซึ่งช่วงแรกหลังได้รับเงิน ครูที่กู้เงิน สามารถผ่อนชำระหนี้อย่างสม่ำเสมอ

 • นายวินัย อดีต ผอ.โรงเรียนผาปูน ยังเล่าอีกว่า ต่อมาไม่นาน ครูที่กู้เงิน ได้ย้ายออกจากอมก๋อยไปยังเมืองนครสวรรค์ ส่วนคุณครูทั้ง 7 ได้รับหนังสือจากธนาคารว่า ครูที่กู้เงินขาดส่งชำระหนี้หลายเดือน

 • ครูเซ็นค้ำทั้ง 7 เกรงว่า ธนาคารจะขาดความเชื่อถือ จึงรับภาระหาเงินมาผ่อนชำระหนี้ให้ก่อน รวมดอกเบี้ยแล้วประมาณ 5 แสนบาท แต่ก็ยังมีหนี้คงค้างอีกกว่า 7 แสนบาท

 • นายวินัย อดีต ผอ.โรงเรียนผาปูน ยังเล่าอีกว่า วันเวลาผ่านไปไม่นาน ธนาคารมีหนังสือเตือนมาอีกว่า ครูที่กู้เงินขาดชำระหนี้ติดต่อกันหลายเดือน ตนจึงติดต่อไปที่สำนักงานเขตการศึกษาประถมศึกษานครสวรรค์ จึงได้รับทราบว่า ครูท่านนี้ได้ลาออกและเลือกรับบำเหน็จ (เงินที่ได้รับเป็นก้อนใหญ่ครั้งเดียว)ไปแล้ว โดยที่ครูเซ็นค้ำทั้ง 7 ไม่ทราบเรื่องนี้เลย

  นายวินัย สังขวรรณะ อายุ 62 ปี อดีต ผอ.โรงเรียนผาปูน
  นายวินัย สังขวรรณะ อายุ 62 ปี อดีต ผอ.โรงเรียนผาปูน


 • ครูเซ็นค้ำทั้ง 7 โดนธนาคารเรียกไปพบ เพื่อให้ติดตามครูที่กู้เงินให้มาชำระหนี้ หรือผู้เซ็นค้ำทั้ง 7 ต้องหาเงินมาชำระหนี้แทน

 • วันเวลาผ่านไป ครูเซ็นค้ำรายหนึ่งเสียชีวิต ภรรยาของผู้เสียชีวิตต้องมาชำระหนี้แทน แต่ต่อมาผู้เป็นภรรยาก็เสียชีวิตตามสามีไป

 • นายวินัย อดีต ผอ.โรงเรียนผาปูน ยังเล่าอีกว่า ครูเซ็นค้ำรายที่สองมีภาระหนี้ของตัวเองอยู่แล้ว ต้องมาชำระหนี้แทนครูที่กู้เงิน ล่าสุด เครียดจนเป็นอัมพฤกษ์ ใช้ชีวิตคนเดียวอย่างยากลำบาก

 • “ส่วนผมเอง และผู้ค้ำรายที่สาม (ภรรยาของนายวินัย) ถูกบังคับคดี ต้องนำบ้านขายทอดตลาด ทั้งๆ ที่บ้านยังส่งธนาคารไม่หมด พ่อตาที่ป่วยอัมพาต และแม่ยายที่ต้องฟอกไตทุกสัปดาห์ถามผมว่า บ้านเราจะถูกยึดไหม” นายวินัย อดีต ผอ.โรงเรียนผาปูน ตัดพ้อ • นายวินัย อดีต ผอ.โรงเรียนผาปูน ยังเล่าอีกว่า ผมใช้เวลา 8 ปี ถึงได้เจอตัวครูที่กู้เงิน ผมเจอเขาที่กรุงเทพฯ ซึ่งตอนนั้นผมเองก็ขอให้เขาช่วยใช้หนี้ แต่ก็โดนปฏิเสธ และบอกว่าลูกเขาเป็นดารา ถ้าดังขึ้นมา เงินล้านก็หาง่ายนิดเดียว

 • “ผมหวังว่าครูแม่ดารารายนี้จะช่วยแบ่งจ่ายหนี้ให้ แต่ก็ไร้วี่แวว ส่วนครูรายอื่นๆ บางคนต้องตรอมใจ คิดหนัก จนเป็นอัมพฤกษ์ โดนธนาคารยึดบ้าน และต้องออกจากราชการ” นายวินัย อดีต ผอ.โรงเรียนผาปูน กล่าว

 • นายวินัย อดีต ผอ.โรงเรียนผาปูน ยังเล่าอีกว่า ปัจจุบันผู้ค้ำประกันถูกฟ้องบังคับคดีไปแล้ว 3 ราย ยังคงเหลืออีก 3 ราย โดยคาดว่า เร็วๆ นี้จะถูกฟ้องบังคับคดีด้วยเช่นกัน

 • ล่าสุด นายกิติพัฒน์ รัตนเศรณี หรือ แมงมุม นักแสดงอิสระ และมีอาชีพเป็นเทรนเนอร์ฟิตเนส ออกมายอมรับผ่านสื่อว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง และครูที่กู้เงินนั้น คือ แม่ของตนเอง และเป็นเรื่องส่วนตัวของแม่

  นายกิติพัฒน์ รัตนเศรณี หรือ แมงมุม นักแสดงอิสระ
  นายกิติพัฒน์ รัตนเศรณี หรือ แมงมุม นักแสดงอิสระ


 • นายกิติพัฒน์ เปิดเผยผ่านสื่อว่า ตนเองเป็นเพียงนักแสดงอิสระ ไม่ได้มีรายได้มากมายระดับซุปเปอร์สตาร์ แต่ถ้าอีกฝ่ายดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมาย ตนก็ยินดีรับผิดชอบ เพราะไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ตนก็ต้องช่วยแม่ของตนอยู่แล้ว

 • “อยากจะบอกว่าตอนนี้แม่ก็ป่วยเหมือนกัน บ้านก็ถูกยึด และต้องติดแบล็กลิสต์ ตอนนี้ทางครอบครัวเครียดมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น” แมงมุม กิติพัฒน์ กล่าว

 • เบื้องต้นทีมข่าวได้ติดต่อไปยัง แมงมุม กิติพัฒน์ หากมีความคืบหน้า ทีมข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป.
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์