ไลฟ์สไตล์
100 year

ยันเดินหน้าจัด ประชุมภาคประชาชนอาเซียน แม้ถูกแทรกแซง-ตัดงบฯ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2562 17:06 น.
SHARE

ภาคประชาชนแฉรัฐบาล แทรกแซงการประชุมมหกรรมภาคประชาชนอาเซียน 2019 ฝ่ายความมั่นคงสั่งตัดงบฯสนับสนุน แต่เดินหน้าจัดต่อ พร้อมยื่นโนติส ขอหลักประกันความปลอดภัย

บ่ายวันที่ 3 ก.ย. ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย คณะผู้แทนคณะกรรมการจัดงานมหกรรมประชาชนอาเซียน 2019 นำโดย นางสุนทรี หัตถี เซ่งกิ่ง ประธานร่วมในคณะกรรมการจัดงานมหกรรมภาคประชาชนอาเซียน 2019 แถลงข่าวแสดงความผิดหวังต่อรัฐบาลไทย โดยฝ่ายความมั่นคงพยายามควบคุมและแทรกแซงการประชุมของภาคประชาชนอาเซียน ด้วยการยื่นเงื่อนไขให้เวทีการประชุมประชาชนต้องไม่มีการทำกิจกรรมหรือเดินขบวนแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลประเทศสมาชิกอาเซียน รวมทั้งจะขอตรวจสอบรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมด แต่เมื่อคณะ คณะกรรมการจัดงานฯ ปฏิเสธให้ความร่วมมือ รัฐบาลไทยก็ระงับงบประมาณสนับสนุนการจัดงานดังกล่าวทันที

ข่าวแนะนำ

นางสุนทรี ยืนยันว่า แม้จะไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลไทย ดังที่เคยเป็นความร่วมมือในปี พ.ศ.2552 ภาคประชาชนอาเซียนทั้ง 11 ประเทศจะเดินหน้าจัดงานมหกรรมภาคประชาชนอาเซียน 2019 ต่อไป ด้วยงบประมาณที่ภาคประชาชนจัดหามาเอง โดยเราจะจัดงานขึ้นที่ศูนย์ประชุม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ระหว่างวันที่ 10-12 ก.ย.นี้ ในสาระสำคัญของ สถานการณ์ที่กระทบโดยตรงต่อการดำรงชีวิตของประชาชนอาเซียน 7 เรื่อง อันได้แก่ 1) สิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตย และการเข้าถึงความยุติธรรม 2) การค้า การลงทุน และอำนาจของภาคธุรกิจ 3) สันติภาพและความมั่นคง 4) การย้ายถิ่น การค้ามนุษย์ และ ผู้ลี้ภัย 5) งานที่มีคุณค่า สุขภาพ และ หลักประกันทางสังคม 6) ความยั่งยืนของระบบนิเวศ และ 7) นวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ๆ และสิทธิทางคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของมาเลเซีย อินโดนีเซีย และติมอร์ เลสเต มาร่วมประชุมหารือด้วย

"พวกเราหวังว่าข้อเสนออันจะมาจากผลสรุปของการประชุมครั้งนี้ จะได้นำเสนอต่อที่ประชุมระดับสูงของอาเซียน และการประชุมร่วมอย่างเป็นทางการระหว่างผู้นำอาเซียนกับตัวแทนภาคประชาสังคมในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่สอง ในช่วงปลายปี 2562 นี้ ต่อไป"

อย่างไรก็ตามภายในสัปดาห์นี้ ในนามคณะกรรมการจัดงานมหกรรมประชาชนอาเซียน 2019 จะเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องต่อรัฐบาลไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อให้แน่ใจว่ากิจกรรมที่พวกเราจัดขึ้นนี้ จะได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ กฎบัตรอาเซียน และความตกลงระหว่างประเทศ โดยปราศจากการปิดกั้น ขัดขวางหรือแทรกแซง จากรัฐบาลไทยหรือรัฐบาลประเทศสมาชิกอาเซียน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมภาคประชาชนมหกรรมภาคประชาชนอาเซียน 2019สุนทรี หัตถี เซ่งกิ่งรัฐบาลแทรกแซงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 12:09 น.