ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อ้างจันทร์โอชา ตุ๋นขายนาฬิกา (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2562 05:20 น.
  SHARE

  ตร.รวบตัวนักเทนนิสราชภัฏเลย เฟซปลอม

  นักเทนนิสระดับมหาวิทยาลัยริเป็นโจร หลอกขายของออนไลน์ เปิดเผยขึ้นที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ส.ค. น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ฐานะโฆษก บก.ปอท. และ พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก. 3 บก.ปอท. แถลงจับกุมนายทัดภูมิ หรือนัท ไชยกุลวัฒนา อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาเปิดเฟซบุ๊กปลอมในชื่อ “Surinya JanOcha” หลอกขายสินค้าทางสื่อออนไลน์ แอบอ้างใช้นามสกุลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม สร้างความน่าเชื่อถือ มีเหยื่อหลงเชื่อสั่งสินค้าแต่ไม่ได้รับสินค้าจริงจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท

  พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ กล่าวว่า ภายหลังมีผู้เสียหายแจ้งร้องทุกข์กับ บก.ปอท.ว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Surinya JanOcha หรือสุรินยา จันทร์โอชา ใช้รูปโปรไฟล์เป็นหญิงสาววัยรุ่น หลอกขายนาฬิกามือสองตามโพสต์ซื้อขายสินค้าทางออนไลน์ราคาเรือนละ 2,000-3,000 บาท ถูกกว่าราคาตามท้องตลาด มีเหยื่อหลงเชื่อกว่า 100 ราย เมื่อโอนเงินสั่งซื้อไปจะถูกบล็อกตัดช่องทางติดต่อทันที ต่อมาเจ้าหน้าที่ กก.3 บก.ปอท.สืบทราบที่อยู่ผู้ต้องหา อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.เมืองเลย นำกำลังจับกุมได้ที่บ้าน สอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า นำนามสกุลนายกรัฐมนตรีมาใช้หลอกขายของโดยมีเจตนาให้เหยื่อเข้าใจว่ามีความเกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ไม่ได้กล่าวอ้างว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไร เหยื่อเองไม่ได้สอบถาม

  “นายทัดภูมิ ผู้ต้องหายังยอมรับว่า ติดการพนันฟุตบอลออนไลน์ ต้องการนำเงินไปเล่นการพนัน เพิ่งก่อเหตุมาได้เพียง 4 เดือน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดสมุดบัญชีธนาคารได้ 1 เล่ม มีเงินในบัญชี 30,000 บาท ขอฝากเตือนประชาชนว่าการซื้อของออนไลน์อย่าใจร้อน ขอให้ตรวจสอบข้อมูลผู้ขายจากชื่อสกุลบนเล่มสมุดบัญชีธนาคารก่อน จะพบข้อมูลการโกงของมิจฉาชีพ” รอง ผบก.ปอท.กล่าว

  ด้าน น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ กล่าวว่า ในปี 2561 กระทรวงดีอีดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์ หรือสื่อออนไลน์ที่ไม่เหมาะสมไปกว่า 1,500 เว็บไซต์ และที่ผ่านมาได้ประสานงานร่วมกันระหว่าง บก.ปอท. ดำเนินการสืบสวนติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายจำนวนมาก

  เบื้องต้นพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท.แจ้งข้อหานายทัดภูมิ กระทำผิดฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบฯ ตามมาตรา 14 (1) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ก่อนคุมตัวไปฝากขังศาลอาญา ปรากฏว่าไม่มีผู้มายื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายทัดภูมิ ไชยกุลวัฒนา เป็นนักกีฬาเทนนิสของมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ลงแข่งกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 ราชมงคล–ธัญบุรีเกมส์ 2561 ทั้งประเภทเดี่ยวมือ 1 และคู่ผสมด้วย

  วันเดียวกันนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เผยหลังเข้าพบหารือกับนายพิเชษฐ์ ฤกษ์ปรีชา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไลน์ ประเทศไทย จำกัดว่า เพื่อเร่งดำเนินการนโยบายปราบข่าวปลอม ข่าวลวง (Fake News) ใช้ไลน์ออฟฟิเชียลของกระทรวงดีอี เป็นช่องทางรวบรวมและกระจายข่าวสารที่ถูกต้องให้ประชาชนรับทราบ ถือเป็นกลยุทธ์เชิงรุกของรัฐบาล ส่วนเชิงรับจะทำงานตรวจสอบข่าวปลอมที่ประชาชนส่งมาหรือแจ้งเบาะแส นอกจากนี้จะใช้แชตบอต (Chatbot) หรือการตอบอัตโนมัติ สื่อสารกับประชาชนเพื่อความรวดเร็ว และทีมเจ้าหน้าที่ (Admin) จะคัดกรองข้อมูลที่เป็นจริง รวมถึงวิธีการเข้าถึงข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบข่าวปลอมได้ คาดว่าไลน์ไอดีของกระทรวงดีอีจะเสร็จภายใน 2 เดือน เพื่อทำงานปราบปรามข่าวปลอมอย่างเต็มรูปแบบและเป็นรูปธรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เฟซบุ๊กปลอมแอบอ้างประยุทธ์ จันทร์โอชาปอท.ตำรวจ ปอท.ปลอมเฟซบุ๊กข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo