อ้างจันทร์โอชา ตุ๋นขายนาฬิกา (คลิป)

ข่าว

อ้างจันทร์โอชา ตุ๋นขายนาฬิกา (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2562 05:20 น.

บันทึก

ตร.รวบตัวนักเทนนิสราชภัฏเลย เฟซปลอม

รวบนักกีฬาเทนนิสชายเดี่ยวมือ 1 มหาวิทยาลัยดังจังหวัดเลย เปิดเฟซบุ๊กปลอมชื่อใช้นามสกุลจันทร์โอชาของ “บิ๊กตู่” สร้างความน่าเชื่อถือ หลอกขายนาฬิกาทางออนไลน์ พอลูกค้าโอนเงินให้ถูกบล็อกติดต่อไม่ได้ ตำรวจ บก.ปอท.ตามลากคอถึงบ้าน สารภาพสิ้นไส้ทำไปเพราะติดพนันฟุตบอลออนไลน์งอมแงม ก่อเหตุมาแล้ว 4 เดือนมีเหยื่อนับ 100 ราย แจ้งข้อหาฉกรรจ์ทั้ง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และฉ้อโกงประชาชน ส่งฝากขังศาลปรากฏว่าไม่มีญาติมายื่นประกัน ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพทันที

นักเทนนิสระดับมหาวิทยาลัยริเป็นโจร หลอกขายของออนไลน์ เปิดเผยขึ้นที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ส.ค. น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ฐานะโฆษก บก.ปอท. และ พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก. 3 บก.ปอท. แถลงจับกุมนายทัดภูมิ หรือนัท ไชยกุลวัฒนา อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาเปิดเฟซบุ๊กปลอมในชื่อ “Surinya JanOcha” หลอกขายสินค้าทางสื่อออนไลน์ แอบอ้างใช้นามสกุลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม สร้างความน่าเชื่อถือ มีเหยื่อหลงเชื่อสั่งสินค้าแต่ไม่ได้รับสินค้าจริงจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ กล่าวว่า ภายหลังมีผู้เสียหายแจ้งร้องทุกข์กับ บก.ปอท.ว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Surinya JanOcha หรือสุรินยา จันทร์โอชา ใช้รูปโปรไฟล์เป็นหญิงสาววัยรุ่น หลอกขายนาฬิกามือสองตามโพสต์ซื้อขายสินค้าทางออนไลน์ราคาเรือนละ 2,000-3,000 บาท ถูกกว่าราคาตามท้องตลาด มีเหยื่อหลงเชื่อกว่า 100 ราย เมื่อโอนเงินสั่งซื้อไปจะถูกบล็อกตัดช่องทางติดต่อทันที ต่อมาเจ้าหน้าที่ กก.3 บก.ปอท.สืบทราบที่อยู่ผู้ต้องหา อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.เมืองเลย นำกำลังจับกุมได้ที่บ้าน สอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า นำนามสกุลนายกรัฐมนตรีมาใช้หลอกขายของโดยมีเจตนาให้เหยื่อเข้าใจว่ามีความเกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ไม่ได้กล่าวอ้างว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไร เหยื่อเองไม่ได้สอบถาม

“นายทัดภูมิ ผู้ต้องหายังยอมรับว่า ติดการพนันฟุตบอลออนไลน์ ต้องการนำเงินไปเล่นการพนัน เพิ่งก่อเหตุมาได้เพียง 4 เดือน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดสมุดบัญชีธนาคารได้ 1 เล่ม มีเงินในบัญชี 30,000 บาท ขอฝากเตือนประชาชนว่าการซื้อของออนไลน์อย่าใจร้อน ขอให้ตรวจสอบข้อมูลผู้ขายจากชื่อสกุลบนเล่มสมุดบัญชีธนาคารก่อน จะพบข้อมูลการโกงของมิจฉาชีพ” รอง ผบก.ปอท.กล่าว

ด้าน น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ กล่าวว่า ในปี 2561 กระทรวงดีอีดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์ หรือสื่อออนไลน์ที่ไม่เหมาะสมไปกว่า 1,500 เว็บไซต์ และที่ผ่านมาได้ประสานงานร่วมกันระหว่าง บก.ปอท. ดำเนินการสืบสวนติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายจำนวนมาก

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท.แจ้งข้อหานายทัดภูมิ กระทำผิดฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบฯ ตามมาตรา 14 (1) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ก่อนคุมตัวไปฝากขังศาลอาญา ปรากฏว่าไม่มีผู้มายื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายทัดภูมิ ไชยกุลวัฒนา เป็นนักกีฬาเทนนิสของมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ลงแข่งกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 ราชมงคล–ธัญบุรีเกมส์ 2561 ทั้งประเภทเดี่ยวมือ 1 และคู่ผสมด้วย

วันเดียวกันนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เผยหลังเข้าพบหารือกับนายพิเชษฐ์ ฤกษ์ปรีชา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไลน์ ประเทศไทย จำกัดว่า เพื่อเร่งดำเนินการนโยบายปราบข่าวปลอม ข่าวลวง (Fake News) ใช้ไลน์ออฟฟิเชียลของกระทรวงดีอี เป็นช่องทางรวบรวมและกระจายข่าวสารที่ถูกต้องให้ประชาชนรับทราบ ถือเป็นกลยุทธ์เชิงรุกของรัฐบาล ส่วนเชิงรับจะทำงานตรวจสอบข่าวปลอมที่ประชาชนส่งมาหรือแจ้งเบาะแส นอกจากนี้จะใช้แชตบอต (Chatbot) หรือการตอบอัตโนมัติ สื่อสารกับประชาชนเพื่อความรวดเร็ว และทีมเจ้าหน้าที่ (Admin) จะคัดกรองข้อมูลที่เป็นจริง รวมถึงวิธีการเข้าถึงข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบข่าวปลอมได้ คาดว่าไลน์ไอดีของกระทรวงดีอีจะเสร็จภายใน 2 เดือน เพื่อทำงานปราบปรามข่าวปลอมอย่างเต็มรูปแบบและเป็นรูปธรรม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ผนึกกำลังไล่ "ประยุทธ์"  พ้นตำแหน่ง
11:05

ผนึกกำลังไล่ "ประยุทธ์" พ้นตำแหน่ง

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์