พนักงาน “ไอเฟค” ร้องก.ล.ต. นายจ้างเบี้ยว ไม่ยอมจ่ายเงินเดือน

ข่าว

  พนักงาน “ไอเฟค” ร้องก.ล.ต. นายจ้างเบี้ยว ไม่ยอมจ่ายเงินเดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ส.ค. 2562 15:37 น.

  พนักงาน "ไอเฟค" กว่า 100 ชีวิต ร้อง ก.ล.ต. ตรวจสอบบริษัทฯ หลังไม่ได้รับเงินเดือนและสวัสดิการ หวั่นถูกกลั่นแกล้ง

  เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 29 ส.ค.62 ที่สำนักงานตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) พนักงานบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ไอเฟค (IFEC) และพนักงานบริษัทย่อยรวมกว่า 100 คน เข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) หลัง พนักงาน IFEC 49 คน และอีกกว่า 100 คนในบริษัทย่อย ไม่ได้รับเงินเดือนและค่าสวัสดิการล่วงเลยกำหนดมานานกว่าสัปดาห์แล้ว ทั้งที่บริษัทฯเพิ่งได้รับเงินจำนวนหนึ่งมาจากการขายไฟฟ้า

  พนักงานรายหนึ่ง ระบุว่า หลังจากไม่ได้รับเงินเดือนตามกำหนด จึงรวมตัวกันไปสอบถามฝ่ายการจัดการได้รับแจ้งว่า ได้ส่งเรื่องให้ผู้มีอำนาจของบริษัทแม่ ทราบเรื่องเงินค่าจ้าง ค่าใช้จ่ายต่างๆ ไปแล้ว แต่ไม่ได้รับการอนุมัติ หรือ ทำการจ่ายมาแต่อย่างใด ทั้งนี้ไม่เพียง ค่าจ้าง เงินเดือน เงินค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ของบริษัทย่อยที่ค้างชำระอยู่ ตอนนี้ก็กำลังจะถูกการไฟฟ้าตัดการจ่ายกระแสไฟให้ในไม่ช้า จะส่งผลให้ไม่สามารถเดินเครื่องกำเนิดไฟฟ้า (Inverter) เพื่อผลิตไฟฟ้าสำหรับขายได้ เป็นความกังวลของเหล่าพนักงานอย่างมาก

  นอกจากนั้น พนักงานที่ไม่ได้รับเงินเดือนค่าจ้าง ยังได้รับหนังสือเรียกให้ไปรายงานตัว โดยใจความส่วนหนึ่งของหนังสือมีข้อความ ว่า "ให้พนักงานเอา เอกสาร และ ทรัพย์สิน ไปคืน" ทั้งๆที่ พนักงานก็ปฏิบัติหน้าที่ เป็นปกติ พวกตนเกรงว่าจะถูกกลั่นแกล้งให้ได้รับโทษอย่างไม่เป็นธรรม จึงอยากร้องขอให้ ก.ล.ต.เร่งตรวจสอบเรื่องที่พวกตนร้องเรียน และโปรดช่วยเหลือ พนักงานและครอบครัว ที่ต้องเดือดร้อน จากการที่บริษัท ไม่จ่ายเงินเดือน ค่าจ้าง ฯลฯ และเพื่อปกป้องสิทธิ์ของพนักงานไม่ให้ถูกกลั่นแกล้ง ซึ่งถือว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ มาตรา 89/2 ที่มีโทษอาญาทั้งจำและปรับ

  อย่างไรก็ตาม พนักงานไอเฟคที่ได้รับผลกระทบจากการที่บริษัทไม่จ่ายเงินเดือน ได้เข้าร้องทุกข์ต่อกรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน และจะยื่นเรื่องต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เพื่อรับทราบถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไอเฟคIFECไม่จ่ายเงินเดือนนายจ้างไม่จ่ายเงินเดือนก.ล.ต.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 09:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์