ข่าว
100 year

ข่าวปลอมทั่วไทยหนาวยะเยือก อย่าเชื่อ พายุฤดูร้อนถล่มกรุงคืนนี้

ไทยรัฐออนไลน์25 ส.ค. 2562 15:07 น.
SHARE

กรมอุตุฯ แจงข่าวลือโซเชียลคลื่นความหนาวปกคลุมทุกภาค อุณหภูมิลดฮวบ-พายุฤดูร้อนถล่มกรุง ไม่เป็นความจริง ยันฝนฟ้าคะนองช่วงนี้ตามฤดูกาล เตือนพื้นที่เสี่ยงระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าหลาก

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ชี้แจงกรณีข่าวลือเรื่องคลื่นความหนาวจะแผ่ปกคลุมประเทศไทย และพายุฤดูร้อนจะเข้าถล่มกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตามที่มีการส่งต่อข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ว่า “คลื่นความหนาวจะแผ่ปกคลุมประเทศไทยทุกภาค ทําให้อุณหภูมิลดลงมากสุดในรอบ 14 ปี และพายุฤดูร้อนกําลังจะเคลื่อนเข้าถล่มกรุงเทพฯ และปริมณฑล เวลาประมาณ 22.00 น. คืนนี้ ขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงคืนนี้” นั้นขอยืนยันว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง และไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยาแต่ประการใด ซึ่งข้อเท็จจริงตามข่าวพยากรณ์อากาศประจําวัน และพยากรณ์อากาศรายสัปดาห์ ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูฝน และในช่วงวันที่ 25-30 ส.ค. 2562 มีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกําลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทําให้ประเทศไทยจะมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ดังนั้นสถานการณ์คลื่นความหนาวที่จะแผ่ปกคลุมประเทศไทยจึงไม่เกิดขึ้นในระยะนี้แต่อย่างใด

สําหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นตลอดสัปดาห์ และมักจะมีฝนได้ตลอดทั้งในช่วงเช้าและช่วงบ่าย ส่วนมากจะเกิดในช่วงบ่ายถึงคำ่ ซึ่งเป็นฝนฟ้าคะนองที่เกิดขึ้นตามฤดูกาล (ฤดูฝน) โดยในช่วงวันที่ 25-30 ส.ค. 2562 ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทําให้เกิดน้ําท่วมฉับพลันและน้ําป่าไหลหลากได้ สําหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ โดยหลีกเลี่ยงการเดินเรือผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลื่นความหนาวพายุถล่มกรุงโซเชียลแชร์ข่าวคลื่นความหนาวอุณหภูมิลดรอบ 14 ปีอุตุแจงคลื่นความหนาวหนาวรอบ 14 ปีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้