ข่าว
100 year

ฝ่ายค้าน วิเคราะห์สถานการณ์ "งูเห่าทรยศ" เฝ้าระวังบิ๊กป้อม ดูดเสริมทัพ

ไทยรัฐออนไลน์23 ส.ค. 2562 14:01 น.
SHARE

กระแสข่าวลือสะพัด ชี้ประเด็นพุ่งตรงไปที่ "บิ๊กป้อม" พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ว่ากันว่าเป็นเสมือนเจ้าของพรรคพลังประชารัฐตัวจริง และกำลังมีพฤติกรรมสอดส่องมองหาช็อปปิ้ง ส.ส.ฝ่ายตรงข้ามเข้ามาเสริมทัพพรรคตัวเอง

เนื่องจากขณะนี้พรรคพลังประชารัฐประสบกับภาวะ "เสียงปริ่มน้ำ" หลังยกมือโหวต ปรากฏผลฝ่ายรัฐบาลแพ้ฝ่ายค้านถึง 2 รอบ ดังนั้นการเสริมกำลังหาพวกจัดทัพเพิ่ม จึงกลายเป็นกลยุทธ์ที่มีความเป็นไปได้สูง ตามที่คนใหญ่คนโตในพรรคได้เผลอหลุดปากพูดออกมาว่าต้องการจะทำเช่นนั้น 

"อยากให้เลิกใช้นิสัยดูดส้วม ที่นี่ไม่ใช่ค่ายทหาร พวกคุณจึงไม่สามารถที่จะทำอะไรตามอำเภอใจ ถึงวันนี้ยอมรับเถอะว่าความไม่โปร่งใสของรัฐบาล มันทำให้ขาดความเชื่อมั่น ไม่มีใครเค้านับถือหรืออยากจะเข้าไปร่วมงานด้วย ผมขอฟันธงว่า ถึงจะมีการพยายามช็อปปิ้ง มองหางูเห่า งูพิษ ไปร่วมพรรคตัวเอง ก็ไม่มีใครเค้ายอมอยากที่จะไปอยู่ด้วยแน่ๆ เพราะผู้นำประเทศมีความไม่ถูกต้องชอบธรรมหลายอย่าง ฉะนั้นทำใจเสียเถอะ อยู่มันไปแบบเสียงปริ่มน้ำอย่างนี้แหละ ประชาชนเค้าจะได้รู้ความจริงว่าสถานการณ์ฝ่ายรัฐบาลเป็นอย่างไร" รองศาสตราจารย์พิเศษ ดร.อดิศร เพียงเกษ สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าว

รองศาสตราจารย์พิเศษ ดร.อดิศร เพียงเกษ บอกด้วยว่า ที่นี่มันไม่ใช่ตลาดนัดโคกระบือ ที่นี่คือสภาผู้แทน ดังนั้นใครจะมาทำอะไรตามชอบใจแบบนี้ไม่ได้ ของเสียของเน่าที่มีๆ ก็เคยถูกรัฐบาลดูดไปหมดแล้ว ดังนั้นอย่าพยายามทำอะไรแบบนี้อีกเลย  ฝากให้บิ๊กป้อมดูแลพฤติกรรม ส.ส.ของตัวเองให้ดีๆ เถอะ อย่ามัวไปทำนิสัยกร่างกับตำรวจ หรือกร่างใส่ชาวบ้านชาวช่องเค้า ภาพลักษณ์ที่ออกมามันเสีย ช่วยกันอบรมคนของตัวเองดีกว่าคิดแต่จะช็อปปิ้ง หรือดูดส้วม ซื้อขายวัวกระบือกันในสภา 

ในขณะที่ นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ ปัจจุบันสมาชิกพรรคเพื่อไทย แสดงความคิดเห็นเรื่องดังกล่าวว่า "ปอยเชื่อนะว่าต้องมีอีก เพราะพิษเงินมันหอมหวานยวนส่อให้เกิดงูเห่าภาค 2 เลื้อยหนีจากฝ่ายค้าน และมันจะกลายเป็นเหตุการณ์ที่กระแทกใจให้คนรักประชาธิปไตยได้เจ็บปวด

"ยกตัวอย่างเหตุการณ์การเลือกประธานสภา ที่ได้คุณชวน หลีกภัยเป็นประธานสภาในโควตาพรรคพลังประชารัฐ ที่คว้าชัยชนะเหนือ คุณสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้ถูกเสนอชื่อนามพรรคเพื่อไทย คุณชวนชนะด้วยคะแนนลงมติ 258 ต่อ 235 ซึ่งจำนวน ส.ส.ฝั่งพลังประชารัฐเดิมมี 253 ลุงชัย ชิดชอบ ประธานชั่วคราวงดออกเสียง ก็ต้องเหลือ 252 แต่คะแนนออกมาได้ 258 นั้นหมายความว่า เกิดงูเห่า 6 ตัว ขณะที่ฝั่งพรรคเพื่อไทย มี ส.ส. 244 คุณสมพงษ์ได้เสียงมาเพียง 235 คือเกิดงูเห่า 7 ตัว มี ส.ส.เพื่อไทยไม่ออกเสียงอยู่ 1 คน"

นางสาวตรีชฎา บอกด้วยว่า เหตุการณ์งูเห่าครั้งนั้นเกิดง่าย เพราะมีการออกเสียงลงคะแนนลับ ไม่ได้ออกเสียงลงคะแนนแบบขานชื่อ หรือที่เรียกว่าลงคะแนนแบบเปิดเผย จากนั้นได้เกิดมีกระแสข่าวว่า เงินสะพัดซื้อเสียงโหวตงูเห่า ก็เงินมันหอมหวานสักเท่าไหร่ถึงซื้อหลักการประชาธิปไตยคงมากโข เช่นเดียวกับการประชุม พ.ร.บ.งบประมาณในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ก่อนปิดสมัยประชุม ก็จะเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เกิดงูเห่าภาคสอง เพราะเป็นการลงคะแนนลับ

"ประกอบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐในวันรับตำแหน่งก็ออกมาบอกว่า จะมีการช็อปปิ้ง ส.ส.จากฝ่ายค้านให้มาอยู่ร่วมข้างให้ครบ 270 คน นั่นแสดงว่าจะต้องมีการเจรจาไว้ก่อนล่วงหน้าไว้แล้ว ถ้าคนอื่นพูดยังไม่มีน้ำหนัก แต่พอเป็นพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ ประธานยุทธศาสตร์เจ้าของพรรคตัวจริงอย่าง พล.อ.ประวิตร ออกมาพูด ก็มั่นใจได้ทันทีทุกอย่างพร้อมและข้อเสนอสูงมาก ถ้าคำนวณตอนนี้พลังประชารัฐมี 254 บวก คุณไพบูลย์ที่มาเพิ่มอีก 1 เป็น 255 ช็อปปิ้งเพิ่มอีก 15 ครบ 270 คน ดังนั้นคอยตามงูเห่าภาคสองเกิดแน่"

นางสาวตรีชฎา ทิ้งท้ายว่า การเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการของ พล.อ.ประวิตร แสดงว่าต้องเป็นงานใหญ่ที่ต้องมาจัดการ เพราะปกติอยู่เบื้องหลังคอยกำกับการแบบเดิมก็ได้ แล้วถ้าย้อนตำนานงูเห่าในยุคพรรคพลังประชาชนก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ยุคที่คุณเนวิน ชิดชอบยกขบวนพลพรรคไปโหวตให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จนได้เป็นนายกรัฐมนตรี จนได้ผลตอบแทนด้วยตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงเกรดเอ จนเป็นงูเห่าในตำนานไปแล้ว. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งูเห่างูเห่าภาคสองประวิตร วงษ์สุวรรณอดิศร เพียงเกษ นปช.ตรีชฎา ศรีธาดาข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้