ข่าว
100 year

กาบมะพร้าวแทนดิน แก้ไนเตรตตกค้างในพืช

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ส.ค. 2562 07:15 น.
SHARE

การปลูกพืชผัก ไม้ดอก ไม้ประดับ ไปจำหน่ายในสหภาพยุโรป มักพบการปนเปื้อนของสารไนเตรต ส่งผลให้อียูตรวจเข้มสินค้าประเทศไทยมากขึ้น กลายเป็นภาระให้กับผู้ส่งออกไทยต้องมีค่าใช้จ่าย และเสียเวลาในการขนส่งสินค้ามาก นายสนอง จรินทร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางกรมวิชาการเกษตรพบวิธีการแก้ปัญหานี้ได้แล้ว โดยนำกาบมะพร้าวมาเป็นวัสดุปลูกทดแทนการปลูกในดิน

“การพบสารไนเตรตปนเปื้อนในพืช สาเหตุหลักๆมาจากเกษตรกรบ้านเรานิยมใส่ปุ๋ยไนโตรเจน (N) มากจนเกินไปเพราะคิดว่า พืชมีใบสีเขียวจะทำให้พืชสมบูรณ์ เมื่อใส่ไปมาก พืชใช้ไม่หมด หลังฝนตกปุ๋ยที่เหลือตกค้างจะละลาย กลายเป็นสารไนเตรตฝังตัวอยู่ในดิน เป็นปัญหาที่เราพบมากในจังหวัดภาคเหนือ จากการไปส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกดอกปทุมมาส่งไปขายยุโรปแต่ผลผลิตที่ได้กลับมีสารไนเตรตตกค้างอยู่ในหัวพันธุ์ปทุมมาเป็นจำนวนมาก จนทางอียูเข้มงวดการนำเข้าปทุมมาจากไทย”

ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพืชสวน เผยอีกว่า จากการตรวจสอบย้อนกลับของปัญหาพบว่าสาเหตุมาจากเกษตรกรไปปลูกปทุมมาในแปลงปลูกพืชผักเก่าที่มีการใช้ปุ๋ยไนโตรเจนมากนั่นเองเลยคิดว่าวิธีที่จะแก้ปัญหานำวัสดุอย่างอื่นมาใช้ปลูกปทุมมาแทนปลูกลงดิน

ในที่สุดพบว่า การใช้กาบมะพร้าวเป็นทางเลือกดีที่สุด เพราะกาบมะพร้าวมีคุณสมบัติระบายน้ำได้ดี เทียบเท่าก้อนหินภูเขาไฟ เม็ดดินเผา ที่ต่างประเทศนิยมนำมาใช้แก้ปัญหาแบบเดียวกับที่บ้านเราเจอ และเมื่อนำกาบมะพร้าวไปอบ ผึ่งแดด แช่น้ำยาฆ่าเชื้อราจึงทำให้เป็นวัสดุปลูกที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค ไข่แมลงศัตรูพืชได้ด้วย นอกจากนั้นกาบมะพร้าวยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก

นายสนอง บอกอีกว่า หลังจากนำกาบมะพร้าวฆ่าเชื้อมาเป็นวัสดุปลูก ส่งผลให้ปทุมมาจากไทยที่ส่งไปยุโรปผ่านขั้นตอนการนำเข้าอย่างรวดเร็ว ผิดจากก่อนหน้านี้ที่ใช้วิธีปลูกลงดิน ต้องเจอด่านตรวจหลายขั้นตอน สำหรับเกษตรกรที่สนใจวิธีการใช้วัสดุปลูกทดแทนดิน สอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย 0-5317-0102.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กาบมะพร้าวปลูกพืชสารไนเตรตสารตกค้างกรมวิชาการเกษตรปนเปื้อนปุ๋ยเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้