ข่าว
100 year

"เศรษฐพงค์" ขอใช้ประสบการณ์ดิจิทัล พัฒนา "Telemedicine" ช่วยเหลือ ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์21 ส.ค. 2562 06:30 น.
SHARE

"อนุทิน" มอบ "เศรษฐพงค์" ผลักดัน "Telemedicine" มั่นใจช่วยคนชนบท-ลดความแออัดผู้ป่วยใน รพ. เผย "สธ.-กสทช." นำร่องโครงการแล้ว 8 จังหวัด พร้อมเดินหน้าให้ครอบคลุมทั้งประเทศ โฆษก ภท.ลั่นพร้อมใช้ประสบการณ์-ความรู้ดิจิทัล ช่วยงานพรรคเต็มที่

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.62 พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ว่า จากการติดตาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงวัดหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อติดตามการแก้ปัญหาผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล และปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านสาธารณสุข โดย นายอนุทิน ให้ตนเข้ามาช่วยงานในนโยบายเร่งด่วนของกระทรวงสาธารณสุข คือ การปฏิรูประบบสาธารณสุขให้มีประสิทธิภาพ โดยใช้ระบบโทรเวชกรรม หรือ "Telemedicine" เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินงาน ซึ่งปัจจุบันปัญหาของระบบสาธารณสุขของไทย คือ เรามีผู้ป่วยที่ไม่มีความจำเป็นต้องไปโรงพยาบาลมากถึงร้อยละ 25 ของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล รวมทั้งเรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงทำให้บุคลากรทางการแพทย์ จะต้องรับงานหนักเกินความจำเป็น และใช้งบประมาณมากเกินความจำเป็น รวมไปถึงการเดินทางทำให้ประชาชนเสียค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ และไทยก็เป็นประเทศที่มีค่าเฉลี่ยแพทย์ 1 คนต่อประชากรที่สูงมาก คือ แพทย์ 1 คน ต่อ ประชากร 2,065 คน ขณะที่องค์การอนามัยโลกได้กำหนดค่าเฉลี่ยแพทย์ 1 คน ต่อจำนวนประชากรอยู่ที่ 439 คน ทำให้ประชาชนในพื้นที่ชนบท และพื้นที่ห่างไกลยังขาดโอกาสในการเข้าถึงบริการทางการแพทย์

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อขับเคลื่อนโครงการพัฒนา และการประยุกต์ใช้งานบริการทางการแพทย์ ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชนบท "Telemedicine" เพื่อยกระดับการเข้าถึงบริการสาธารณสุขของประชาชน ในพื้นที่ชนบทผ่านโครงการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (Zone C) และพื้นที่ชายขอบ (Zone C+) ซึ่งผู้ป่วยเหมือนได้เดินทางไปรับคำปรึกษาจากแพทย์ด้วยตัวเอง ทำให้ได้รับคำปรึกษาได้อย่างทันเวลา และยังช่วยลดความแออัดของจำนวนคนไข้ ลดภาระของแพทย์ในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ในเมือง ซึ่งระบบโทรคมนาคมเฉพาะทาง เพื่อรองรับระบบดูแลสุขภาพทางไกล เช่น การใช้ซอฟต์แวร์ที่มีเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาช่วยในการคัดกรองโรค ระบบให้คำปรึกษาด้านสุขภาพทางไกล เป็นต้น ทั้งนี้สำนักงาน กสทช.ได้ดำเนินการตามกรอบความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข ในระยะเริ่มต้น 8 จังหวัด และในอนาคตจะขยายไปสู่พื้นที่ชนบทอื่นทั่วประเทศ

เมื่อถามว่าเ ข้ามาทำงานการเมืองครั้งแรก ก็มีส่วนร่วมรับผิดชอบในงานนโยบายใหญ่ๆของพรรค รู้สึกกดดันหรือไม่ พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ที่จริงตนก็เคยผ่านงานระดับชาติมาบ้าง แต่ก็ยังรู้สึกกดดันอยู่บ้าง เพราะโครงการนี้เป็นความหวังของพี่น้องประชาชนในชนบท และเป็นการช่วยเหลือโรงพยาบาล ช่วยเหลือแพทย์ด้วย แต่ยังรู้สึกภูมิใจมากกว่าที่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ในการขับเคลื่อนนโยบายที่สำคัญของพรรค ซึ่งต้องขอขอบคุณท่านหัวหน้าพรรคที่ให้ความไว้วางใจ ให้ตนได้เข้ามามีส่วนช่วยเหลืองาน ตนยืนยันจะใช้ความรู้ความสามารถประสบการณ์ ตั้งแต่ครั้งเป็นรองประธาน กสทช.ในด้านดิจิทัล เข้ามาช่วยเหลือให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จให้ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณส.ส.ภูมิใจไทยTelemedicineโทรเวชกรรมสาธารณะสุขข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้