ข่าว
100 year

คุก 6 เดือน เปรมชัย ครอบครองปืน คดี 3 ไม่รอลงอาญา ให้ประกันอุทธรณ์ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ส.ค. 2562 05:22 น.
SHARE

เปรมชัย” โดนอีกคดี ฐานครอบ ครองอาวุธปืน (ไรเฟิล) และปืนแก๊ปรวม 4 กระบอก ศาลอาญา ตัดสินจำคุก 6 เดือนโดยไม่รอลง อาญา ทั้งที่ก่อนอ่านคำพิพากษา ทนายจำเลยยื่นคำร้องขอให้ลงโทษสถานเบา หรือรอลงอาญา จะปฏิบัติ 3 ข้อ 1.บวช 15 วัน 2.บริจาคเงิน 3 ล้านบาทให้สาธารณประโยชน์ และ 3.เลิกยุ่งเกี่ยวกับปืนตลอดชีวิต แต่ไม่สำเร็จเพราะมีโทษคดีอาญาจำคุกอีก 2 คดีในศาลจังหวัดทองผาภูมิและศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 7 ตีราคาประกันระหว่างอุทธรณ์ 2 แสนบาท ก่อนปล่อยตัวไป

ศาลตัดสินจำคุก “เจ้าสัวเปรมชัย” อีกคดี เปิดเผยขึ้นที่ห้องพิจารณา 808 ศาลอาญา เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ส.ค. ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 65 ปี ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นจำเลย ความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนฯ พ.ศ.2490

โจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ.61 จำเลยกระทำ ผิดกฎหมายด้วยการมีอาวุธปืนยาวไรเฟิล 3 กระบอก และปืนแก๊ป 1 กระบอกไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับ อนุญาต ภายในบ้านพักเลขที่ 12/3 ซอยศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. คดีนี้ชั้นสอบคำให้การจำเลยนายเปรมชัยเคยให้การปฏิเสธ แต่เมื่อเริ่มสืบพยานโจทก์ นายเปรมชัยแถลงให้การคำรับสารภาพ พร้อมยื่นคำร้องประกอบต่อศาลเพื่อพิจารณา ศาลมีคำสั่งให้พนักงานคุมประพฤติสืบเสาะและพินิจประวัติครอบครัว การศึกษา การทำงาน และอื่นๆ ของจำเลย และรายงานให้ศาลทราบภายใน 30 วันเพื่อประกอบการพิจารณา

ก่อนฟังคำพิพากษา นายเปรมชัยมอบอำนาจให้ทนายความยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ลงโทษสถานเบา หรือรอลงอาญา ระบุว่า 1.จำเลยจะขออุปสมบทที่วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรวิหาร หรือวัดอื่นเป็นเวลา 15 วันเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล 2.จำเลยจะบริจาคเงินส่วนตัว 3 ล้านบาทเพื่อเป็นการสาธารณประโยชน์ และ 3.จำเลยจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับอาวุธปืนอีกตลอดชีวิต ขณะที่ศาลแจ้งให้ฝ่ายจำเลยทราบว่า อัยการโจทก์ขอแก้ไขคำฟ้อง ระบุเพิ่มเติมว่า ในการครอบครองยังมีกระสุนปืนไรเฟิลอีก 3 นัด สอบถามฝ่ายจำเลยแล้ว ตรวจสอบกับรายงานการตรวจพิสูจน์แล้วไม่คัดค้าน จำเลยยังคงยืนยันให้การรับสารภาพ

ศาลพิเคราะห์รายงานสืบเสาะประวัติ ประกอบคำรับสารภาพของจำเลย เห็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิดกรรมเดียวซึ่งผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษจำคุก 1 ปีตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯมาตรา 7 และ 72 วรรคหนึ่ง จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 6 เดือน แต่เนื่องจากจำเลยยังมีโทษคดีอาญาจำคุกอีก 2 คดีในศาลจังหวัดทองผาภูมิและศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 พฤติการณ์จึงไม่รอการลงโทษ

ทั้งนี้ เมื่อมีคำพิพากษาแล้ว ศาลอธิบายให้นายเปรมชัยฟังว่า คำร้องที่นายเปรมชัยยื่นมาวันนี้ ระบุจะปฏิบัติ 3 ข้อนั้น หากปฏิบัติได้ขอให้ทำต่อไป เป็นการทำความดี แต่ในส่วนของการรอการลงโทษ เนื่องจากนายเปรมชัยยังมีคดีอาญาที่ศาลพิพากษาจำคุกอยู่ 2 คดีจึงไม่อาจพิจารณาให้รอการลงโทษได้

ต่อมาเวลา 14.15 น. ศาลอาญาพิจารณาคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 5 แสนบาทของนายเปรมชัยเพื่อขอปล่อยชั่วคราว มีคำสั่งอนุญาตให้นายเปรมชัยประกันตัวไประหว่างอุทธรณ์ ตีราคาประกัน 2 แสนบาทไม่กำหนดเงื่อนไข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนายเปรมชัยที่พิพากษาไปแล้วก่อนหน้านี้ ได้แก่ เมื่อวันที่ 19 มี.ค.62 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พิพากษาจำคุกนายเปรมชัย กรรณสูต ความผิดฐานร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 6 เดือน ฐานสนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าจำคุก 8 เดือน และร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 2 เดือน รวมจำคุก 16 เดือนไม่รอลงอาญา

อีกคดีเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.62 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 มีคำพิพากษาจำคุกนายเปรมชัย ข้อหาร่วมกันให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการใดไม่กระทำการใดด้วยการเสนอให้สินบนเจ้าพนักงาน ลงโทษจำคุก 1 ปีไม่รอการลงโทษ กรณีนายเปรมชัยกับพวกลักลอบไปตั้งแคมป์ในจุดห้วยปะชิ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เหตุเกิดระหว่างวันที่ 4-5 ก.พ.61

ส่วนคดีที่ศาลอาญานัดพิพากษา นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก กระทำความผิดฐานครอบครองงาช้างแอฟริกาจำนวน 4 กิ่ง นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่เสียภาษีศุลกากร ศาลอาญานัดพิพากษาวันที่ 1 ต.ค.62 เวลา 09.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าสัวเปรมชัยจำคุกครอบครองอาวุธปืนไรเฟิลไม่รอลงอาญาเปรมชัย กรรณสูตข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้